Ăn chay có tốt không

Ăn chay có tốt không

Hiện nay, ăn chay là khuynh hướng rất thịnh hành tại nhiều nước đang phát triển bởi những ưu điểm vượt trội nó mang lại.

Ăn chay giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tất và giúp chữa trị sức khỏe cũng như tinh thần mỗi người. Thực hiện ăn chay đúng cách sẽ không lo thiếu chất mà vẫn đảm bảo sức khỏe, giúp trẻ hóa.

ĂN CHAY LÀ GÌ?

Ăn chay còn được gọi là trai giới( ăn lạt) là chế độ ăn uống chỉ bao gồm các thực phẩm nguồn gốc thực vật, hoàn toàn không sử dụng thịt động vật và kiên những thực phẩm chế biến từ quá trình giết mổ động vật (nem, chả, xúc xích,...)

Những tín đồ ăn chay có thể có những lý do khác nhau như: lý do đạo đức, tôn giáo, chính trị, kinh tế, thẩm mỹ,...Đất nước có số lượng tín đồ ăn chay cao nhất thế giới đó là Ấn Độ, với ước tính gần 40% dân số Ấn Độ là những người ăn chay.

Nguồn gốc của chế độ ăn chay này là từ Ấn Độ cổ đại và Hy Lạp cổ đại, từ thế kỷ 6 Trước Công Nguyên.

Từ hàng ngàn thế kỷ, quá trình ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nền văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới.

Về lí do tôn giáo, dù đạo Phật, Thiên Chúa hay Ki-tô giáo thì ăn chay là một hình thức bày tỏ lòng sám hối hoặc tích phước đức và nhiều ý nghĩa tâm linh hơn nữa.

Hình thức của chế độ ăn chay đó là lựa chọn nguồn thức ăn nguồn gốc thực vật, các loại nấm và sản phẩm từ vi khuẩn có lợi.

Ăn chay như thế nào cho đúng?

Qúa trình ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như phòng tránh nhiều bệnh tật.

Thế nhưng, nếu ăn không đúng cách, không có thực đơn dinh dưỡng hợp lí, các bạn dễ bị thiếu chất, bị bệnh.

Chế độ ăn chay của các bạn cần cung cấp đầy đủ những dưỡng chất sau đây:
  • Protein(đạm) là chất dinh dưỡng thiết yếu cho mỗi người, các bạn ăn chay có thể bổ sung protein từ các lại hạt, sữa đậu nành, ngũ cốc nguyên sơ, sản phẩm trứng, sữa,..
  • Canxi: Cũng giống như chất đạm, canxi cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Dù bạn ăn chay hay hay chế độ bình thường đều cần bồ sung đủ từ 1000-1200 mg canxi mỗi ngày. Hệ xương của mỗi người thật sự coi trọng canxi, nếu thiếu canxi , xương yếu và giòn, dễ gãy. Nếu các bạn không ăn chay, các bạn có thể nạp canxi từ hải sản thì với chế độ ăn chay, nguồn cung cấp canxi là từ sữa đậu nành, ngũ cốc,nước cam, các loại rau có lá màu xanh lục, rong biển,..
  • Sắt (Fe) : Công dụng của sắt là tạo huyết cầu tố và các men có ích cho hệ tiêu hóa. Các bạn ăn chay vẫn có nguy cơ thiếu sắt vì sắt có nhiều nhất ở thịt động vật có màu đỏ. Khi các bạn thiếu sắt sẽ làm cơ thể mệt mỏi, đau đầu, da tái, khó tập trung và giảm miễn dịch,.. Nguồn cung cấp sắt khi các bạn ăn chay là từ: các loại rau có lá màu xanh thẫm (rau bi na, bông cải xanh), các loại hạt( hạt điều, hạnh nhân, hạt sen, hạt vừng), hạt họ đậu ( đậu lăng, đậu đỏ, đậu Hàn Lan), các loại hoa quả họ cam quýt, ớt chuông, bánh mì , nấm hương, đậu phụ,...
  • Acit béo Omega- 3: đây là dưỡng chất quan trọng cho não và tim, Omega-3 giúp cơ thể hấp thu và hòa tan vitamin tốt hơn. Acit béo Omega- 3 cung cấp năng lượng, điều chỉnh cholesterol, duy trì sức khỏe tim mạch và một số chức năng quan trọng khác. Lời khuyên từ các chuyên gia khoa học là nên sử dụng những thực phẩm có chất béo hòa tan đơn khi chế biến thức ăn.Ví dụ như bơ, dầu hạt cải, dầu olive, bơ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng dầu thực vật vì có thể kiến bạn tăng cân.
  • Kẽm: là một vi chất không thể thiếu trong chế độ ăn chay. Kẽm góp phần lớn trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và quan trọng với hệ miễn dịch. Nghĩa là khi cơ thể bạn thiếu Kẽm sẽ gây ra mệt mỏi, hay ốm vặt, vết thương lâu lành và suy yếu hệ miễn dịch. Hãy bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các lại đậu, đỗ, vừng, lạc,...
  • Vitamin B12: Có nhiều ơt các lại rau, men bia, đậu hũ và ngũ cốc,... Vitamin B12 giúp cơ thể bảo vệ ADN và tế bào máu, hệ thần kinh hoạt động bình thường. Ngoài ăn chay, việc bổ sung Vitamin B12 có thể được thay thế bởi thực phẩm chức năng.
  • Vitamin D: giúp cơ thể hấ thụ tốt canxi. Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng, dầu cá hoặc cơ thể con người tự tạo ra khi tiếp xúc với ánh nắng.
  • Tinh bột: có nhiều trong khoai tây, các lại hạt, các loại ngũ cốc, rau củ,.. cung cấp carbohydrate.
  • I-ốt: có nhiều trong muối, tảo biển, tảo bẹ, nấm mỡ, khoai tây, rau bina, rau cải,.. nếu cơ thể thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến hoocmon tuyến giáp, giúp cơ thể trao đổi chất và chuyển hóa thức ăn thuận lợi. Chế độ ăn chay cần đảm bảo mỗi ngày cung cấp cho cơ thể 150mcg i-ốt, tương đương 1/4 thìa cà phê muối i-ốt.
  • Đối với người trưởng thành, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2.000 calorie. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng theo tỷ lệ hợp lý rất quan trọng. Các tín đồ ăn chay cần đảm bảo cần bằng các nhsom thực phẩm tinh bột- đạm-vitamin-sắt... không thể nâng cao thể lực, bảo vệ cơ thể mà còn hạn chế tăng cân, béo phì.
  • Không chỉ tốt cho sức khỏe, ăn chay còn giúp cơ thể chống và làm chậm quá trình lão hóa.

    Lợi ích khi ăn chay:

    Rất nhiều lơi ích mà ăn chay mang lại, bất kì chuyên gia sức khỏe nào cũng sẽ khuyến khích các bạn.

    • Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
    • Tăng cường hệ miễn dịch.
    • Cung cấp năng lượng.
    • Chống lão hóa, tăng cường lực,tăng độ dẻo dai của cơ bắp.
    • Hỗ trợ hấp thu, tiêu hóa tốt hơn.
    • Hỗ trợ quá trình hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
    • Cải thiện hoạt động của hệ thần kinh hiệu quả hơn.

    Ngoài chế độ ăn chay, các bạn còn có thể bổ sung chất đầy đủ nhờ vào thực phẩm chức năng, có bán tại các nhà thuốc uy tín toàn quốc.

    Những món chay ngon và dễ làm nhất

    Nhờ văn hóa ẩm thực đa dạng và điều kiện tự nhiên dồi dào, Việt Nam là một trong nhiều nước đa dạng về các món ăn ngon, món chay ngon nói riêng.

    Các bạn có thể tham khảo cách làm các món chay vừa ngon, bổ và dễ làm dưới đây nhé !

    Đậu phụ xào rau củ

    Nguyên liệu: gia vị, đậu phụ, ớt chuông, nấm hương,..,

    Đây là món ăn phổ biến và dễ làm.

    Bạn chỉ cần sơ chế sạch các nguyên liệu và cắt ớt chuông thành miếng nhỏ. Hành lá bạn xắt thành khúc dài khoảng 2-3cm. Nấm hương ngâm trong nước sẽ mềm ra , sau đó cắt ra miếng vừa ăn. Với từng miếng đậu phụ, các bạn cắt thành khối vuông và rán vàng, sau đó gắp ra và xào cùng các nguyên liệu còn lại. Khi tất cả đã chín mềm, dậy mùi thơm thì bạn nêm nếm gia vị và xì dầu, tùy khẩu vị mỗi người.

    Canh rong biển nấu hạt sen

    Nguyên liệu: rong biển, cà rốt, nấm rơm, gừng, gia vị...

    Rong biển nên lựa chọn loại rong có nguồn gốc uy tín, tăng độ ngon cho món ăn. Các bạn hay cho rong biển vào nước và ngâm 5 phút để nở mềm hơn. Nấm rơm thì cắt làm hai và ngâm nước muối.

    Tiếp đó, gừng cũng cần chọn củ tươi và to vừa phải, cắt lát và đập dập, để riêng ra bát nhỏ. Nên chọn cà rốt quả tươi, thon và màu cam tươi , rửa sạch và cắt lát, có thể tỉa cà rốt thành các hình hoa bạn yêu thích.

    Cho vào nổi nửa lít nước và đun sôi, thêm gừng và hạt sen vào nồi và nấu trong 5 phút thì thêm cà rốt và nấm rơm vào hầm chung.

    Việc nêm nếm cần đến nước tương và hạt nêm, tùy khẩu vị của mỗi người.

    Trước khi tắt bếp bạn cho rong biển rải lên, múc ra tô và rải thêm tiêu và hành ngò, rau thơm. Món này có thể ăn kèm cơm, bún hoặc ăn mỗi canh.

    Đây là món ăn không chỉ làm nhanh mà còn bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt cho các ngày giao mùa.

    Canh chua nấu chay

    Nguyên liệu: đậu phụ, quả dứa, cà chua, đậu bắp, me, đậu hủ non, giá, gia vị...

    Đậu hũ non được xẻ ra làm 4 hần nhỏ và để riêng ra bát, cà chua và thơm sẽ cắt mỏng. Nấm rơm sau khi rửa sạch cũng sắt làm ba theo hình chữ nhật.

    Sau khi nấu nước sôi thì các bạn thêm me vào để tạo độ chua cho nước dùng, đến lúc me mềm thì vớt ra và cho đậu hũ, nấm rơm, cà chua và giá vào. Khi nồi cnah đã chín mềm vừa phải, các bạn nêm gia vị và xắt nhỏ rau, ớt vào.

    Gía xào đậu phụ

    Nguyên liệu: giá, đậu phụ, hành lá, gia vị, tương tàu...

    Các bạn bắt đầu sơ chế, cắt khúc và rán vàng đậu phụ bằng một chút dầu thực vật. Gía sau khi rửa sạch và bỏ rễ thì để ráo nước. Sau khi đun nóng chảo và phi hành thơm, các bạn cho đậu phụ vào đảo đều tay đến khi chín đều và cho giá vào.

    Gía chín vừa phải thì bạn tắt bếp, nêm nếp thêm các gia vị và rau thơm.

    Đây là món ăn dễ làm và dễ ăn trong nhiều thời điểm trong năm.

    Đậu hũ kho sả ớt

    Nguyên liệu: đậu hũ, sả, ớt, gia vị..

    Đậu hũ cắt miếng vừa nhỏ hình chữ nhật và chiên vàng. Cây sả cắt bỏ rễ và lá, chỉ lấy phần trắng bên trong và băm nhỏ. Oứt chuông hoặc ớt sừng bỏ hạt và cũng thái nhỏ.

    Bắt đầu đun nóng chảo bằng chút dầu thực vật rồi cho sả và ớt vào xào qua cho dậy mùi thì thêm đậu hũ vào . Đảo đều 1 phút sau thì nêm xì dầu và các gia vị khác tùy vào khẩu vị mỗi người.

    Sau 10 phút , các bạn có thể cho ra dĩa thưởng thức cùng cơm.

    Khuynh hướng ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo, đã phát triển rộng hơn nhờ vào những lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại.

    Không chỉ tốt cho sức khỏe, rèn luyện tâm tính, thói quen sống mà ăn chay còn giúp con người chống lại thời gian, không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn thông thái và trẻ trung hơn. Ăn chay đang là xu hướng tích cực trong việc bảo vệ môi trường, khuyến khích phát triển ngành thực phẩm organic.

    The Garden Kitchen là 1 trong số những nhà hàng phục vụ những món ngon nhất, bắt mắt nhất và cả set chay hấp dẫn.

    Thông tin tham khảo:

    Nhà hàng đặc sản miền Tây giữa lòng Sài Gòn
    8 Món ngon từ ếch
    Cực phẩm chả cá và người Việt
    Món ngon từ cá chép
    Món ngon từ cá tra 2019.