Các Công Thức Làm Nước Sốt Thơm Ngon (Phần I)

SỐT DẦU GIẤM GỪNG TỎI CHUA CAY

nước sốt1

Nguyên Liệu

  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê giấm rượu trắng
  • Vỏ chanh bào (nửa muỗng cà phê)
  • 60ml dầu đậu nành
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • Nửa muỗng cà phê tỏi băm
  • Tương ớt (một muỗng cà phê, loại cay càng tốt)
  • Đường (1/8 muỗng cà phê), muối
  • Mù tạt (1/4 muỗng cà phê)

Cách Làm

  • Dùng 1 tô nhỏ, cho nước chanh, vỏ chanh, đường, muối, tương ớt, mù tạt, gừng, tỏi, giấm vào rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ dầu ăn vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp sánh lại là xong. Giữ nguyên như vậy trong 30 phút là chúng ta đã có thể lấy ra và thưởng thức rồi, quá đơn giản phải không nào? Các bạn nên nhớ đánh đều hỗn hợp lên trước khi sử dụng để tăng độ đậm đà và thơm ngon cho món ăn nhé.

SỐT CÀ RI ẤN ĐỘ

Nguyên Liệu

  • 300ml nước hầm heo hoặc gà
  • 300ml kem sữa béo (whipping cream)
  • 15g bột cà ri
  • 150ml sữa tươi
  • 30g bơ
  • 60g bột mì
  • một ít tiêu để nêm nếm

Cách Làm

  • Sốt cà ri Ấn Độ thường được chia làm 2 phần để thực hiện. Đầu tiên, bạn làm tan chảy bơ trên chảo, sau đó cho bột mì vào khuấy đều cùng với bơ, nêm thêm ít muối và tiêu rồi cuối cùng là cho sữa vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa tan hết và sánh mịn.
  • Tiếp tục, bạn cho phần kem sữa béo và bột cà ri đã chuẩn bị vào nồi nước hầm, khuấy đều. Cuối cùng đổ phần hỗn hợp vừa làm xong ở trên vào, đun sôi rồi tắt bếp là xong.

SỐT BBQ CHO MÓN NƯỚNG

nước sốt2

Nguyên Liệu

  • 250ml sốt cà
  • 180ml dấm trắng
  • 20g đường nâu
  • 2g ớt bột
  • 30g bột hành
  • 2 thìa canh mù tạt
  • 2 thìa canh sốt Worcestershire (mua ngoài siêu thị)
  • 3g muối

Cách Làm

  • Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một chiếc xoong nhỏ.
  • Đun sôi, hạ nhỏ lửa, khuấy đều, nấu tiếp trong vòng 5 phút. (Công thức này có thể dùng nướng 2kg sườn).

SỐT CÀ CHUA

Nguyên Liệu

  • 1kg đường
  • 2kg cà chua (có thể dùng loại đóng hộp)
  • 400g gừng tươi đã gọt sạch vỏ và cắt miếng
  • 100g tỏi
  • 100ml giấm
  • 5g ớt cay khô dạng quả

Cách Làm

  • Cà chua rửa dưới vòi nước. Lưu ý, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ còn sót lại và hạt cà chua rồi đặt chúng vào nồi.
  • Bắc nồi lên bếp, để lửa ở nhiệt độ trung bình, đổ nước xâm xấp với cà chua. Cho 1kg đường vào nồi và dùng muôi gỗ đảo nhẹ để đường tan.
  • Nấu trong khoảng 30 phút (lưu ý, để lửa ở nhiệt độ nhỏ nhất).
  • Cho ớt khô vào máy, xay trong khoảng 10 giây. Đổ tỏi vào và xay cùng ớt. Cho gừng thành nhiều đợt và tiếp tục xay với ớt và tỏi. Cuối cùng, đổ giấm và xay trộn các nguyên liệu với nhau.
  • Sau 30 phút nấu cà chua, cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi rồi đảo nhẹ nhàng. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.
  • Dùng máy xay điện bằng tay để nghiền nhỏ cà chua và các nguyên liệu trong nồi.
  • Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng đồng hồ. Thi thoảng mở vung và khuấy nhẹ.
  • Sau 60 phút, bắc nồi nước xốt cà chua, gừng xuống và múc cho vào lọ thủy tinh. Khi nước sốt nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

SỐT BƠ TRỨNG

nước sốt3

Nguyên Liệu

  • 2 quả trứng gà: đập trứng và lấy lòng đỏ
  • 350g bơ: thái nhỏ
  • 50ml dấm
  • 2 nhánh hẹ, ít ngải thơm, ít ngò : rửa sạch và thái nhuyễn
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

Cách Làm

  • Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần giấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và giấm đã làm lạnh vào.

SỐT ME CHUA NGỌT

Nguyên Liệu

  • 1/2kg me chín
  • 1kg đường trắng
  • 50ml nước mắm
  • 20g ớt xay
  • 30g tương cà hoặc tương xí muội (nếu có)
  • 1/2 lít nước lọc

Cách Làm

  • Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15-20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.
  • Cho đường, nước mắm, ớt xay… rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được.
  • Khi ăn thì tùy theo món ăn, các bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào hoặc cho chút nước vào sốt me, đun sôi rồi đổ sốt lên.

SỐT DẦU HÀO KIỂU TRUNG HOA

Nguyên Liệu

  • 15ml dầu hào
  • 5ml xì dầu ngọt
  • 8ml xì dầu
  • 5ml dầu ăn
  • 15ml nước
  • 2 tép tỏi
  • Các gia vị cơ bản

Cách Làm

  • Trước tiên, băm nhỏ tỏi rồi bắc chảo lên phi cho đến khi thật vàng thơm thì tắt bếp, trút vào một chén riêng. Phần tỏi phi này sẽ được sử dụng để nêm vào món ăn sau cùng, hoặc trộn chung vào phần sốt chuẩn bị thực hiện đều được.
  • Tiếp theo, cho lần lượt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, vậy là xong. Với loại sốt này, bạn nên “làm đến đâu dùng đến đó”, không nên cất để dành vì sẽ mất đi độ ngon của sốt vô cùng đáng tiếc.

SỐT BÒ BĂM CHO MÓN MÌ SPAGETTI

nước sốt4

Nguyên Liệu

  • 100g thịt bò
  • 100g cà chua
  • 1 thìa tương cà chua
  • 50g hành tây

Cách Làm

  • Thịt bò băm hoặc xay nhuyễn, ướp 1 thìa tỏi băm, 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn.
  • Cà chua bỏ núm, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Đun nóng chút dầu, cho thịt bò vào xào săn, xúc ra để riêng.
  • Thêm một chút dầu, cho cà chua vào đun chín mềm, rồi thêm hành tây và thịt bò vào đảo đều. Nêm 1 thìa muối, thêm tương cà chua, đảo đều và tắt bếp.

Trên đây là một số cách làm nước sốt thơm ngon, thích hợp cho những buổi tiệc của gia đình hoặc cũng có thể làm sẵn và ăn dần. Những món ăn ngon thì thường không thể thiếu món nước sốt đi kèm. Cùng theo dõi The Garden Kitchen để học thêm nhiều cách làm nước sốt thơm ngon ở phần tiếp theo nhé !!!!