Các Công Thức Làm Nước Sốt Thơm Ngon (Phần II)

Hôm này The Garden Kitchen xin giới thiệu đến các bạn phần tiếp theo của series công thức làm nước sốt thơm ngon. Xin mời các bạn cùng theo dõi !

SỐT DÂU TÂY

nước sốt1

Nguyên Liệu

  • 250g dâu tây tươi: chọn quả chín
  • 50g đường
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi

Cách Làm Nước Sốt Dâu Tây

  • Cắt bỏ cuống dâu tây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
  • Tiếp tục cho phần dâu tây này vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa với đường cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho nước chanh vào, khuấy đều một lần nữa và tắt bếp.

TƯƠNG CÀ

Nguyên Liệu

  • 500g cà chua: chọn cà chua mận có dáng dài để nước sốt sánh đặc và ít hạt. Nếu có thời gian hơn, bạn có thể chọn cà chua bi để làm nước sốt cũng rất ngon
  • 2 củ tỏi: lột vỏ
  • 3 củ hành tây: thái hạt lựu
  • 1 củ cà rốt: thái hạt lựu
  • 2 muỗng canh dầu thực vật

Cách Làm Tương Cà

  • Bóc vỏ cà chua bằng cách khía chữ thập dài ở cuối quả cà chua và cho vào nồi nước sôi nhúng khoảng 2 phút. Sau đó bạn chỉ việc dùng đầu nhọn của dao tướt bỏ vỏ. Khi đã có những quả cà chua lột vỏ, bạn cắt đôi quả, bỏ hạt và đem cắt hạt lựu.
  • Nêm tỏi với ít tiêu và đường. Sau đó gói tất cả số tỏi vào giấy bạc và đem nướng. Chỉnh nhiệt độ khoảng 40-50 độ C và thời gian nướng khoảng 35 phút. Khi tỏi thơm, mềm, bạn để ra ngoài cho nguội.
  • Làm nóng dầu, sau đó cho lần lượt cà rốt, hành tây và tỏi nướng vào xào chín. Tiếp tục cho cà chua vào và nấu. Khi hỗn hợp sền sệt, nêm thêm ít muối hoặc nước mắm, đường, khuấy đều và tắt bếp.

SỐT TIÊU ĐEN

nước sốt2

Nguyên Liệu

  • Tiêu đen (loại xay sẵn và hạt)
  • Dầu hào
  • Cà chua
  • Gừng
  • Tỏi
  • 1 muỗng cà phê rượu trắng
  • Nửa muỗng canh giấm
  • Nửa muỗng canh nước tương
  • Bột bắp (hoặc bột năng đều được)
  • Các gia vị cơ bản

Cách Làm Nước Sốt Tiêu Đen

  • Với phần tiêu hạt, bạn đập thành hạt nhỏ rồi trộn cùng với tiêu đã xay sẵn. Băm nhỏ tỏi, thái sợi gừng và cà chua thì xắt hạt lựu.
  • Sau đó, sử dụng một cái tô, trộn đều hỗn hợp dầu hào, nước lọc và đường cho đến khi hòa tan hết rồi cho thêm một chút rượu trắng, nước tương, giấm đã chuẩn bị sẵn. Bột bắp (hoặc bột năng) thì cho vào sau cùng rồi đánh đều lên là được.
  • Công đoạn nấu sốt cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, phi thơm gừng và tỏi trước. Sau đó cho từng loại nguyên liệu vào theo thứ tự: – cà chua (xào đến khi chín nhuyễn) – tiêu – hỗn hợp dầu hào đã làm trước đó, trộn đều tay cho đến khi sôi, sốt sánh lại là hoàn thành.

SỐT MAYONNAISE

nước sốt3

Nguyên Liệu

  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1/2 thìa dấm
  • 1/4 thìa muối
  • 1 thìa nước
  • 1/4 thìa nước cốt chanh
  • Dầu ăn

Cách Làm Sốt Mayonnaise

  • Đầu tiên bạn hòa tan nước, nước cốt chanh, dấm, đường, muối vào một cái bát.
  • Cho lòng đỏ trứng vào một cái bát khác đánh cho bông lên rồi cho một nửa chỗ hỗn hợp kể trên vào đánh đều.
  • Bước tiếp theo từ từ đổ dầu ăn vào bát trứng vừa không ngừng đánh đều tay. Sau đó cho nửa chỗ hỗn hợp giấm muối đường còn lại vào đánh càng bông càng tốt.
  • Nếu thấy sốt quá đặc bạn có thể cho thêm nước, cũng rót từ từ trong khi đánh trứng. Có thể tăng thêm hương vị cho món sốt bằng cách cho chút dầu oliu và chút mù tạt.

SỐT NẤM ĐÔNG CÔ

Nguyên Liệu

  • 350g nấm đông cô: rửa sạch và thái lát mỏng
  • 10g bơ
  • 10g hành tây thái hạt lựu
  • Nước sốt trắng: 15g bơ, 30g bột mỳ, 8g muối, ít tiêu và 100ml sữa tươi.
  • Sữa tươi

Cách Làm Sốt Nấm Đông Cô

  • Pha nước sốt trắng: Làm tan chảy bơ sau đó cho bột mỳ vào khuấy kỹ cùng ít muối và tiêu. Kế đến, từ từ cho ít sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt đạt đến độ sánh mịn thì cho ra một chiếc bát riêng.
  • Dùng chảo đó đun tiếp phần bơ còn lại, sau đó cho hành tây và nấm vào xào thấm. Khi nấm chuyển màu và hành trong, cho nước sốt trắng vào khuấy đều và tắt bếp.

SỐT DẦU GIẤM CHANH DÂY

Nguyên Liệu

  • 1 trái chanh dây: lấy phần ruột bên trong và chắt nước cốt
  • 5g nụ hoa chuối
  • 5g quả olive bằm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê lá thyme thái nhuyễn
  • 120ml rượu vang
  • 5ml nước cốt chanh
  • 15g hành tím băm
  • 5g tỏi băm
  • 10g đường
  • Ngò tây

Cách Làm Sốt Dầu Giấm Chanh Dây

Cho hành, tỏi, đường vào nồi rượu vang và nấu sôi. Tiếp tục cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều tay và khi tất cả sôi lại hơi sền sệt bạn có thể tắt bếp.

SỐT VIỆT QUẤT

Nguyên Liệu

  • 150g việt quất đông lạnh
  • 15ml mật cây thùa
  • ¼ muỗng cà phê vỏ chanh
  • 30ml nước cốt chanh
  • 15g bột bắp
  • Nước lọc

Cách Làm Nước Sốt Việt Quất

Hoà bột bắp vào nước lọc cho thật tan. Sau đó, cho vào chảo mật cây thùa đang đun cùng với 80ml nước lọc. Khuấy đều một lúc lại tiếp tục cho thêm vỏ chanh và nước cốt chanh vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp này sền sệt, bạn tắt bếp, đợi nguội và cho vào tủ lạnh dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản khoảng 10h.

Tương Ớt Huế

nước sốt4

Nguyên Liệu

  • Ớt tươi: 1kg
  • Tỏi: 200gr
  • Nước mắm ngon: 100ml
  • Đường: 500gr
  • Muối: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 100ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách Làm Tương Ớt Huế

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tương ớt Huế. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo và đem đập dập rồi xắt nhỏ.
  • Bước 2: Cách làm tương ớt Huế. Cho ớt vào máy xay, xay cho nhuyễn vừa, không quá nát. Xay quá nát sẽ làm ớt bị ra nước khi làm tương, như vậy tương sẽ không ngon và nhanh hư.
  • Bước 3: Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho nồi nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt đáy nồi, cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Sau khi tỏi dậy mùi thơm thì cho ớt đã xay vào, đảo đều.
  • Bước 4: Nêm thêm 100ml nước mắm ngon, 500gr đường vào, đảo đều tay cho ớt ngấm gia vị hoàn toàn. Tiếp tục nấu cho đến khi ớt sôi lên.
  • Bước 5: Khi ớt sôi, cho lửa to, tiếp tục nấu cho đến khi ớt cạn nước thì giảm lửa nhỏ lại, tiếp tục đun cho đến khi ớt quánh dẻo lại thì nhấc xuống, để nguội.
  • Bước 6: Cho chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo và cho 1 muỗng tỏi băm vào, phi thơm. Tỏi phi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Bước 7: Tiếp nữa, trộn phần dầu tỏi vừa phi vào tương ớt, trộn thật đều tay và để cho tương ớt nguội hoàn toàn. Để tránh tình trạng ớt bị mốc, thì khi nào ớt nguội thật là nguội, bạn mới cho tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy để dùng dần.

Tương ớt Huế có thể để đến 2 tháng trong môi trường tự nhiên dù không có chất bảo quản. Nếu cất trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể lên đến 4 – 6 tháng.
Cách làm tương ớt Huế rất đơn giản, tương thơm, béo, cay và có màu rất đẹp. Vì không có sả, nên tương ớt Huế có thể dùng ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là dùng chung với các món Huế như: bún bò Huế, bánh cuốn, bánh nậm hay bánh bột lọc rất ngon và hạp vị nhé.

Chúc các bạn sẽ thực hành thành công các món nước sốt thơm ngon này ! Và hãy cùng theo dõi The Garden để học thêm nhiều cách nấu những món ăn ngon mỗi ngày nhé !!!