Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần II)

Thịt gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng thường được các gia đình lựa chọn trong những bữa ăn hàng ngày. Từ thịt gà chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng món ăn nào cũng có hương vị riêng và rất thơm ngon. Hãy cùng thử qua một số gợi ý về các món ăn ngon từ gà trong bài viết dưới đây nhé!

Chân Gà Xào Hành

chân gà1

Nguyên Liệu

  • 10 cái chân gà
  • Hành hoa: 3-4 cây
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 miếng nhỏ
  • Ớt quả: 2-3 quả
  • Gia vị: ớt bột,hạt tiêu,bột nêm,nước mắm,đường cát,xì dầu...

Cách Làm Chân Gà Xào Hành

  • Chân gà bóp rượu,gừng,muối rửa thật sạch,để ráo nước,chặt làm đôi,chẻ đôi miếng vừa ăn.
  • Đun sôi một nồi nước, cho miếng gừng và muối vào,đổ chân gà vào trụng qua khoảng 2p từ lúc nước bắt đầu sôi, vớt chân gà ra ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo.
  • Ướp chân gà với 1 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê nước mắm,1/3 thìa cà phê ớt bột, chút hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê xì dầu, đảo đều để ngấm trong 15p-20p.
  • Hành tỏi,khô băm nhỏ.
  • Hành hoa thái khúc vừa ăn
  • Ớt tươi thái lát
  • Phi thơm hành tỏi, đổ tất cả chân gà vào xào, xào đến khi chân gà chín, chuyển sang màu hơi cánh gián cho nốt ớt tươi,mẩu gừng thái lát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đổ nốt chỗ hành hoa thái khúc đảo đều, múc ra bát rắc thêm chút ớt bột, hạt tiêu và trang trí rau mùi lên trên.

Chân Gà Trộn Xoài

chân gà2

Nguyên Liệu

  • 10 cái chân gà (rút xương hoặc không rút xương tuỳ ý)
  • 2 quả xoài: chọn quả gần chín nhưng vẫn còn cứng để bớt được độ chua
  • Rau thơm: rau húng hoặc rau mùi ta
  • Gia vị: tỏi,ớt bột,ớt quả,gừng,nước mắm,lá chanh,sả,hoa hồi (nếu có),muối

Cách Làm Chân Gà Trộn Xoài

Chân gà chặt móng,xát muối,rửa sạch.
Lần này mình không luộc chân gà nữa mà mình sẽ hấp. Xếp chân gà vào nồi hấp.
Lần lượt cho vài lát gừng thái mỏng, vài lá chanh, sả đập dập hoặc cắt lát, đặt vài hoa hồi lên trên và cho vào hấp.

  • Nếu chân gà công nghiệp thì hấp trong vòng 30p,còn chân gà ta lâu hơn chút (nếu luộc thì sẽ nhanh hơn nên mọi người tự lựa chọn nhé)
  • Chân gà chín cũng làm theo các bước, vớt ra thả vào bát nước có đá, đợi chân gà nguội lạnh vớt ra để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để chân gà được dai, giòn,săn hơn.
  • Xoài lần trước mình có xắt miếng quân cờ,nhưng lần này sẽ thái mỏng,thái xong thả xoài vào âu nước đá để xoài giữ được độ giòn.
  • Rau thơm nhặt sạch,thái nhỏ

Làm nước trộn chân gà

  • 4 thìa canh nước mắm ngon+ 3 thìa canh đường (tuỳ khẩu vị thích ngọt và ngọt vừa) hoà tan đường với nước mắm+ 1 thìa canh nước cốt chanh (tuỳ vào độ chua của xoài hoặc sở thích có thể thêm hoặc bớt lượng cốt chanh)+ớt băm+tỏi băm+1 thìa cà phê ớt bột, trộn đều các nguyên liệu.
  • Chân gà bỏ từ tủ lạnh ta mọi người có thể chặt nhỏ hoặc rút xương tuỳ ý,sau khi chế biến xong thì trộn một nửa phần nước trộn chân gà vừa pha ở trên,trộn thật đều và để ngấm trong 15p.
  • Xoài vớt ra để ráo nước
  • Sau 15p chân gà ngấm gia vị,đổ tiếp xoài vào trộn đều,còn lại một nửa nước trộn chân gà ở trên thì vừa trộn vừa đổ từ từ vào để tránh nếu chân gà vừa miệng thì dừng lại (vì khẩu vị mỗi người khác nhau nên vừa trộn chúng ta vừa nếm để đạt được khẩu vị như mong muốn) Trộn đều,cuối cùng rắc rau thơm vào và thưởng thức.

Chân Gà Nướng

chân gà3

Nguyên Liệu

  • Chân gà: 15 cái
  • Lá chanh vài cái
  • Sả,gừng,hoa hồi: mỗi thứ một ít
  • Gia vị: tương ớt Hàn Quốc (dùng tương này màu đẹp và đỡ cay),tương cà,dầu hào,dầu mè,tỏi,gừng,mật ong,hành khô,ớt bột,xì dầu

Cách Làm Chân Gà Nướng

  • Chân gà rửa sạch với rượu hoặc muối,bỏ móng,xếp chân gà vào nồi hấp.
  • Lần lượt cho gừng thái lát, xả đập dập, lá chanh, hoa hồi cho lên hấp trong vòng 15p.
  • Chân gà chín xả qua một lần nước lạnh để chân gà không bị mềm và dính, rồi để ráo nước, đổ chân gà vào một cái bát to.
  • Pha hỗn hợp trộn:2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc+1 thìa canh tương cà+1 thìa canh dầu hào+1 thìa canh xì dầu+1 thìa cà phê tỏi băm+1 thìa cà phê hành khô băm nhỏ+1 thìa cà phê gừng băn nhỏ+1 thìa cà phê mật ong+1 thìa cà phê bột canh+1/2 thìa cà phê ớt bột,trộn thật đều.

  • Trộn hỗn hợp trên với chân gà,chà xát để gia vị ngấm đều, đậy kín cất ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2h (thường thì để chân gà sống chưa hấp hoặc luộc khi trộn gia vị sẽ nhanh ngấm hơn là đã luộc rồi nhưng vì mình dùng lò nướng nên sẽ hấp qua để nướng nhanh chín hơn. Còn nướng than hoa chân gà cũng sẽ ngon hơn và thơm hơn rất nhiều)
  • Khi chân gà để tủ lạnh đã đủ thời gian, mang ra cho vào khay nướng có lót giấy nến,làm nóng lò ở 200 độ cho chân gà vào nướng,nướng đến khi vàng giòn là được, nếu dùng bếp than mọi người cứ mang ra nướng bình thường
  • Hỗn hợp quết chân gà khi nướng để tránh cho chân gà bị khô: 1 thìa canh mật ong,1 thìa canh dầu ăn hoặc dầu mè trộn đều,mỗi khi trở mặt dùng chổi phết đều lên.

Chân Gà Trộn Xì Dầu

chân gà4

Nguyên Liệu

  • 500gr chân gà
  • Gia vị: muối tinh, xì dầu, giấm ăn, đường cát, quất, chanh, gừng, tỏi, vừng rang, ớt tươi, dầu mè.
  • Rau thơm: mùi ta,mùi tàu

Cách Làm Chân Gà Trộn Xì Dầu

  • Chân gà mua về bóp gừng và rượu rửa sạch,chặt khúc vừa ăn.
  • Đun sôi một nồi nước thêm 1 nhánh gừng đập dập,1 thìa cà phê muối tinh. Nước sôi thả chân gà vào luộc, nếu có bọt hớt sạch bọt,đợi chân gà sôi lại thì luộc thêm khoảng 5p thì tắt bếp,vớt chân gà ra chậu nước đá lạnh,ngâm chân gà khoảng 30p, vớt ra rửa sạch lại chân gà bằng nước đun sôi để nguội cho sạch hẳn nhớt và để ở rổ cho thật ráo nước.
  • Hỗn hợp trộn chân gà: 4 thìa canh xì dầu (nên dùng xì dầu Trung Quốc sẽ thơm và ngon hơn, còn không có dùng xì dầu của Việt Nam cũng được)+3 thìa canh dấm ăn+2 thìa canh đường+1 thìa cà phê bột canh+1 thìa canh nước cốt chanh hoặc quất+1 thìa canh tỏi băm+1 thìa cà phê gừng băm+2 thìa canh vừng rang+2 thìa canh bớt băm+1 thìa canh dầu mè+tuỳ ý nhưng món này ăn cay mới ngon),trộn đều các nguyên liệu cho tan,nêm nếm lại thấy chua chua,mặn,ngọt,cay vừa miệng là được,có mùi thơm nổi trội của giấm và xì dầu.
  • Chân gà ráo nước cho vào bát to,đổ tất cả hỗn hợp nước trộn vào,đi bao tay trộn thật đều (nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn,muốn không bị mặn lúc trộn cho từ từ phần nước trộn vào,đến khi vừa miệng thì dừng lại,bởi mỗi người một khẩu vị), bọc màng bọc thực phẩm cất ngăn mát tủ lạnh trong 2-3h trước khi ăn,hoặc để càng lâu chân gà sẽ càng ngấm gia vị và da sẽ giòn hơn (khi để tủ lạnh thỉnh thoảng đảo chân gà để chân gà ngấm đều gia vị).
  • Chân gà sau khi để tủ lạnh mang ra chuẩn bị ăn,thái thêm rau mùi ta và rau mùi tàu trộn vào,có thể cho vài lát quất,chanh thái lát mỏng bỏ hạt tránh bị đắng (mà tốt nhất ăn không hết thì mọi người không nên cho chanh hoặc quất thái mỏng vào sẽ làm cho chân bị đắng)

Trên đây là một vài cách để chế biến chân gà thành những món ăn chơi rất ngon và dễ làm. Cùng The Garden Kitchen vào bếp ngay thôi nào !!!!