Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần III)

Thịt gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng thường được các gia đình lựa chọn trong những bữa ăn hàng ngày. Từ thịt gà chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng món ăn nào cũng có hương vị riêng và rất thơm ngon. Hãy cùng thử qua một số gợi ý về các món ăn ngon từ gà trong bài viết dưới đây nhé!

Gà Nhồi Jambon

món gà1

Nguyên Liệu

  • 1 con gà thả vườn đã làm sạch
  • 100 g da heo
  • 100 g giò sống
  • 200 g jambon
  • 2-3 quả trứng muối
  • Gia vị: bột nêm, đường, hạt tiêu sọ, nước mắm

Cách Làm Gà Nhồi Jambon

  • Rút xương gà: Bạn rút xương từ bụng gà để moi ruột, gan gà và mỡ gà.
  • Đặt con gà nằm úp bụng xuống thớt, rờ tay tìm phần xương gần với miếng sụn ở cuối xương ức gà. Nhấn mũi dao cắt phần xương đó làm hai. Luồn dao từ từ lóc xương ức ra khỏi thịt. Cứ đưa dao lóc từ từ cho đến gần phần xương sống lưng thì phải cẩn thận kẻo rách da vì phần đó rất ít thịt.
  • Nên dùng phần sống dao để tách rời thịt khỏi xương ở phần sống lưng. Cứ đi giáp vòng cho đến khi lóc xong phần xương ức.
  • Rút xương ức xong, bắt đầu luồn dao tách gân, thịt ra khỏi xương đùi và xương ống chân gà. Rút xong đùi thì chuyển qua rút xương cánh gà và xương đầu cánh.
  • Gà đã rút xương bỏ đầu, cổ cánh và đùi. Sau đó chà muối, rửa sạch, để ráo.
  • Da heo luộc chín, thái lát mỏng 0,2 cm. Jambon thái lát như da heo.
  • Trộn đều giò sống với da heo, jambon, trứng muối, 1 thìa súp tiêu sọ hạt, 1/2 thìa súp bột nêm, 2 thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước mắm.
  • Nhồi hỗn hợp trên vào gà, khâu kín lại. Cho gà vào nồi hấp, để nước sôi khoảng 45 phút. Thỉnh thoảng mở nắp, dùng tăm châm vài lỗ để gà chảy nước và không bị nứt da
  • Sau khi gà được hấp chín sẽ để nguội rồi bọc lại kĩ càng cho vào tủ lạnh, khi ăn chỉ cần cắt khoanh như giò.
  • Món gà rút xương nhồi jambon ăn cùng nước mắm tiêu và cơm nóng dưa chua sẽ rất ngon.

Lòng Gà Bóp Gỏi

món gà2

Nguyên Liệu

  • Lòng mề gà: 2 bộ (mua sẵn hoặc nhà thịt gà có sẵn thì dùng)
  • 1/2 cây bắp cải trắng (loại nhỏ,nếu bắp cải to thì 1/3 cây,nên chọn bắp cải sạch và an toàn)
  • 1/2 cây bắp cải tím (loại nhỏ)
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Lạc rang
  • Rau thơm: mùi tàu,húng lìu,rau mùi
  • Gia vị: chanh,quất,tỏi,ớt,nước mắm,đường,muối...

Cách Làm Lòng Gà Bóp Gỏi

  • Lòng mề gà rửa với muối và bóp chút rượu,gừng,rửa lại cho thật sạch đem luộc chín,vớt ra để nguội.
  • Rau bắp cải rửa sạch ngâm nước muối,vớt ra để ráo,bào thật mỏng thả vào thau nước lạnh để bắp cải được giòn (nên ngâm riêng hai loại vì bắp cải tím khi bào sợi sẽ tiết ra nước màu tím nếu ngâm chung sẽ phai sang bắp cải trắng)
  • Cà rốt gọt vỏ,rửa sạch,bào sợi nhỏ
  • Hành tây lột vỏ,rửa sạch,bào sợi mỏng và ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để hành tây được giòn,giảm bớt độ hăng
  • Các loại rau thơm rửa sạch thái nhỏ
  • Lạc rang giã nhỏ
  • Nước trộn gỏi: ớt tỏi (tuỳ vào khẩu vị cho nhiều hay ít) cho vào cối giã nhuyễn,múc ra bát to thêm vào đó 2 thìa canh đường,2 thìa canh nước mắm hoà thật đều cho tan đường,tiếp đến 2 thìa canh nước cốt quất hoặc chanh, cuối cùng cho 1/2 thìa canh nước lọc.Hoà đều các nguyên liệu.
  • Bày lần lượt: bắp cải tím,bắp cải trắng,hành tây,cà rốt,các loại rau thơm ra âu to,xếp lòng mề gà lên trên,từ từ dưới phần nước trộn vào,trộn cho đều,múc ra đĩa rắc lạc lên trên và thưởng thức.

Chân Gà Trộn Thính

món gà3

Nguyên Liệu

  • 10-15 cái chân gà
  • Thính gạo: 100gr
  • Rau thơm: mùi ta,lá chanh và các loại rau ăn kèm...
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc.

Cách Làm Chân Gà Trộn Thính

  • Chân gà mua về rửa sạch,luộc chân gà với chút gừng vớt ra để vào âu nước đá.
  • Sau đó vớt ra để ráo, tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh 30p trước khi trộn.
  • Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, riêng rau mùi và lá chanh để riêng.
  • Trộn chân gà với chút nước mắm, bột ngọt, chút đường, tỏi băm, ớt bột Hàn Quốc, bóp cho thật đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi để chân ngấm gia vị trong 15p.
  • Rắc thính trải đều khắp chân gà,sau đó là ớt,lá chanh và rau mùi thái nhỏ, trộn đều cho ra đĩa ăn kèm rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.
    Lưu ý là thính các bạn có thể mua sẵn ở chợ.

Gà Hấp Mỡ Hành

món gà4

Nguyên Liệu

  • 1 con gà 1kg
  • 1 chén hành cắt nhỏ
  • 50g gừng non, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu mè

Cách Làm Gà Hấp Mỡ Hành

  • Gà làm sạch, dùng khoảng 2 muỗng cà phê muối +1 muỗng canh rượu trắng ướp gà, ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để gà qua đêm.
  • khi gà đã ướp qua 1 đêm, mang gà ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng cho gà chín.
  • Cho gà ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén (vì khi hấp gà, gà chảy ra nước, mình sẽ dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt), phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.
  • Gà để nguội, chặt gà ra từng miếng bày ra dĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên dĩa gà,dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái.
  • Tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng ,cho tỏi vào phi thơm. cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt.
  • Khi nước sốt đã được rưới nước sốt vào dĩa gà,vậy là hoàn tất món gà hấp mỡ hành,khi ăn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt,và ăn chung với phần mỡ hành và gừng.

Hôm này The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người 4 món ăn ngon, dễ làm, được chế biến từ các bộ phận của con gà. Hi vọng mọi người sẽ áp dụng thành công nhé !!!!!