Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Gà (Phần IV)

Từ lâu, con người đã thuần hóa chăn nuôi gà và sử dụng như một loại thực phẩm chính trong các bữa ăn. Thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Ngày nay, khi nhu cầu ăn uống không chỉ dừng lại ở no, mà còn phải ngon thì rất nhiều các công thức chế biến món ăn ngon từ thịt gà cũng ra đời. Thịt gà có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: hấp, la-gu, rô-ti, cà-ri v.v… Hôm nay, The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người một vài món ăn ngon, được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt gà.

Gà Hầm Táo Đỏ

Nguyên Liệu

  • 1 con gà ác
  • 40gr táo đỏ khô
  • 30gr hạt sen (mua loại làm sẵn, bỏ tim sen)
  • 50gr nấm
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, tỏi, ngò
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, đường

Cách Nấu Gà Hầm Táo Đỏ

Bước 1: Sơ chế thịt gà, táo đỏ, cà rốt

  • Thịt gà các bạn rửa sạch 2-3 lần với nước, rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Táo đỏ khô đem ngâm nước ấm trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Nấm vệ sinh, cắt bỏ gốc, ngâm với nước pha muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Hạt sen rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn, rửa và vớt ra để ráo.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch và thái nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Đầu tiên ta cho thịt gà vào nồi.
  • Cho vào nồi gà 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn. Trộn cho gia vị ngắm đều vào thịt gà, ướp gà trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Tiến hành hầm gà với táo đỏ

  • Sau khi đã ướp xong bạn đổ nước vào nồi gà, đổ nước vừa đủ ngập phần gà là được. Bật lửa đun sôi.
  • Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại, cho cà rốt, nấm vào nồi và tiếp tục hầm.
  • Nêm 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm vào nồi và nếm cho vừa ăn.
  • Sau khoảng 45 phút hầm thì bạn tắt lửa. Bây giờ bạn đã nấu xong món Gà hầm táo đỏ và có thể múc ra tô, rắc lên trên ít hành lá đã thái sẵn để thưởng thức

Gà Om Nấm Hương

Nguyên Liệu

  • 1 nửa con gà, chặt miếng vừa ăn
  • 12 cái nấm hương khô
  • 30ml dầu ăn
  • 1 mẩu gừng, thái lát
  • 3 tép tỏi
  • 10 cm cà rốt, thái lát
  • 10g muối
  • 15ml xì dầu loại nhạt màu
  • 15ml rượu nấu ăn
  • 1 quả ớt đỏ
  • 1 quả ớt xanh
  • 2 cánh hoa hồi
  • Nước lọc
  • Hành lá xắt nhỏ

Cách Nấu Gà Om Nấm Hương

Bước 1: 

  • Nấm hương khô rửa sạch, ngâm nở. Vớt ra, để ráo.
  • Gừng, tỏi, cà rốt thái lát.
  • Ớt thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Bước 2:

  • Đổ nước vào nồi, đun sôi. Cho thịt gà vào chần khoảng 2 phút. Sau đó, vớt thịt gà ra để ráo nước.
  • Thêm dầu ăn vào chảo, thêm gừng, tỏi và ớt vào xào khoảng hai phút cho thơm.
  • Sau đó, thêm thịt gà vào, đảo vài phút cho vàng. Thêm hoa hổi, xì dầu, rượu, cà rốt và nấm vào xào cùng vài phút.
  • Cho nước vào sâm sấp mặt thịt gà.
  • Đun sôi tất cả, rồi đậy vung đun nhỏ lửa trong 30 phút.
  • Sau đó, bỏ vung, vặn lửa lớn đun thêm một chút rồi rồi cho gà om nấm ra đĩa, rắc hành lá lên rồi thưởng thức nhé!

Cơm Gà

Nguyên Liệu

  • 1 con gà ta
  • 3 lát gừng, 3 củ hành tây
  • Hành lá, rau răm, ngò rí
  • Gạo ngon
  • Tỏi phi
  • Muối, đường phèn, hạt nêm, bột nghệ, nước tương

Cách Nấu Cơm Gà

  • Hành tây, nướng sơ một củ, 2 củ bào mỏng, ngâm nước đá, sau đó vớt ra để ráo nước, rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh để hành không bị hăng.
  • Hành lá, rau răm, ngò rí rửa sạch, để ráo nước.
  • Gà làm sạch, bóc mỡ, xát muối và chanh lên da gà rồi rửa thật sạch. Bắc nồi nước luộc gà, bỏ gừng, củ hành nướng sơ, bột nghệ nêm gia vị gồm 15g muối, 10g đường phèn, 10g hạt nêm.
  • Luộc gà cho chín, đem gà ra ngâm nước đá sơ cho da gà săn và giòn lại. Khi nguội, xé gà theo ý thích.
  • Làm nước gỏi: Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt giã nhuyễn, nêm chua, ngọt, mặn sao cho vừa miệngh. Trộn hành tây bào mỏng với thịt gà, xé lá rau răm trộn cùng cho thơm.
  • Nấu cơm gà: Gạo vo sạch để ráo nước. Thắng mỡ gà lên, cho gạo vào rang 10 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, tỏi phi vào gạo. Sau đó mới nấu chín bằng nồi cơm điện bằng nước luộc gà. (Lưu ý: Hớt bỏ nước mỡ gà trước khi nấu cơm cho đỡ ngán)
  • Nước luộc gà còn dư, bạn nêm nếm lại vừa miệng, cắt hành lá và ngò rí bỏ vào làm canh ăn cùng cơm gà.
  • Cơm chín, múc ra đĩa, trình bày cùng thịt gà, dùng ngay khi nóng

Súp Gà

Nguyên Liệu

  • Ức gà 1 cái
  • Nấm hương 10 cái
  • Thanh cua 100 gr
  • Bắp hột 50 gr
  • Bột năng 3 muỗng canh
  • Lòng trắng trứng gà 2 cái
  • Hạt nêm 3 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Ngò rí 2 muỗng cà phê

Cách Nấu Súp Gà

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Ức gà làm sạch, đem đi luộc chín mềm và giữ lại phần nước luộc.
  • Đợi gà nguội thì đem xé sợi.
  • Cà rốt bào vỏ, cắt hạt lựu nhỏ.
  • Hạt bắp rửa sạch, để ráo nước.
  • Nấm hương ngâm nước cho nở rồi rửa lại, thái sợi.
  • Ngò rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Thanh cua cắt miếng vừa ăn.

Nấu Súp

  • Cho nước luộc gà vào nồi, thêm chút nước lọc, nấu sôi.
  • Sau đó cho hạt bắp vào rồi đến cà rốt, nấm hương. Nấu chín tất cả, nhớ hớt bọt khi có để nước trong.
  • Tiếp đó cho gà xé sợi vào nêm nếm vừa miệng.
  • Cho 3 - 4 muỗng canh bột năng vào chén thêm chút nước khuấy tan rồi cho từ từ vào nồi súp, khuấy đều.
  • Lòng trắng trứng gà cho ra chén, nêm chút hạt nêm, lược qua rây.
  • Đổ trứng vào theo chiều kim đồng hồ để tạo vân.
  • Súp chín tắt bếp nhắc xuống rắc chút ngò, tiêu lên.

Múc ra chén và thưởng thức nóng sẽ ngon hơn.

Chúc mọi người sẽ thực hành thành công với những món ăn ngon từ gà! Vẫn còn rất nhiều các công thức chế biến các món ăn ngon, độc, lạ; hãy tiếp tục theo dõi The Garden để không bỏ lỡ những bài tiếp theo các bạn nhé !!!