Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần II)

Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, và cũng được xem là một trong những sự lựa chọn cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các chợ. Cùng với đó, thực phẩm chay cũng góp phần không nhỏ vào thực đơn phòng bệnh, giảm cân của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn cho mình và gia đình một nơi lí tưởng để cùng thưởng thức bởi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng món ăn, chi phí ... Nhưng bạn lại ngại vào bếp vì không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào. Hôm nay The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người cách nấu một số món chay ngon, đơn giản để bạn có thể tự mình nấu tại nhà.

Canh Chua Chay

món chay1

Nguyên Liệu

  • 3 bìa đậu hũ
  • 1/2 quả dứa, 200 g cà bắp
  • 200g nấm rơm
  • 2 quả cà chua
  • 5 quả đậu bắp
  • 100g me chín
  • Giá, ớt, rau om và ngò gai
  • Bột ngọt, đường và muối

Cách Nấu Canh Chua Chay

  • Đậu hũ đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Thơm loại bỏ vỏ và mắt sau đó cắt lát mỏng theo chiều mắt thơm.
  • Cà chua rửa sạch sau đó bổ miếng cau làm tám.
  • Nấm rơm rửa cắt chân rồi rửa sạch sau đó cắt làm ba. Đậu bắp rửa sạch thái khúc khoảng 3cm.
  • Rau om, ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn và để riêng.
  • Cho 1 lít nước vào nồi rồi cho me vào đun sôi. Khi nước sôi, dùng muỗng canh tán cho mẹ tan đều đến khi còn hột. Rồi vớt hột ra bỏ.
  • Cho thơm, đậu hũ, nấm rơm, đậu bắp vào đun sôi rồi sau đó cho cà chua và giá vào.
  • Bạn nêm vào nồi canh ít muối, bột ngọt và đường, riêng món canh chua thì bạn cho hơi nhiều đường một chút để canh có vị chua vừa phải.
  • Tắt bếp cho ớt và các loại rau vào rồi múc ra bát và thưởng thức.

Mì Cay Chay

món chay2

Nguyên Liệu

  • 1.5 lít Me vắt
  • 50gMì Udon
  • 3 gói Thịt bò chay lát
  • 100g Cá viên chay
  • 200g Hành boaro cắt lát
  • 1 cây Nấm kim châm
  • 100g Rau húng quế, ngò gai, ớt hiểm băm nhỏ
  • Hành boaro, hẹ lá, rau tần ô, lá tàu hủ ky chiên giòn
  • Muối, đường phèn, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm chay, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm

Cách Nấu Mì Cay Chay

  • Thịt bò chay ngâm nước ấm, vắt ráo.
  • Cá viên chay cắt đôi.
    Nấm kim châm cắt đôi.
  • Hẹ lá cắt khúc 3cm. Rau tần ô cắt khúc. Rau quế, ngò gai cắt nhỏ.
    Me cho vào 2/3 chén nước sôi để lấy nước cốt me.
    Đun nóng 2ml dầu ăn, cho boa-rô vào phi thơm, rồi thêm ớt bột và ớt hiểm băm vào xào.
  • Sau đó trút thịt bò chay và cá viên vào xào thơm. Cho 1.5 lít nước dùng chay vào nồi, nêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe ớt bột Hàn Quốc, 50g đường phèn, 2 mưỡng cafe nước mắm chay, 1/2 chén nước me, khuấy đều cho tan gia vị, nếm vị vừa ăn, vặn nhỏ lửa.
  • Cho mì, nấm, rau các loại vào nồi nước dùng nấu 2 phút, rắc rau quế và ngò gai cắt nhỏ lên trên.
  • Múc ra tô, thêm tàu hũ ky chiên giòn vào, dùng nóng.

Đậu Hủ Kho Nấm

món chay3

Nguyên Liệu

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1 trái cà chua
  • 1 khúc Boa rô
  • 100g nấm rơm (hoặc nấm nào tuỳ thích)
  • Gia vị : xì dầu, bột nêm chay, đường, dầu ăn,tiêu

Cách Làm Đậu Hủ Kho Nấm

  • Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên đậu màu vàng nhạt thì cho ra dĩa lót giấy thấm dầu. (Không nên chiên quá lâu ăn sẽ bị khô và gia vị khó ngấm)
  • Cà chua băm nhỏ
  • Nấm cắt miếng vừa ăn
  • Bắt chảo dầu ăn lên bếp dầu nóng cho poa rô vào phi vàng thơm
  • Cho cà chua vào xào, tiếp đến là cho nấm vào.
  • Nêm một ít xì dầu,đường và bột nêm để cà chua nhanh mềm hơn. (Nước sốt phải sệt sệt nếu khô quá có thể cho thêm chút xíu nước)
  • Nêm nước sốt cà chua hơi đậm một chút rồi cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều. Nấu lửa nhỏ khoảng 5 phút để đậu hũ ngấm gia vị (Có thể lấy đũa ghim một lỗ nhỏ ở giữa miếng đậu để nước sốt ngấm đều hơn).
  • Sau đó đảo đều và tắt bếp. Múc ra dĩa cho ngò lên trên ăn với cơm nóng.

Gỏi Đu Đủ Chay

món chay4

Nguyên Liệu

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 2 - 3 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Đậu hũ rán
  • 8 quả cà chua bi
  • 100g lạc rang
  • 60g đậu đũa
  • Gia vị, boa ro phi, lá húng quế (tùy thích)

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Chay

  • Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt làm hai theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ hết hột bên trong, thái hoặc nạo thành những sợi mỏng dài, hoặc mua đu đủ đã nạo sẵn.
  • Ngâm đu đủ vào nước muối, sau đó vắt sạch nước.
  • Tiếp đó ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có vài viên đá để đu đủ được giòn, sau đó vắt sạch nước.
  • Đậu hũ thái lát bản to mòng, ướp với muối, nước tương, để 30 phút cho ngấm, sau đó đem rán giòn. Để nguội, thái sợi.
  • Lạc rang chín rồi cho vào khăn khô ủ giòn và xát bỏ vỏ.
  • Đậu đũa làm sạch, bẻ khúc khoảng 5 - 7cm, đem luộc chín, vớt ra rồi cho vào bát nước đá để đậu xanh và giòn.
  • Ớt bỏ hạt, thái miếng. . Cho cả hai nguyên liệu vào cối giã nhỏ.
  • Tiếp đó lần lượt cho 1/2 lạc đã bóc vỏ giã nhuyễn mịn.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, đổ vào cối. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm chay (bạn có thể thay thế bằng bột canh), trộn đều.
  • Cho đu đủ nạo sợi, đậu đũa bẻ khúc và cà chua bi cắt đôi vào một bát trộn lớn. Đổ nước sốt vào trộn đều.
  • Bày nộm đu đủ ra đĩa. Nếu dùng liền thì rắc đậu phộng (lạc) rang, boa ro phi và lá quế vào nếu thích.
  • Món này chúng ta sẽ ăn kèm với nước mắm chay (có hướng dẫn làm trong bài viết trước)

Đừng quên thường xuyên ghé thăm The Garden Kitchen để được trãi nghiệm những món ăn cực ngon, đậm đà hương vị Miền tây cùng gia đình và bạn bè nhé !!!!