Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần III)

Trước đây, các món ăn được chế biến từ các loại rau, củ được biết đến như một loại ẩm thực dành riêng cho người ăn chay, ăn kiêng. Nhưng hiện nay, thực phẩm chay đang dần trở nên phổ biến hơn. Không chỉ bởi tình trạng tồn dư thuốc hóa học trong các loại thực phẩm sống khiến người tiêu dùng e ngại, mà còn bởi các loại thực phẩm chay cũng chứa không ít các loại dường chất mà cơ thể con người cần. Hơn nữa, đa phần các món ăn chay cũng dễ chế biến, không quá cầu kì. The Garden Kitchen xin giới thiệu cùng các bạn một vài cách chế biến các món ăn chay thơm ngon, dễ chế biến; thích hợp với hầu hết mọi người, kể cả người ăn chay, ăn mặn, ăn kiêng đều dùng được.

Canh Bắp Cải Cuộn Thịt Chay

NguyênLiệu

  • 200g thịt heo chay
  • 5 lá bắp cải
  • 5 miếng đậu hũ trắng
  • 10 cọng hành lá
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 ít ngò rí

Cách Nấu Canh Bắp Cải Cuộn Thịt Chay

  • Thịt heo chay ngâm mềm, xé nhỏ.
  • Đậu hũ trắng cho vào khăn mỏng vắt ráo.
  • Trộn đều thịt và đậu hũ, nêm hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Lá bắp cải luộc chín tái, cắt miếng vuông. (Lá bắp cải chỉ nên luộc sơ để dễ cuộn, vì còn phải nấu chín lần nữa)
  • Trụng sơ hành lá vào nước sôi, vớt ra liền.
  • Trải lá cải ra, để lá bắp cải xéo, cho thịt và đậu hũ vào cuộn lại, dùng hành lá cột lại.
  • Đun sôi 1 lít nước, cho các cuộn bắp cải vào nấu chín, nêm hạt nêm, muối vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc canh bắp cải ra tô, rắc thêm tiêu, ngò rí lên trên.

Sườn Chay Rim Mật Ong

Nguyên liệu

  • Sườn chay: 400g
  • Mật ong: 2 thìa. Mật ong vừa tạo độ ngọt cho món ăn, vừa tạo độ bóng cho món ăn thêm hấp dẫn.
  • Nước dừa: ½ bát, nước dừa là thứ nguyên liệu thường dùng để chế biến các món chay, cho món ăn thêm đậm đà hơn.
  • Hành boaro, ớt, rau ngò
  • Gia vị: mắm, dầu điều, mì chính, bột nêm,…

Cách Làm Sườn Chay Rim Mật Ong

  • Sườn chay ngâm 30 phút cho mềm rồi đem cắt miếng vừa ăn
  • Cho sườn ướp cùng với hành boaro băm nhỏ, ½ thìa bột nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa dầu điều, tiêu, 1 thìa mật ong trong vòng 30 phút
  • Cho dầu vào chảo nóng già, đổ sườn đã ướp vào xào cho săn lại
  • Cho thêm 1 thìa mật ong, và nước dừa vào, để nhỏ lửa riu riu đun cho đến khi nước sốt sền sệt lại là được. Bạn nêm lại gia vị, cho thêm tiêu, rau ngò vào

Bây giờ thì cho sườn rim mật ong ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Sườn vẫn giữ được độ dai dai, giòn giòn cùng với vị ngọt thanh của nước dừa, mùi thơm ngậy của mật ong, cay cay của ớt. Sườn non chay rim ăn cùng với dưa chuột và các loại rau sống sẽ cực hấp dẫn đấy nhé.

Bò Kho Chay

Nguyên Liệu

  • Thịt bò khô chay: 100g
  • Nấm đùi gà tươi: 200g
  • Đậu hũ ky khô: 100g
  • Đậu hủ trắng: 1-2 miếng
  • Tương cà chua: 1 hộp
  • Cà rốt: 5 củ
  • Sả: 4 cây
  • Nước dừa: 100ml
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Nước dùng chay: 1,5 lít
  • Các loại rau sống: ngò gai, rau quế, giá đỗ
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, tiêu xay
  • Bánh mì hoặc hủ tiếu ăn cùng bò kho

Cách Nấu Bò Kho Chay

Sơ Chế

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt khoanh vừa ăn hoặc tỉa hoa
  • Các loại rau sống mang nhặt lấy lá tươi xanh, loại bỏ lá úa sau đó mang rửa sạch, để ráo.
  • Hành boa rô rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Sả cây bóc bỏ vỏ già, đập dập và cắt khúc.
  • Đậu hủ trắng cắt miếng vuông.
  • Đậu hủ ky mang ngâm với nước cho mềm rồi bóp xả nước làm sạch, để ráo và cắt khúc khoảng 3 lóng tay.
  • Nấm đùi gà ngâm sơ qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Thịt bò kho chay mua về mang ngâm trong nước nóng cho nở, sau đó đem bóp xả nước lại vài lần để sạch và loại bỏ được hết các tạp chất. Vớt ra để ráo hết nước rồi đem cắt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt bò kho chay đã sơ chế với 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó trộn đều và để ướp khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Nấu Bò Kho Chay

  • Bắc nồi lên bếp đun nóng, khi dầu nóng thì cho 1 nửa phần hành boa rô vào phi thơm. Sau đó cho tương cà vào xào đều để ra màu, tiếp theo là cà rốt, nước dừa, nước dùng chay, sả đập dập cắt khúc vào nấu cùng. Lưu ý nên nấu với lửa nhỏ liu riu đến khi cà rốt chín mềm.
  • Sử dụng chảo sạch bắc lên bếp đun nóng dầu và phi thơm phần hành boa rô còn lại. Tiếp tục cho thịt đã ướp và nấm vào xào đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều, nhanh tay cho tất cả nguyên liệu được thấm gia vị. Lưu ý khi xào chỉ nên chỉnh lửa nhỏ để tránh bị cháy khét nguyên liệu.
  • Khi thấy nồi nước dùng sôi, cà rốt chín mềm thì cho hỗn hợp nấm + thịt vừa xào vào nấu cùng, lúc này bạn có thể cho thêm nước vào nếu thấy thiếu. Nấu đến khi sôi lên trở lại thì tiếp tục nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cho đậu hủ trắng vào sau cùng để đậu hủ không bị nát, đun thêm vài phút thì tắt bếp. Lưu ý suốt quá trình nấu món bò kho chay, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.

Với món bò kho chay này bạn có thể dùng kèm với những ổ bánh mì nóng, giòn hoặc hủ tiếu đều rất ngon đấy nhé. Chúc các bạn chế biến thành công và thưởng thức ngon miệng với cách nấu bò kho chay.

Nấm Đùi Gà Kho Gừng

Nguyên Liệu

  • 200g nấm đùi gà
  • 5 tai nấm đông cô khô
  • 100g đậu hũ chiên
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 nhánh gừng
  • 1 cọng hành lá
  • Gia vị: dầu điều, tiêu, hạt nêm, nước tương

Cách Nấu Nấm Đùi Gà Kho Gừng

Sơ Chế

  • Nấm đùi gà cắt bỏ chân nấm, đem rửa sạch, thái khoanh tròn. Ngâm nấm vào âu nước lọc đã pha chút muối khoảng 15 phút, vớt ra, rửa lại cho sạch.
  • Nấm đông cô ngâm nở và cắt đôi. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch, đập dập.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Đậu hũ chiên vàng đều hai mặt, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Kho Nấm

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu điều vào đun nóng rồi cho đậu hũ, ớt hiểm, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng gừng thái sợi và 2 muỗng nước tương vào đảo sơ.
  • Tiếp theo, thêm 100ml nước đun khoảng 2 – 3 phút rồi cho nấm đùi gà, nấm đông cô vào, đậy nắp vung và không cần thêm nước vì nấm sẽ tiết nước khi kho.
  • Kho khoảng 6 – 10 phút, mở nắp nồi ra, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, đun tiếp với lửa nhỏ đến khi nước gần cạn thì rắc hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc nấm đùi gà kho gừng ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và hành lá lên cho đẹp mắt. Món này phải thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng thì mới ngon chuẩn vị.

Vẫn còn rất nhiều cách chế biến các món ăn ngon, The Garden Kitchen sẽ từ từ chia sẻ đến các bạn trong các bài viết sau nhé !!! Đừng quên thường xuyên ghé The Garden Kitchen để thưởng thức các món ăn ngon mang đậm phong cách ẩm thực Miền Tây !