Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần IV)

Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi trong mỗi một người Phật tử. Từ qui định về ngũ giới của đạo Phật là không sát sinh; không trộm cắp; không tà dâm; không nói dối; không uống rượu nên đối với các Phật tử (cả những tín đồ phật giáo tại gia), ăn chay tức là dùng những chất thanh đạm, không ăn cá, thịt và các loại gia vị có mùi cay nồng gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu… vì những loại thực phẩm này sẽ khiến con người ta dễ sinh phiền não, dục vọng. Ngày nay ăn chay không chỉ đơn thuần là vì lí do tôn giáo, mà nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chay còn vì muốn cơ thể được thoải mái, thanh tịnh. Ngoài ra còn vì một vài lí do khác như việc ái ngại một số loại thực phẩm sống như thịt, cá vẫn còn tồn dư lượng lớn thuốc tăng trọng, hóa chất gây hại sức khỏe. Cùng với xu thế đó, ngày nay các món ăn chay cũng được chăm chút, đầu tư hơn về cách chế biến, về nguyên liệu cũng phong phú hơn trước nhiều. Thậm chí không cần đến ngày Rằm  hoặc mùng 1, thì các quán ăn chay, nhà hàng chay vẫn đông nghịt người.

The Garden Kitchen tổng hợp và giới thiệu đến tất cả các bạn một số cách chế biến các món ăn chay ngon, đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Để bạn cùng gia đình vẫn có thể thường thức được hương vị các món chay ngon, đúng vị nhưng không cần phải ra hàng quán.

Canh Nấm Hạt Sen

Nguyên Liệu

  • Hạt sen: 50 gam
  • Nấm hương tươi: 50 gam
  • Nấm linh chi tươi: 50 gam
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Đậu phụ non: 1 miếng
  • Rau mùi
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, tiêu.

Cách Nấu Canh Nấm Hạt Sen

Sơ Chế

  • Hạt sen: Bạn đem rửa sạch, để ráo. Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì bạn nhớ thông tâm để hạt sen bớt đắng nhé.
  • Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng khoảng 1 cm nhé.
  • Nấm hương, nấm linh chi: Nhặt sạch, rửa sạch và vớt ra để ráo.
  • Đậu phụ non: Thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, đem thái rối.

Nấu Canh

  • Bắt một nồi nhỏ lên bếp, cho hạt sen rồi đổ nước lạnh vào, nêm một chút hạt nêm. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt sen chín mềm.
  • Hạt sen mềm, bạn cho nấm hương và nấm linh chi vào và đun sôi khoảng 6-7 phút . Tiếp đến sẽ là cà rốt và đun chín mềm.
  • Cuối cùng, bạn cho đậu phụ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào và tắt bếp.

Bún Gạo Xào Chay

Nguyên Liệu

(cho 4 phần ăn)

  • Bún gạo 200 gr
  • Đậu hủ chiên 150 gr
  • Mì căn 150 gr
  • Cà rốt 100 gr
  • Bắp non 100 gr
  • Cải thìa 200 gr
  • Nấm đông cô 100 gr
  • Hành boa rô 30 gr
  • Hạt nêm chay 3 muỗng canh
  • Nước tương 80 ml
  • Đường trắng 40 gr
  • Giấm 20 ml
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 4 muỗng canh

Cách Làm Bún Gạo Xào

Sơ chế

  • Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.
  • Bắp non cắt làm 4.
  • Hành boa rô cắt lát.
  • Đậu hũ chiên cắt lát.
  • Mì căn mua loại chiên sẵn, cắt thành miếng dày 2cm.

Chế biến

  • Đun nước sôi, cho 2 loại bún gạo vào luộc riêng 3 phút rồi vớt ráo nước.
  • Rưới vào bún gạo 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều để những sợi bún không dính vào nhau.
  • Đun sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối vào rồi lần lượt cho cà rốt, cải thìa, bắp non, nấm đông cô vào trụng sơ 30 giây rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bắc lên bếp một chiếc chảo sạch, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr hành boa rô cắt lát vào phi thơm.
  • Sau đó cho đậu hũ và mì căn vào xào 5 phút.
  • Tiếp theo cho hết các loại rau củ vừa trụng vào chảo, thêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm chay, xào nhanh tay ở lửa lớn cho rau củ nóng lên và thấm gia vị.
  • Lúc này bạn cho bún gạo đã trụng vào, trộn đều các nguyên liệu là hoàn tất.

Làm nước tương

  • Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 10gr hành boa rô cắt lát
  • Lần lượt cho vào nồi 80ml nước tương (đậu nành), 40gr đường, 30ml giấm gạo, 20ml nước lọc.
  • Khuấy đều và đun lửa nhỏ cho hỗn hợp nước tương sôi lên.
  • Chuẩn bị sẵn 1 chén có 1 muỗng canh bột năng pha với 2 muỗng canh nước lọc, chế hỗn hợp bột vào nồi nước tương đang sôi và khuấy đều để tạo độ sánh cho hỗn hợp, tắt bếp.

Đậu Phụ Xốt Tứ Xuyên

Nguyên Liệu

  • 400gr đậu hủ
  • 50gr nấm hương khô
  • Nước muối loãng
  • 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối
  • Dầu ăn

Cách Làm Đậu Phụ Tứ Xuyên

Sơ chế

  • Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông khoảng 3cm. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muối đem ngâm trong vòng 15 phút rồi sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước.
  • Ngâm nấm hương trong nước nóng để khoảng nửa tiếng. Sau đó bạn đem vớt ra rửa sạch rồi đem thái mỏng, còn phần nước ngâm bạn để riêng để cho vào nấu
  • Hành khô tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng.
  • Pha nước sốt gồm : 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muỗi.

Chế biến

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.
  • Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.
  • Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn đem bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào đem xào cho đến khi dậy mùi thơm
  • Bạn cho nấm hương vào đem xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm thì thôi.
  • Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Sau đó bạn chờ cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn hãy cho đậu vào, đem đun nhỏ khoảng 5 phút thì sau đó đem bắc ra.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món đậu phụ tứ xuyên thơm ngon, múc ra đĩa dùng khi cón nóng sẽ ngon hơn.

Rau Củ Kho Chay

Nguyên Liêu

  • 250gr khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng)
  • 220gr nấm rơm
  • 1 miếng đậu hu tươi
  • 1 miếng dứa/thơm
  • Dầu thực vật cùng với gia vị: xì dầu, boa rô, đường và muối
  • 100ml nước cốt dừa

Cách Nấu Rau Củ Kho Chay

Sơ chế

  • Khổ qua chọn trái tươi ngon, các vân đều, bạn đem đi rửa và bỏ hạt, sau đó cắt miếng/ khúc vừa ăn.
  • Nấm rơm ngâm nước, sau đó đem rửa sạch.
  • Đậu hũ bạn cắt miếng vừa ăn.
  • Dứa/thơm bỏ vỏ, mắt và cùi cứng, rửa sạch rồi cắt miếng.
  • Nếu thích thêm cà rốt, củ cải thì bạn bào bỏ vỏ, cắt khúc hoặc tạo hình hoa cho hấp dẫn.

Chế biến

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái chảo sạch, làm nóng chảo rồi cho vào 1 thìa canh dầu ăn chiên sơ đậu hủ cho vừa vàng bên ngoài rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Tiếp đó bạn phi thật thơm boa rô, trút khổ qua vào xào trong thời gian khoảng 1 phút.
  • Sau khi xào sơ khổ qua, bạn trút đậu hủ, dứa và nấm vào xào chung. Rồi cho nước cốt dừa vào.
  • Lúc này bạn có thể để lửa nhỏ, nêm nếm thêm một chút xì dầu, đường và một chút muối sao cho vừa ăn
  • Cuối cùng cho thêm 3 thìa nước vào đun lửa riu riu cho đến khi thấy cạn nước thì tắt bếp.

Lưu ý: Khi đã cho đậu hủ vào kho nên hạn chế đảo quá nhiều sẽ làm nát đậu hủ.

The Garden Kitchen xin chúc các bạn sẽ thực hiện thành công một số món ăn chay đơn giản này nhé!!!