Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần V)

Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, và cũng được xem là một trong những sự lựa chọn cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các chợ. Cùng với đó, đồ ăn chay cũng góp phần không nhỏ vào thực đơn phòng bệnh, giảm cân của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn cho mình và gia đình một nơi lí tưởng để cùng thưởng thức bởi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng món ăn, chi phí ... Nhưng bạn lại ngại vào bếp vì không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào. Hôm nay The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người cách nấu một số món chay ngon, đơn giản để bạn có thể tự mình nấu tại nhà.

Kho Quẹt Chay

Nguyên Liệu

  • Nước tương đậu nành
  • Đậu hủ trắng
  • Nấm đông cô
  • 1 củ hành, tỏi
  • Hành lá
  • Tiêu xanh, tiêu đen, ớt kiểm
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt

Cách Làm Kho Quẹt Chay

  • Đậu hủ trắng mua về rửa sạch, cắt hạt lựu để cho ráo nước rồi đem chiên ngập dầu, tới khi đậu chín có màu vàng ươm bắt mắt thì vớt ra để cho ráo dầu. Nên lót một miếng giấy thấm dầu rồi để đậu lên trên để đậu nhanh ráo.
  • Nấm đông cô rửa sạch, thái hạt lựu để ráo nước.
  • Chuẩn bị 1 chiếc nồi đất để nấu kho quẹt. Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu cho thơm rồi cho xì dầu vào. Sau đó, nêm gia vị đường + mì chính + muối cho vừa ăn, liều lượng thì tùy khẩu vị của mỗi người, thích ăn mặn nhạt khác nhau, vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
  • Trong lúc nước đang sôi, cho đậu hủ đã chiên và nấm đông cô vào, tiếp tục nấu lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp keo sánh lại, không quá loãng là được, dùng đũa quẹt kho quẹt thấy nước nhỏ giọt chậm là được.
  • Thêm ớt, tiêu xanh đập dập, ít tiêu, hành lá vào cho kho quẹt chay dậy mùi thơm là có thể nhắc xuống bếp và thưởng thức với rau luộc hay cơm cháy được rồi.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món kho quẹt chay hấp dẫn. Chúng ta có thể ăn khó quẹt chung với các loại rau luộc như: bắp cải, cà rốt, bông cải, đậu bắp, bầu,....

Canh Rau Củ Chay

Nguyên Liệu

  • 2 trái bắp
  • 3 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1 nửa củ su hào
  • 1 nửa cây súp lơ xanh
  • Hành, ngò
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu đen.

Cách Nấu Canh Rau Củ Chay

Sơ chế

  • Bắp bỏ vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn, rửa qua nước rồi để ráo
  • Cà rốt, Su hào, khoai tây bào vỏ, rửa sạch; cắt từng khúc vuông vừa ăn. Riêng cà rốt thì chúng ta nên cắt mỏng hơn một chút, để khi nấu cà rốt mau chín.
  • Súp lơ vệ sinh, cắt thành từng cọng nhỏ; ngâm trong nước pha chút muối khoảng 5 phút, sau đó sửa lại với nước và để ráo
  • Hành, ngò vệ sinh bỏ gốc; rửa sạch và cắt nhuyễn

Chế biến

  • Cho bắp vào nồi thêm nước vào luộc kỹ, để sôi khoảng 10 phút để bắp ra hết nước ngọt bên trong.
  • Sau đó cho cà rốt vào, đun sôi với lửa vừa khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến ta cho khoai tây, su hào, súp lơ vào nồi đun sôi, khi sôi hạ lửa nhỏ lại và để hầm thêm 5 phút nữa.
  • Lúc này ta bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn (lưu ý nước canh có vị hơi ngọt sẵn cho bắp tiết ra nên chúng ta hạn chế nêm thêm nhiều đường)

Bây giờ chúng ta có thể múc ra tô để thường thức, rắc thêm chút tiêu và rãi lên trên ít hành ngò đã cắt sẵn trước đó.

Đậu Hủ Cay Sốt Nấm

NGUYÊN LIỆU

  • Đậu phụ 300g
  • Nấm rơm 200g
  • Hành lá
  • Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
  • Tỏi băm 1 thìa,
  • cà chua nửa quả
  • Bột ngọt, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột bắp 50g

Cách Làm Đậu Hủ Cay Sốt Nấm

Sơ chế

  • Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng.
  • Tỏi bốc vỏ cắt nhuyễn
  • Hàn lá vệ sinh, bỏ gốc và cắt nhuyễn; phần đầu hành để riêng
  • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu
  • Ớt sửa sạch, cắt lát nhỏ
  • Nấm rơm vệ sinh, bỏ gốc, rửa sạch và để ráo

Chế biến

  • Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
  • Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
  • Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm.
  • Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua vào đun.
  • Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
  • Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
  • Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa cho đậu ngấm gia vị.
  • Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ

Món ăn này nên dùng chung với cơm nóng sẽ thêm phần hấp dẫn hơn !!!

Thịt Chay Chiên

Nguyên Liệu

  • Bánh mì 1 ổ
  • Bột năng 1/2 chén
  • Bột gạo 1/2 chén
  • Nước cốt dừa 1/2 lon
  • Dầu ăn 10 muỗng cà phê (dầu đậu nành)
  • Tàu hũ ky 300 gr (Tươi)
  • Hành boa rô 10 gr
  • Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu hào 1/2 muỗng cà phê (Chay)
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • Chao 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều 1 muỗng canh
  • Dụng cụ thực hiện : Giấy bạc , Xửng hấp

Cách Làm Thịt Chay Chiên

  • Nếu bạn dùng tàu hũ ky khô thì ngâm nước cho mềm sau đó thái nhỏ.
  • Xẻ đôi cái bánh mì ra, cắt bỏ 2 bên đầu, moi bỏ bớt ruột, cán nhẹ cho mỏng 1 chút.
  • Cho 1/2 chén bột năng, 1/2 chén bột gạo, 1/2 lon nước cốt dừa, 1/2 chén nước, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu đậu nành vào nồi khuấy đều cho tan bột, bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại là được.
  • Tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước. Boa rô thái lát mỏng. Phi thơm hành boa rô với 3 muỗng cà phê dầu ăn.
  • Cho tàu hũ ky vào xào sơ qua rồi nêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm nấm, dầu hào chay, nước tương, ngũ vị hương, chao, tiêu đảo đều xào cho tàu hũ ky mềm thì cho bột năng vào trộn đều là tắt bếp.
  • Lấy bột đã nấu, phết đều lên bánh mì tạo lớp dầy hay mỏng tùy theo ý thích nhé.
  • Gắp tàu hũ ky đã xào, trải đều lên trên để làm thịt nạc. Bạn thích miếng thịt nhiều nạc thì tàu hũ ky cho nhiều 1 chút.
  • Dùng giấy bạc bọc kín lại, xoắn 2 bên đầu miếng thịt lại rồi cho vào xửng hấp khoảng 45 phút.
  • Sau đó lấy miếng thịt ra để nguội rồi để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho miếng thịt cứng 1 chút.
    Lấy miếng thịt ra quét 1 lớp dầu màu điều lên phần da.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 6 muỗng cà phê dầu ăn, đun nóng dầu thì cho phần da xuống chiên trước.
  • Da vàng giòn mới chiên tiếp phần thịt đến khi có màu vàng đẹp mắt là được.

Khi ăn thái thịt chay chiên thành các miếng vừa ăn.

The Garden Kitchen hi vọng đã có thể giúp cho các bạn đỡ phải đau đầu hơn mỗi khi phải chọn món chay cho các ngày rằm, mùng 1. Thường xuyên ghé thăm The Garden để cùng nhau thường thức những món ăn ngon, mang đậm phong cách ẩm thực miền Tây Nam bộ các bạn nhé !!!