Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần VI)

Ngày nay, ăn chay dần trở nên giống với ăn mặn bình thường. Không chỉ dừng lại ở chuyện ăn no, mà còn phải ăn ngon, thậm chí là “sang”. Ăn chay cũng đc xem như một nét đẹp văn hóa của nhiều Quốc gia hiện nay. Các món ăn chay ngày càng được sáng tạo phong phú hơn nhiều.

The Garden Kitchen tổng hợp và gửi đến các bạn một số món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe.

Súp Nấm Rong Biển Chay

Nguyên Liệu

  • 100gr nấm hương
  • 1 nhúm rong biển khô Hàn Quốc
  • 100 gr nấm rơm
  • 1/2 cây đậu hủ non trắng
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 2 muỗng cà phê bột bắp
  • 2 nhánh Ngò
  • Tiêu xay
  • Hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 củ Củ cải
  • 1/2 củ Củ sắn
  • 2 trái bắp bắp
  • 1/2 trái Mướp

Cách Nấu Súp Rong Biển Chay

Sơ Chế

  • Nấm hương, nấm rơm vệ sinh gốc rễ, rửa sạch.
  • Ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch.
  • hành tây xắt múi phi thơm, cho tất cả: củ cải, củ sắn, bắp, mướp và 1.5 lít nước nấu sôi, hạ nhỏ lửa hầm 30 ph vớt bỏ xác.
  • Ngâm nấm, rong biển nở. Xắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ non xắt khối vuông.

Thực Hiện

  • Xào thơm nấm với hành tím băm nhỏ, rồi cho nước dùng vào chung. Đun sôi.
  • Thêm cà rốt cắt khoanh nấu mềm thì cho rong biển, nấm rơm, nấm hương vào nấu chung.
  • Quậy bột bắp với nước cho đều rồi cho vào nồi nấu sôi lại cho sền sệt (lúc đổ bột bắp vào nồi nên đổ từ từ, và khuấy liên tục theo một chiều). Nêm nếm vừa ăn, thả đậu vào nồi.

Múc ra chén, rưới ít dầu mè, rắc tiêu xay và rau ngò cho thơm, dùng nóng.

Nem Khoai Môn

Nguyên Liệu

  • 3 tấm đậu hủ ki
  • ½ củ hành tây
  • ½ củ cà rốt
  • 2 cái nấm hương
  • 1 quả trứng
  • 500g khoai môn
  • 30g bột chiên xù
  • 30g bột bắp
  • 30g hành lá
  • 15ml xì dầu
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Cách Làm Nem Khoai Môn

  • Hành tây bóc vỏ, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.
  • Nấm ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
  • Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng nhỏ, rồi cho vào nồi hấp chín. Dùng một cái dĩa, dầm nhỏ khoai rồi để nguội.
  • Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành tây, cà rốt, nấm vào xào. Thêm xì dầu, hạt tiêu vào đảo đều rồi để nguội.
  • Hỗn hợp cà rốt xào cho ra bát. Thêm trứng, bột bắp, bột chiên xù và khoai môn vào. Trộn đều.
  • Đậu hủ ki dùng khăn ướt lau cho mềm rồi cắt làm 4 phần. Cho hỗn hợp nhân vào phù trúc, cuộn lại như gói nem bình thường.
  • Làm nóng chảo, thêm dầu ăn rồi cho nem khoai môn vào chiên. Chiên cho đến khi vỏ bên ngoài nem vàng giòn là được.

Cho nem khoai môn ra đĩa, để nguội bớt rồi thưởng thức, có thể ăn kèm với tương ớt

Bún Riêu Chay

Nguyên Liệu

  • 3 tấm đậu hủ ki
  • ½ củ hành tây
  • ½ củ cà rốt
  • 2 cái nấm hương
  • 1 quả trứng
  • 500g khoai môn
  • 30g bột chiên xù
  • 30g bột bắp
  • 30g hành lá
  • 15ml xì dầu
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu

Cách Nấu Bún Riêu Chay

  • Hành tây bóc vỏ, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.
  • Nấm ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
  • Khoai môn gọt vỏ, xắt miếng nhỏ, rồi cho vào nồi hấp chín. Dùng một cái dĩa, dầm nhỏ khoai rồi để nguội.
  • Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành tây, cà rốt, nấm vào xào. Thêm xì dầu, hạt tiêu vào đảo đều rồi để nguội.
  • Hỗn hợp cà rốt xào cho ra bát. Thêm trứng, bột bắp, bột chiên xù và khoai môn vào. Trộn đều.
  • Đậu hủ ki dùng khăn ướt lau cho mềm rồi cắt làm 4 phần. Cho hỗn hợp nhân vào phù trúc, cuộn lại như gói nem bình thường.
  • Làm nóng chảo, thêm dầu ăn rồi cho nem khoai môn vào chiên. Chiên cho đến khi vỏ bên ngoài nem vàng giòn là được.

Miến Lươn Chay

Nguyên liệu

  • Miến đậu xanh
  • Đậu hủ
  • Nấm hương
  • Đậu phộng rang
  • Cần tây
  • Cà rốt
  • Giá đỗ
  • Kiệu
  • Nước tương

Cách Làm Miến Lươn Chay

  • Đậu phộng rang xát sạch vỏ, lấy cối giã 1 chút.
  • Nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.
  • Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.
  • Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm, ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.
  • Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.
  • Đun dầu nóng, thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu.
  • Đậu hủ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì.
  • Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.
  • Kiệu chua, ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

Khi ăn, các bạn rắc ít đậu phộng rang lên và ăn cùng với ít nước tương pha sẵn

Chúc các bạn thực hiện thành công với các món chay ngon nhé !! Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết sau !!!!