Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần VII)

The Garden Kitchen biết rằng hôm này là ngày Rằm, đặc biệt hơn hôm nay lại là ngày Tết Trung Thu - Tết đoàn viên. Không đơn thuần là một ngày Lễ hội, vui chơi của các em thiếu nhi, mà đây còn là dịp cả gia đình cùng quay quần bên nhau, thưởng thức bữa cơm gia đình đúng nghĩa và các thành viên trò chuyện cùng nhau về đủ mọi thứ trên đời. Chính vì vậy, hôm nay The Garden Kitchen đã chuẩn bị sẵn giúp các bạn một số món ăn chay thơm ngon, dễ chế biến tại nhà nhằm giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn để dành cho người thân của mình!

Cơm Chiên Hạt Sen

Nguyên Liệu

  • Hạt sen: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu cô ve: 50g
  • Cơm
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm, xì dầu

Cách Nấu Cơm Chiên Hạt Sen

Sơ Chế

  • Cơm sau khi nấu chín thì bạn để nguội. Nhớ nấu cơm khô một chút khi rang sẽ ngon hơn
  • Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu
  • Đậu cô ve: làm sạch rồi cũng thái hạt lựu
  • Hạt sen: tách bỏ vỏ và phần nhân xanh bên trong

Thực Hiện

  • Cho dầu vào chảo, sau đó cho các loại hạt củ vào chảo, đảo chín, nêm nếm chút gia vị rồi bỏ ra bát tô riêng. Tiếp theo bạn lại cho cơm vào rang cho tơi ra, sau đó mới cho lại các loại hạt củ, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong rồi đó.
  • Cơm chiên xong sẽ tỏa ra mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, ai cũng không cưỡng lại được mà phải thưởng thức ngay.

Không chỉ mang hương vị thơm bùi mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang mắc triệu chứng khó ngủ thì đây là sự lựa chọn hàng đầu cho giấc ngủ của bạn đấy!

Đậu Hủ Xào Nấm Tươi

Nguyên Liệu

  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Nấm tươi: nấm bào ngư/nấm sồi/nấm rơm/nấm đùi gà
  • Dầu hào
  • Tiêu xay
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Hành khô
  • Hành lá

Cách Nấu Đậu Hủ Xào Nấm

  • Bạn có thể mua đậu phụ đã chiên sẵn hoặc mua về tự nhiên. Sau khi chiên vàng đều 4 mặt thì bạn thái dọc miếng đậu phụ hoặc cắt miếng vuông mỏng đều được. Tùy sở thích
  • Về phần nấm, bạn đem rửa sạch, sau đó thái lát nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp. Sau đó cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho đậu phụ vào, đảo đều rồi lại cho nấm vào. Nếm nếm gia vị cho vừa miệng, đảo nhanh và đều tay để tât cả đều ngấm gia vị.
  • Cuối cùng thì nhắc chảo xuống, cho hành lá và tiêu xay vào đảo đều rồi cho ra đĩa dùng thôi.

Súp Tóc Tiên

Nguyên Liệu

  • Tóc tiên 5gr
  • Táo 150gr
  • Lê 150gr
  • Củ sắn 150gr
  • Đậu hũ trắng 100gr
  • Cà rốt 50gr
  • Bắp non 50gr
  • Nấm tuyết 10gr (Khô)
  • Nấm đông cô 10gr (Khô)
  • Gừng 5gr
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay 2 muỗng canh
  • Đường phèn 1 muỗng canh

Cách Nấu Súp Tóc Tiên

Sơ Chế

  • Ngâm 5gr tóc tiên vào nước cùng với 5gr gừng thái lát để khử mùi của tóc tiên. Sau khi ngâm vớt tóc tiên ra để ráo nước.
  • Ngâm nở mềm 10gr nấm tuyết khô và 10gr nấm đông cô khô.
  • Cắt nhỏ nấm tuyết ngâm mềm, cắt lát nấm đông cô ngâm mềm.
  • 50gr cà rốt cắt hạt lựu. 50gr bắp non thái lát. 100gr đậu hũ non cắt miếng vuông nhỏ.

Thực Hiện

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1.2 lít nước lọc cùng 150gr táo, 150gr lê và 150gr củ sắn cắt miếng. Hầm 30 phút, đến khi nước cạn còn 1/2 thì vớt bỏ xác, giữ lại phần nước hầm.
  • Cho vào nồi nước hầm bắp non, cà rốt và nấm đông cô, khuấy đều rồi đun sôi. Sau đó nêm vào nồi súp 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm nấm hương Knorr rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng cho đậu hũ trắng, tóc tiên, nấm tuyết vào khuấy đều. Pha loãng 1 muỗng canh bột năng cùng với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi súp để tạo độ sánh rồi tắt bếp. (Khi đổ bột năng vào lưu ý đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy 1 chiều để hòa tan đều bột năng)

Súp tóc tiên có hương vị thanh đạm, mùi vị thanh ngọt tự nhiên đến từ nước dùng hoa quả, các thành phần tạo nên món súp rất đều bổ dưỡng và dễ ăn.

Chả Lụa Chay Kho Dứa

Nguyên Liệu

  • Chả lụa chay : 200g
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Váng đậu: 2 lá to
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Ớt sừng: 2 trái (có thể linh hoạt nếu không ăn được cay theo sở thích của mỗi người)
  • Dứa: 1/4 trái
  • Tiêu, đường, dầu ăn, giấm gạo lên men, hạt nêm, mì chính, muối, nước tương.
  • Hành lá chần : 20 cọng
  • Tỏi tây: 1 cây, bông hẹ.

Cách Nấu Chả Lụa Chay Kho Dứa

  • Váng đậu rửa sơ qua, lau ráo nước, cắt miếng vuông 10cm để gói.
  • Tiếp theo, gọt vỏ, bỏ mắt dứa thái dày 3 li hình rẻ quạt. Chả lụa xắt thành miếng dày 2 cm. Tỏi, hành lá, gừng rửa sạch.
  • Pha nước kho theo tỷ lệ : 1/2 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng nước tương khấy đều. Sau đó chan đều 2 muỗng hỗn hợp nước kho vào chả lụa, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Trải váng đậu ra mặt phẳng, sau đó cho chả lụa chay cùng 1 sợi ớt. Gấp mép cuộn tròn như cuốn nem, bạn cột lại bằng hành lá chần.
  • Cho chảo lên bếp làm nóng 1 muỗng dầu ăn rồi cho chả lụa vào chiên sơ qua để miếng chả thêm giòn và định hình. Sau đó gắp chả lụa ra và xếp lên đĩa.
  • Phi tỏi trong một nồi nhỏ, cho dứa vào đảo đều rồi cho hỗn hợp nước đã pha. Sau đó cho chả, ớt, nước dừa vào kho chung. Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ dần, đun đến khi chả ngấm gia vị và nước trong nồi sền sệt là được.

Hương vị thanh nhẹ cùng độ xốp, mịn của miếng đậu phụ hòa cùng các gia vị khác nhau sẽ khiến bạn bất ngờ khi nếm thử.

Nhân ngày Tết Trung Thu, The Garden Kitchen xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn, thực khách của The Garden đã luôn quan tâm, tin tưởng và ủng hộ nhà hàng trong suốt thời gian qua. Xin chúc tất cả mọi người có một cái Tết đoàn viên thật ý nghĩa cùng với gia đình của mình! Nhưng cũng đừng quên tiếp tục ủng hộ The Garden Kitchen nhé !!!!