Cách Làm Một Số Loại Bánh Ngọt Đơn Giản, Thơm Ngon (Phần II)

Các loại bánh ngọt nổi tiếng ngày nay đa phần có xuất xứ từ một số nước phương Tây, chúng dần trở nên phổ biến hơn trên thế giới bởi vẻ ngoài nhìn bắt mắt, mùi vì thơm ngon mà lại chứa nhiều dinh dưỡng. Chính vì thế mà ngày nay bánh ngọt đã không còn quá xa lạ với người dân Việt, nhưng không phải ai cũng biết cách để chế biến nên 1 chiếc bánh ngọt đúng cách, thơm ngon vừa ăn. Ở bài này, The Garden Kitchen sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn cách làm một số loại bánh ngọt theo phong cách phương Tây và phương Đông.

Bánh Ráng Nhân Đậu Đỏ

bánh-ngọt1

Nguyên Liệu

  • Bột mì: 150g
  • Đường trắng: 100g
  • Bột nở: 5g
  • Mật ong: 25ml
  • Rượu trắng: 15ml
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đậu đỏ: 200g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Vani: 1 ống
  • Dầu ăn
  • Nước sạch: 50ml

Cách Làm Bánh Ráng Nhân Đậu Đỏ

Phần Vỏ Bánh

  • Đường cho vào máy xay xay thật mịn.
  • Đầu tiên, bạn đập trứng gà vào một cái tô lớn, thêm vào đó một chút đường, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan hỗn hợp trên.
  • Tiếp đó, bạn cho thêm mật ong, dầu ăn, rượu trắng vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. (Các loại phụ gia này sẽ giúp bánh thơm và béo hơn)
  • Bạn chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho muối vào trong, rây bột mì và bột nở sao cho thật mịn để bột không bị đóng cục. Đây chính là bí quyết để giúp bánh đẹp và xốp hơn. Trộn đều hỗn hợp bột.
  • Trút hỗn hợp bột mì vào hỗn hợp trứng, trộn nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau và có độ sánh mịn.
  • Bạn đổ thêm nước lọc vào, dùng dụng cụ đánh trứng đánh đến khi nâng lên thấy bột chảy thành dòng liên tục, hỗn hợp bột sền sệt và rất mịn. Thêm vani vào trộn đều để bánh thơm hơn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút.

Phần Nhân Bánh

  • Để làm nhân đậu đỏ bạn phải đãi sạch vỏ, loại bỏ những hạt đậu hư hỏng rồi ngâm nước ấm trước khoảng 6 – 8 tiếng cho đậu nở ra (công đoạn này nên được chuẩn bị từ đêm hôm trước)
  • Vớt đậu ra rổ, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cho đậu vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ để xâm xấp đậu, thêm ½ thìa cà phê muối vào nồi rồi đun cho đến khi đậu chín mềm. (Lưu ý, lượng nước không nên ít quá và phải đun với lửa nhỏ)
  • Khi đậu chín, bạn lấy ra ngoài, để nguội hoàn toàn rồi cho vào máy xay sinh tố, đổ cả nước luộc đậu vào rồi xay thật nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng, đổ đậu xay vào chảo, thêm đường vào (bạn điều chỉnh lượng đường vừa đủ để nhân đậu có vị ngọt vừa ăn). Đun đậu với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi cạn nước, hỗn hợp sánh và sệt lại. Múc nhân đậu ra bát.
  • Bạn dùng chảo chống dính để rán bánh, đun chảo nóng rồi rưới một chút dầu ăn lên trên, tráng đều sao cho dầu phủ khắp mặt chảo. (Lưu ý là chiếc bánh của bạn sẽ không có màu vàng đều hấp dẫn nếu còn quá nhiều dầu trên chảo)
  • Bạn múc một muỗng bột nhỏ (lấy bột gọn gàng, không để bột chảy loang khắp chảo), giữ muôi ở một vị trí rồi từ từ đổ bột vào giữa chảo.
  • Nếu muốn bánh có hình tròn đẹp mắt thì phải đổ bột từ trên cao xuống, cách chảo khoảng 20cm, đổ từ từ và đều tay thì bánh sẽ tròn đều.
  • Để lửa nhỏ trong suốt quá trình rán. Rán khoảng 2 phút cho đến khi mặt bánh nổi bong bóng và hơi khô lại thì dùng nĩa bẩy nhẹ cạnh bánh lên xem, nếu thấy bánh đã chuyển sang màu vàng đậm là được, lập úp bánh lại.
  • Lúc này bạn đã có một mặt bánh rất mịn và đẹp, chỉ cần rán thêm khoảng 1 phút cho mặt bánh bên kia khô là được.
  • Bạn trải một miếng màng bọc thực phẩm lên một cái đĩa tròn lớn, đặt một miếng bánh vào giữa (lưu ý là để mặt bánh màu vàng đậm úp uống dưới)
  • Dùng thìa phết đều một chút nhân đậu đỏ vào giữa bánh, không phết lên toàn bộ mặt bánh. Đặt một chiếc bánh khác lên, phần bánh đẹp quay ngược lên trên, up phần bánh khô vào nhân đậu đỏ.
  • Gấp màng bọc kín hết bánh rồi cho vào dòng bàn tay, ấn nhẹ và xoay xung quanh để bánh dính lại với nhau và bọc kín lớp nhân đậu đỏ bên trong. Nếu bạn phết quá nhiều nhân, khi ép bánh, đậu đỏ sẽ chảy ra ngoài.

Gỡ bọc ra, xếp bánh vào đĩa rồi thưởng thức.

Bánh Cam

bánh-ngọt2

Nguyên Liệu

  • Bột nếp: 40g
  • Bột gạo: 40g
  • Đậu xanh cà vỏ: 50g
  • Khoai lang vàng: 100g
  • Đường: 120g
  • Mè (vừng): 20g
  • Vani: 1 ống

Cách Làm Bánh Cam

  • Khoai lang gọt vỏ, luộc chín, vớt ra tô rồi đeo bao tay dằm nát và trộn đều với 100g đường.
  • Khi đường đã tan gần hết vào khoai thì đổ 40g bột nếp, 40g bột gạo vào, thêm chút nước rồi tiếp tục nhào cho đến khi tạo thành 1 khối bột dẻo mịn không còn dính tay nữa là được.
  • Lúc này dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30phút.
  • Trong thời gian ủ bột bạn sẽ tiến hành nấu đậu xanh. Đậu xanh sẽ được nấu chín, đánh nhuyễn để làm nhân bánh.
  • Cho 50g đậu xanh vào nồi cùng 200ml nước, bắc lên bếp và nấu cho đậu chín mềm. Trong khi nấu không đậy nắp. Khi đậu xanh đã chín bạn lọc đậu xanh qua rây để chắt bỏ hết nước thừa. Đổ đậu trở lại vào 1 chiếc chảo, thêm chút xíu nước, đậy nắp và đun lửa thật nhỏ khoảng 10 phút nữa.
  • Lúc này cho vào đậu 20g đường, 1 chút muối, nửa ống vani, chút xíu dầu ăn vào, dùng muỗng canh tán cho đậu xanh thật nhuyễn mịn. Sên cho đến khi đậu dẻo và mịn.
  • Để nặn bánh cam bạn vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ để làm nhân bên trong.
  • Phần vỏ bên ngoài sẽ là phần bột mà chúng ta làm và để tủ lạnh lúc đầu, dùng 2 lòng bàn tay lăn đều để tạo thành những chiếc bánh cam tròn đều.
  • Tiếp theo, xịt nước lên vỏ bánh rồi lăn bánh qua bát mè để mè bám đều lên bề mặt bánh. Lúc này nếu thích bạn có thể lăn 1 nửa số bánh với hạt mè.
  • Đun nóng nhiều dầu ăn trên chảo chống dính rồi cho bánh cam vào chiên với rửa vừa. Trong khi chiên nên quay trở thường xuyên để bánh được chín đều, khi thấy vỏ bánh chín vàng thì tắt bếp, gắp ra giấy thấm dầu.

Như vậy vậy chung ta đã hoàn thành xong món bánh cam. Đây là loại bánh ăn chơi, dùng để ăn tráng miệng.

Bánh Su Kem

bánh-ngọt3

Bánh su kem là một loại bánh ăn tráng miệng rất ngon, có xuất xứ từ phương Tây, cụ thể là nước Pháp. Loại bánh này có 2 phần gồm: Vỏ bánh và nhân bánh. Để tiện cho các bạn dễ theo dõi, The Garden Kitchen sẽ chia ra 2 phần rõ rệt, nhưng khi chuẩn bị nguyên liệu thì các bạn cứ công dồn nguyên liệu của cả vỏ và nhân bánh để chuẩn bị một lần cho tiện nhé!

Nguyên liệu làm vỏ bánh su kem

  • 240ml nước
  • 100g bơ
  • 1 chút muối
  • 125g bột mỳ
  • 4 trứng gà (mỗi quả tầm 50 - 60 gram)

Các bước làm vỏ bánh su kem

Lưu Ý

Khi nướng bánh, muốn bánh có độ phồng lên thì chúng ta phải cho lượng nước vừa đúng, đủ. Trộn trứng và bột phải thật đều, và phải mở lò nướng nóng sẵn trước khi cho bánh vào lò.

  • Thả bơ + muối vào nước đun sôi cho tan ra.
  • Khi đã sôi, tắt bếp, rây bột từ từ vào hỗn hợp và khuấy đều lên trong khoảng 1-2 phút.
  • Khi hỗn hợp bột + bơ kết dính thành một khối, không dính vào thành và đáy nồi, có thể vo lại thành 1 khối được. Tránh khuấy quá nhiều dẫn đến chai hỗn hợp và vỏ không nở được.
  • Bắt nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5phút cho nguội bớt. Cho trứng vào khuấy đều. Nhớ phải để nguội hỗn hợp không thì trứng sẽ bị chín mất.
  • Ban đầu khi đánh với trứng, hỗn hợp sẽ tơi ra, nhưng càng đánh, hỗn hợp sẽ càng mịn và sệt dần.
  • Thường bắt vỏ su kem sẽ dùng đui đầu tròn và cho vào túi bắt.
  • Bắt kem to vừa đủ (tùy theo ý thích nhé) rồi nướng ở nhiệt độ 220 độ 25 - 30’. NHỚ LẰM NÓNG LÒ TRƯỚC 15phút rồi mới cho vào lò.

Vỏ vàng, cứng ngoài, rỗng trong, không bị dính vào giấy nến là đạt yêu cầu nhé các bạn

Nguyên liệu làm nhân su kem

  • 4 lòng đỏ trứng (mỗi quả tầm 50 -60gr)
  • 75 gram đường (80 cho bạn nào thích ngọt)
  • 35 gram tinh bột ngô (có thể thay thế bằng bột mì thường)
  • 400ml sữa tươi
  • 10 gram bơ
  • Một nhúm muối

Các bước làm nhân bánh su kem

  • Đập trứng, cho vào âu và dùng que đánh lòng đỏ trứng đến khi lòng đỏ bông đặc, chuyển sang vàng nhạt
  • Nhấc que lên thấy hỗn hợp chảy thành dòng không bị ngắt quãng. Đánh bằng máy sẽ mất khoảng 1-2 phút và sẽ đều hơn.
  • Rây bột vào âu hỗn hợp trứng, để hỗn hợp không bị đóng cục. Khuấy nhẹ để bột với hỗn hợp mới tan được vào với nhau.
  • Đun sữa gần sôi rồi bắt đầu đổ từ từ, từng chút một vào hỗn hợp trứng. Tay còn lại quấy đều hỗn hợp lên. Hành động này giúp cho nhiệt của sữa không làm chín trứng.
  • Bắc hỗn hợp lên bếp, đun nhỏ lửa, dùng que khuấy đều (nhớ đừng để bị cháy dưới đáy).
  • Dần dần, các bạn sẽ thấy có những cục gợn (đó là nhân bắt đầu đặc lại với nhau) tiếp túc khuấy tầm 1phút sau khi sôi thì nhấc ra, tiếp tục khuấy. Cho ít bơ và muối vào cho thơm trộn đều.

Bây giờ chúng ta đã có phần vỏ và phần nhân. Bắt đầu bước cuối cùng, hòa chúng vào nhau. Rọc 1 đường nhỏ trên vỏ bánh, cho phần nhân vào túi bắt kem và bơm vào trong vỏ bánh.

Lưu Ý

Bánh Su Kem có thể để được 5 -7 ngày nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bánh Flan

bánh-ngọt4

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 6 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 300g
  • Vani: 2 ống
  • Chanh tươi: ½ trái, vắt lấy nước cốt

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Khuôn làm bánh flan: khoảng 10 - 15 cái
  • Tô lớn
  • Lò nướng hoặc nồi hấp, nồi cơm điện

Lưu khi khi chuẩn bị nguyên liệu

  • Chỉ dùng trứng gà để làm với loại bánh này, nếu dùng các loại trứng khác bánh sẽ rất tanh.
  • Lượng đường để làm caramen và làm bánh bạn có thể tự điều chỉnh xem mình thích ăn ngọt ít hay nhiều.

Cách Làm Bánh Flan

Bước 1. Làm caramen

  • Bạn bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho 100g đường đã chuẩn bị vào cùng với một chút nước, lượng nước vừa đủ ướt và xâm xấp đường.
  • Đun lửa nhỏ và khuấy đều cho đường tan hết, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì vắt nước cốt chanh vào (bỏ hạt)
  • Khuấy đều rồi tắt bếp. Nước cốt chanh sẽ giúp caramen có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Lưu ý: khi caramen chuyển sang màu nâu cánh gián vừa đẹp thì bạn tắt bếp ngay, nấu lâu sẽ làm đường cháy và caramen bị đắng.
Khi vừa tắt bếp, bạn nhanh tay múc một chút caramen vào khuôn, lắc đều để caramen tạo thành một lớp mỏng dưới đáy khuôn. Phải làm nhanh khi caramen còn nóng, nếu để nguội sẽ đông cứng rất nhanh. Làm lần lượt từng khuôn, để nơi thoáng mát cho caramen đông lại.

Bước 2: Hỗn hợp trứng gà

  • Với 6 quả trứng đã chuẩn bị, bạn đập 3 quả trứng vào tô (lấy cả lòng trắng và lòng đỏ), 3 quả còn lại chỉ lấy lòng đỏ. (Nếu dùng nhiều lòng trắng trứng sẽ làm bánh bị cứng, không được mềm mịn, đó là lý do nhiều người khi làm bánh flan chỉ sử dụng lòng đỏ trứng).
  • Thêm một chút đường vào tô trứng, khuấy nhẹ tay cho đến khi đường tan hết, lưu ý là phải khuấy thật nhẹ để không làm bọt khí xuất hiện, nếu đánh trứng tạo bọt thì khi chín bánh flan sẽ bị rỗ, nhìn không đẹp.

Bước 3: Trộn sữa tươi với trứng gà

  • Bạn đổ sữa tươi vào nồi rồi bật bếp nấu với lửa nhỏ, không nên nấu sôi mà chỉ làm nóng nữa đến khoảng 70 – 80 độ C là được, nếu đun quá nóng sữa sẽ bị hỏng. Lưu ý, khi đun phải thường xuyên khuấy nồi sữa để sữa nóng đều và không bị cháy.
  • Khi sữa đã đạt độ nóng cần thiết, bạn từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng gà, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng cho đến hết. Nêm thêm đường vào hỗn hợp, thêm vani vào rồi khuấy đều. Ở bước này bạn cũng khuấy thật nhẹ tay để trứng không bị nổi bọt. Lưu ý, lớp caramen đã ngọt sẵn nên bạn không cần cho quá nhiều đường vào.
  • Sau khi các nguyên liệu đã được hòa tan, bạn đem lọc qua rây để lấy phần hỗn hợp mịn nhất, bỏ phần trứng lợn cợn đi.

Bước 4: Nướng hoặc hấp bánh flan

Rót hỗn hợp trứng – sữa vào từng chiếc khuôn, không nên rót đầy quá.
Bánh flan có thể nướng hoặc hấp cũng được, bạn hãy tùy vào điều kiện hiện có để áp dụng cách làm phù hợp
Nếu dùng lò nướng:

  • Bật lò nướng trước khoảng 5 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
  • Rót nước sôi vào khay nướng trong lò rồi xếp các khuôn bánh vào bên trong khay đã đổ nước.
  • Bạn nướng bánh trong khoảng 25 – 40 phút cho chín là được (tùy vào kích thước khuôn để điều chỉnh thời gian nướng phù hợp).
Nếu hấp:
  • Để hấp bánh flan, bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng hoặc đơn giản nhất là hấp bằng nồi cơm điện.
  • Đầu tiên, bạn đổ nước sôi vào nồi cơm điện, đặt xửng hấp lên trên (lượng nước không được ngập xửng hấp), tiếp đó đặt các khuôn bánh vào xửng.
  • Dùng 1 chiếc khăn sạch phủ lên trên mặt khuôn, tránh cho bánh bị rỗ khi nước từ vung nồi nhỏ xuống. Đối với những khuôn nhựa có nắp, bạn có thể đậy nắp lại khi hấp. Hấp bánh trong khoảng 30 – 40 phút thì bánh sẽ chín.

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra rồi để nguội, khi ăn chỉ cần úp ngược bánh ra đĩa là có thể thưởng thức.
Nguyên liệu đơn giản nhưng thành phẩm phải đạt yêu cầu cao mới có thể đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất. Món bánh đạt yêu cầu phải hội đủ các tiêu chí sau:

  • Bánh có màu vàng nhạt đẹp mắt (nếu dùng nhiều lòng đỏ thì màu vàng sẽ đậm hơn).
  • Khi đổ bánh ra đĩa, bánh không bị vỡ, nát mà còn nguyên vẹn, lớp caramen màu nâu bóng bao phủ lên mặt bánh một cách hài hòa.
  • Bánh có độ mịn mướt, hơi bóng cả bên ngoài lẫn bên trong.
  • Khi ăn, bánh có vị ngọt hài hòa, thơm ngậy của trứng và sữa tươi, kết hợp với lớp caramen độc đáo rất hấp dẫn, vị béo đặc trưng nhưng không hề gây ngán.

Cùng bắt tay vào bếp và thực hành ngay những món bánh ngon tuyệt này nhé mọi người !!