Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thơm Mát, Thanh Nhiệt

Bạn thường xuyên phải tham dự tiệc tùng, ăn đồ nướng, chiên, xào khiến cơ thể thường xuyên bị nhiệt miệng, nổi mụn, nhọt,...Mất ngủ về đêm, khó chịu về đêm, da nóng ran, kèm nổi mụn nhọt trên cơ thể…đây là những biểu hiện thường gặp khi bạn bị nóng trong người. Nhiệt trong người khiến cho bạn luôn cảm thấy cáu gắt ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, làm việc.

Mặc dù đã cố gắng nhưng bạn cững không thể tránh được hoàn toàn việc phải thường xuyên giao tiếp xã hội, hay áp lực trong công việc. Sau đây The Garden Kitchen xin chia sẻ với bạn cách nấu 5 loại nước sâm thơm mát, thanh nhiệt cơ thể. Thường xuyên uống sẽ giúp bạn phần nào tránh được nóng trong người.

Sâm Bí Đao

nước sâm1

Nước sâm bí đao với màu sắc nau sậm, nước mát, hương dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Đây là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng và rất dễ chế biến.

Nguyên Liệu

(Dùng cho 3 người)

  • 1kg bí đao
  • 45g lá dứa
  • 10g thục địa
  • 15g đường phèn; 1/3 muỗng cà phê muối

Cách Nấu Sâm Bí Đao

  • Bước 1: Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.
  • Bước 2: Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.
  • Bước 3: Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.
  • Bước 4: Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Sâm Bông Cúc Nhãn Nhục

nước sâm2

Nguyên Liệu

(Dùng cho 4 người)

  • 150g bông cúc khô
  • 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)
  • 150g đường phèn

Cách Nấu Sâm Bông Cúc Nhãn Nhục

  • Bước 1: Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.
  • Bước 2: Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.
  • Bước 3: Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích.

Sâm Bông Cúc

nước sâm3

Nguyên Liệu

(Dùng cho 2 người)

  • 30g bông cúc khô
  • 50g ngò rí
  • 50g đường phèn

Cách Nấu Sâm Bông Cúc

  • Bước 1: Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.
  • Bước 2: Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.
  • Bước 3: Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội là xong.

Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khi uống sẽ và giữ được lâu hơn.

Sâm bông cúc thơm mát, ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

Sâm Rong Biển

nước sâm4

Nguyên Liệu

(Dùng cho 2 người)

  • 100g rong biển khô
  • 5 lá dứa; 10g thục địa
  • 60g đường phèn; 1 muỗng cà phê vani

Cách Nấu Sâm Rong Biển

Bước 1: Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.
Bước 2: Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.
Bước 3: Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

Sâm Giải Nhiệt

nước sâm5

Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

Nguyên Liệu

(Dùng cho 4 người)

  • 300 mía lau
  • 50g rau bắp
  • 10g cỏ tranh; 1 lá dứa
  • 1 nhánh mã đề
  • 30g lá thuốc giòi
  • 2 lá cây lẻ bạn
  • 5g ngò rí già (lá mùi già)
  • 30g đường phèn

Cách Nấu Nước Sâm Giải Nhiệt

  • Bước 1: Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.
  • Bước 3: Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon. Nước sâm cũng như các loại nước uống thanh nhiệt khác nên được dùng thường xuyên thì sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tránh bị nóng trong người. Đừng quên ghé thăm The Garden Kitchen thường xuyên hơn để thưởng thức hương vị ẩm thực Miền Tây !!!!