Cách Nấu Những Món Cá Kho Thơm Ngon

Cá là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chúng cung cấp một lượng lớn Omega-3, protein, đạm, một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương khớp, trí não và thị lực. Trong chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay, The Garden Kitchen xin giới thiệu cùng tất cả mọi người một số món kho thơm ngon, siêu tốn cơm mà lại cực dễ làm tại nhà.

Cá Thu Kho Măng

Nguyên Liệu

  • 500g cá thu
  • 200g măng tươi
  • 10g ớt xừng
  • 8g tỏi băm
  • 3g đầu hành băm nhỏ
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Cách Nấu Cá Thu Kho Măng

Sơ Chế

  • Cá thu vệ sinh rửa thật sạch. Cắt thành từng khúc dày khoảng 5cm. Sau đó tiến hành ướp cá trong nồi. Bạn cho hỗn hợp gồm: tỏi băm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, một ít tiêu xay; trộn đều tất cả rồi cho cá vào ướp trong khoảng 20 phút.
  • Hành lá, rau ngò bạn nhặt sạch và rửa sạch, thái thành những khúc ngắn khoảng chừng 2cm
  • Tỏi bóc sạch vỏ và băm cho thật nhỏ.
  • Măng tươi bạn cũng mang rửa thật sạch, cắt thành từng khúc dọc khoảng 4cm phần. Cho tất cả vào trong nồi nước luộc sơ qua chừng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Thực Hiện

  • Đầu tiên bạn cho nồi cá thu lên bếp, thêm nước sôi vào sao cho xâm xấp mặt cá rồi đun sôi.
  • Tiếp tục đun với lửa nhỏ trong chừng khoảng 7 phút thì bạn tiếp tục cho măng tươi vào kho cùng. Tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi nước hơi cạn và sệt lại.
  • Bạn nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành lá, ngò thái khúc ngắn vừa vào và thưởng thức nhé.

Cá Chép Kho Tộ

Nguyên Liệu

  • 400g cá
  • 1 - 2 củ tỏi
  • 2 - 3 quả ớt
  • Dầu ăn
  • Mắm
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Hành lá

Cách Nấu Cá Chép Kho Tộ

Sơ Chế

  • Vệ sinh rửa sạch cá thật kĩ. Cắt thành từng khúc vừa ăn và ướp với nữa muỗng cà phê muối, nữa muống hạt nêm, 5 muỗng cà phê nước mắm
  • Hành lá cắt gốc rửa sạch và cắt khúc 2cm
  • Tỏi lột vỏ băm nhỏ
  • Ớt đập dập

Thực Hiện

  • Bắt nồi đất lên bếp, cho ít dầu ăn vào và đun nóng. Cho ít đường vào và khuấy đều cho đến khi đường tan ra, sệt lại và chuyển sang màu vàng nâu
  • Tiếp tục cho cá chép vào nồi trở đếu cho màu đường ngấm đều bề mặt cá (lưu ý trở nhẹ tay để không làm hỏng miếng cá)
  • Khi nồi cá đã đều màu ta tiếp tục cho ớt và hỗn hợp ướp cá khi nảy vào, đỗ thêm ít nước lọc vào rồi đun sôi
  • Khi sôi hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Rải hành lá lên trên và tắt lửa.

Cá Ngừ Kho Thơm

Nguyên Liệu

  • Cá ngừ 500g
  • Đường
  • Nước mắm
  • Tỏi băm
  • Hành tím băm
  • Ớt trái và ớt băm
  • Hành lá
  • Hạt tiêu
  • Thơm
  • Cà chua
  • Nước dừa tươi

Cách Nấu Cá Ngừ Kho Thơm

Bước 1

  • Cá ngừ bạn làm sạch rồi để ráo nước sau đó đem ướp với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
  • Tiếp theo cho cá vào chảo dầu chiên sơ qua.

Bước 2

  • Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn và đường vào thắng cho đường tan và có màu vàng nâu cánh rán hấp dẫn thì cho tỏi, hành, ớt băm vào xào thơm.
  • Sau đó cho dứa, cà chua vào xào khoảng 3 phút thì cho nước dừa vào đun sôi.
  • Cuối cùng bạn cho cá chiên vàng vào và đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị và không bị nát.
  • Cá chín, nước cạn sền sệt bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị cả nhà rồi tắt bếp. Cho hành và ớt trái vào.

Cá Rô Kho Tiêu Xanh

Nguyên Liệu

  • 3 con cá rô (khoảng 500g)
  • 50g thịt ba rọi
  • Vài nhánh tiêu xanh, ớt, tiêu bột
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm và hạt nêm

Cách Nấu Cá Rô Kho Tiêu Xanh

Sơ Chế

  • Cá rô loại bỏ ruột cá, rửa sạch, rồi dùng dao khía vài đường lên thân cá để khi ướp cá dễ dàng ngấm gia vị hơn. Cho 2 muỗng canh đường kính trắng, 1 muỗng canh tiêu bột và ½ muỗng canh hạt nêm vào cá ướp trong khoảng 30 phút.
  • Thịt ba rọi rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với ½ muỗng canh hạt nêm, 2 thìa nước mắm trong khoảng 15 phút

Thực Hiện

  • Sau khi ướp thịt xong, cho 1 muôi canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút thịt vào xào đến khi miếng thịt săn lại
  • Tiếp đến, xếp cá đã ướp gia vị vào nồi rồi cho thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 bát nhỏ nước lọc. Tiếp đến, cho thịt ba rọi và tiêu xanh đã chuẩn bị vào. Nếu bạn thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi.
  • Đặt nồi cá lên bếp đun sôi bùng lên rồi chỉnh nhỏ lửa cho cá sôi liu riu, chín nhừ. Sau khi cá sôi được khoảng 15 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tiếp tục kho cá cho tới khi nước kho cạn gần hết là được

 The Garden Kitchen hi vọng đã gửi đến các bạn bài viết bổ ích, góp phần phong phú hơn thực đơn bữa cơm của các bạn! Chúc các bạn thành công với các món cá kho thơm ngon, đơn giản này nhé !!!