Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Chè Thập Cẩm

Chè thập cẩm

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Chế biến đậu xanh

  • 200gr đậu xanh cả vỏ, vo thật sạch đem ngâm nước (4 đến 5 tiếng), cho lên xửng hấp chín tới không cần nát quá.
  • Sử dụng bộ nồi inox đun sôi khoảng 700ml, nước sôi thì thêm vào đường thốt nốt hoặc đường vàng độ ngọt tuỳ ý và một xíu muối tinh.
  • Hoà khoảng 80gr bột năng ra bát với chút nước, từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi sánh đặc
  • Đổ tất cả phần đỗ xanh hấp chín vào nồi bột năng, khuấy đều đợi sôi lại tắt bếp ngay.

Thạch sương sáo đen

  • Mua sẵn gói bột thạch sương sáo đen trong siêu thị và làm theo hướng dẫn.

Trân châu nhân dừa

  • 100gr bột năng
  • 50gr bột sắn dây
  • 50gr đường cát trắng
  • Cùi dừa tươi: 1/3 quả (dùng cùi già)

Cách làm

  • Cùi dừa rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ
  • Bột sắn dây tán mịn
  • Trộn bột năng, bột sắn dây, đường cát với nhau trong một bát to. Đổ nước đang sôi từ từ vào bột, tiếp đến cho thêm bột năng khô vào và nhồi đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được.
  • Nặn bột thành những viên tròn bên trong là nhân cùi dừa.
  • Đun sôi một nồi nước, đợi nước sôi đều thả các viên trân châu vào luộc, trân châu nổi lên là đã chín. Vớt toàn bộ trân châu vào tô nước đá lạnh và rửa sạch cho đến khi hết nhớt.

Sương sa hạt lựu

  • Củ mã thầy
  • Một ít lá dứa
  • Một nửa củ dền
  • Đường cát
  • Bột năng

Cách làm

  • Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái hạt lựu nhỏ.
  • Lá dứa cắt nhỏ,thêm vào chút xíu nước xay lọc lấy nước cốt
  • Củ dền rửa sạch cắt nhỏ, thêm chút nước cho vào máy xay hoặc máy ép lọc lấy phần nước cốt nhất.
  • Chia đôi củ mã thầy đã cắt hạt lựu, một nửa đem ngâm với nước cốt lá dứa, một nửa đem ngâm nước cốt củ dền trong 15-20p thêm vào mỗi loại màu một chút đường.
  • Bắc nồi inox lên bếp điện từ 3 lò nấu, đổ hết cả cái và nước ngâm màu lá dứa vào nồi, bật chế độ lửa trung bình, đun sôi và đảo đều để màu lá dứa cùng đường ngấm sâu hơn vào củ mã thầy.
  • Dùng rây vớt hết mã thầy ngâm lá rứa ra bát, đợi nguội hẳn thì cho thêm bột năng vào trộn đều sau đó rây hết phần bột thừa đi. Nước lá dứa trong nồi đã cạn bớt thì ta cho thêm chút nước trắng, bật bếp đợi nước thật sôi thả toàn bộ củ mã thầy thái hạt lựu vào luộc, chín vớt ra bát nước đá lạnh, đợi hạt lựu nguội hẳn vớt ra bát.

Tương tự màu củ dền cũng làm như vậy

Một số loại topping khác

  • Hạt sen nấu với đường thốt nốt hoặc đường phèn, phần nước và đường tuỳ theo ý thích. Nên chọn hạt sen tươi nấu cho nhanh đến khi chín mềm mới cho đường vào.
  • Lạc ăn kèm rang chín vàng, bỏ vỏ
  • Các nguyên liệu ăn kèm khác như chuối sấy khô, quả mứt anh đào, dừa khô...mua sẵn trong cửa hàng hoặc siêu thị.
  • Ngoài ra còn thêm dừa nạo, đá bào.
  • Hạt é mua sẵn về ngâm nước cho nở.
  • Nấu thêm một ít nước đường đậm đặc để ai thích ăn ngọt hơn cho thêm vào chè.
  • Ngoài ra nếu có thời gian có thể nấu thêm hoặc đồ chín rồi xào đường các loại đậu đen, đậu đỏ cũng rất ngon khi cho vào chè.

Cách làm nước cốt dừa

  • 500gr cùi dừa già
  • 100-150ml nước ấm
  • 50gr đường
  • 40gr bột năng
  • Lá dứa (lá nếp vài cái)
  • 1/4 thìa cà phê muối tinh.

Cách làm

  • Cùi dừa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng cho vào máy xay sinh tố giá rẻ, thêm 100ml-150ml nước ấm xay thật mịn.
  • Lọc lấy nước cốt dừa
  • Đổ phần nước cốt dừa, đường, bột năng, muối, khuấy đều và đun trên bếp điện từ ba ở chế độ nhỏ vừa, thêm vào nồi nước cốt dừa vài cọng lá dứa để thơm hơn.
  • Khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sôi hơi lăn tăn không được để sôi bùng,nước cốt dừa sánh mịn lại thì bắc ra khỏi bếp.
  • Có thể mua nước cốt dừa đóng chai: 200ml nước cốt dừa + 100ml kem béo Rich hoặc sữa tươi không đường nguyên kem, thêm 30gr bột năng, 50ml sữa đặc có đường, 20gr đường, 1/4 thìa cà phê muối, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh mịn sôi nhẹ lăn tăn là được.

Sau khi xong trinh bày tất cả ra chén, cho ít nước đá vào rồi dùng. Trời Sài Gòn nắng nóng như bốc lửa thế này mà được ăn chén chè ngon ngọt, vừa bổ lại vừa mát thì còn gì bằng. Chúc mọi người thành công với món chè này nhé!