Công Dụng Của Trái Bưởi

Bưởi là trái cây có múi được rất nhiều người ưu thích bởi bưởi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Ăn bưởi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: làm giảm cholesterol trong máu, chống cao huyết áp, ngăn ngừa ung thư...Mặt khác ngoài múi bưởi dùng để ăn người ta có thể tận dụng những phần khác từ trái bưởi như: lá bưởi, hoa bưởi, cùi trắng, vỏ xanh, hạt bưởi... để sử dụng trong chế biến thực phẩm hay chữa bệnh. Ví dụ như: Cùi trắng dùng để làm mứt, nấu chè, vỏ xanh của bưởi dùng gội đầu, sản xuất tinh dầu từ hoa bưởi...Trong đông y cho rằng bưởi có công hiệu lợi cho dạ dày, là thực phẩm tiêu hóa, trị hen suyễn, giải rượu.

Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng khác nhau. Từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt công dụng của quả bưởi có thể giảm cân một cách hiệu quả.

bưởi1

Theo nghiên cứu phát hiện, bưởi còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, viatamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể.

Do trong trái bưởi có chứa chất kali rất phong phú, cho nên là loại trái cây trị liệu lí tưởng cho những người mắc bệnh thận, và bệnh về mạch máu não, hơn nữa trong tép bưởi tươi có chứa thành phần chất như insulin, cũng là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, hơn nữa hàm lượng calo trong trái bưởi ít, nó có thể giúp giảm béo, có tác dụng làm đẹp da.Rất phù hợp với nguyên tắc “đẹp tự nhiên” của chị em, là loại hoa quả thích hợp nhất cho sự chọn lựa của các bạn gái trong mùa thu đông.

Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi là chất hóa học của quả trong tự nhiên có thể giảm làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu của cơ thể, đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ canxi, sắt giúp tăng cường thể chất. Thường xuyên ăn bưởi, có tác dụng hỗ trợ việc trị liệu đối với các bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ cứng động mạch, có công dụng giúp giảm béo.

Ngoài ra, vỏ bưởi có chứa chất glycosides mang hoạt tính sinh lý, có thể tăng độ lưu thông cho máu, giảm thiểu sự hình thành của huyết khối, chính vì vậy có tác dụng phòng bệnh tắc nghẽn mạch máu não. Bưởi là loại quả giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C có tác dụng lớn trong việc giảm cân và làm đẹp da.

bưởi2

Lợi Ích Sức Khỏe

1. Giàu Vitamin C, Tăng Cường Miễn Dịch

Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.

2. Giảm Cholesterol

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.

Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.

bưởi3

3. Ngăn Ngừa Sỏi Thận

Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.

4. Phòng Chống Ung Thư

Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.

Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.

5. Giảm Cân, Đốt Cháy Mỡ Thừa

Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao. Ngoài ra cùi bưởi, vỏ bưởi và hạt bưởi cũng có tác dụng chữa bệnh: tinh dầu vỏ bưởi làm tóc nhanh mọc. Lấy 15g hạt bưởi, băm nhuyễn nấu nước uống, ngày uống 1 lần vào sáng và chiều có thể chữa được thoát vị bẹn, sa đì. Lấy 100g cùi bưởi nhai nuốt dần dần có thể giải được rượu.

bưởi4

6. Làm Đẹp Da

Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.

7. Chữa Đái Đường, Béo Phì Và Tim Mạch

Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện trong nước bưởi có chứa insulinl; có thể làm hạ đường huyết. Mỗi ngày ăn một quả bưởi chua sẽ có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh đái đường, béo phì và người mắc bệnh tim mạch.

8. Bưởi Giúp Thanh Lọc Gan

Uống nước ép bưởi sẽ giúp gan khỏe hơn và làm sạch các độc tố có trong gan. Thanh lọc gan sẽ giúp thuyên giảm các bệnh mãn tính như trầm cảm, cứng cơ hay đau đầu mãn tính.

Những Lợi Ích Khác Của Bưởi

Vỏ Bưởi

Ngoài giá trị về mặt dinh dưỡng thì bạn có thể làm cao vỏ bưởi, làm tinh dầu vỏ bưởi, gội đầu bằng vỏ bưởi và cả giảm cân bằng vỏ bưởi… Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa các chất như: naringin, pctin, các men amylaza, peroxydaza, đường ramnoza, vitamin C, A, hesperidin…nên có nhiều công dụng.

Theo y học cổ truyển có ghi, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, có tính bình, và có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu phù thũng, tiêu báng tích. Người xưa thường dùng cùi trắng bên trong của quả bưởi để chế biến món ăn như : nấu chè ăn giảm cân, làm nem chay, bóp gỏi… Phần vỏ bên ngoài có chứa nhiều tinh dầu nên thường dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ mang thai.

bưởi5

Ngoài ra, vỏ bưởi còn thường được dùng nấu nước gội đầu cho sản phụ, giúp bớt rụng tóc, giúp tóc bóng mượt, mềm mại và chắc hơn. Trong dân gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một số loại lá khác có chứa tinh dầu như lá chanh, lá sả, lá khuynh diệp…để nấu nước xông giải cảm.

Cách Sử Dụng Vỏ Bưởi

– Gội đầu bằng vỏ bưởi: giúp nhanh mọc và mượt tóc. Vỏ bưởi đun nước gọi đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp tóc bạn trở nên bóng mượt, chắc khỏe.

– Chữa ho có đờm: Lấy 10g vỏ bưởi, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát sau đó thêm đường kính và hấp uống, ngày 3 lần rất hiệu quả.

– Làm đẹp da: Vỏ bưởi sẽ giữ trẻ hóa lâu, giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen, da khô.

– Hỗ trợ điều trị hen: Dùng 150g vỏ bưởi, 20g hành khô, bách hợp 30g, thêm đường trắng và nấu nước uống, chia làm ba lần uống mỗi ngày, liên tục trong 10 ngày.

Cách làm: Dùng vỏ 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (chú ý: không dùng nồi kim loại); Đổ dầu ô liu ngập vỏ bưởi, đun nhẹ; khi tinh dầu bưởi ấm thì đổ thêm nước sạch vào nửa nồi rồi để lửa thật nhỏ từ 4 – 5 giờ, sau đó lọc bỏ bã. Phần tinh dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín để ở nơi khô mát. Tinh dầu bưởi này có thể sử dụng trong 6 tháng.

– Ngoài ra người ta còn sử dụng vỏ bưởi để chế biến nên một số món ăn độc đáo như mức vỏ bưởi

bưởi6

Hoa Bưởi

Ai cũng biết tác dụng của quả bưởi nhưng không phải ai cũng biết đến tác dụng chính mà hoa bưởi mang lại cho sức khỏe con người. Hoa bưởi không chỉ thơm, có màu đẹp mà còn có tác dụng giải rượu, đau đầu, chữa dạ dày, giúp thư thái tinh thần và giảm cân rất hiệu quả.

Cách Sử Dụng Hoa Bưởi

Lấy những bông hoa bưởi trắng tinh, rửa sạch bụi sau đó vớt ra để ráo nước. Sử dụng một lọ thủy tinh để cất giữ hoa bưởi, bắt đầu xếp hoa bưởi vào lọ và cho đường trắng phía trên cho tới khi hết hoa bưởi vào lọ và lại cho đường trắng phía trên cho tới khi hết hoa bưởi đã hái rồi đậy nắp cho thật kín.

Để sau khoảng 10 ngày trở lên bạn có thể dùng được. Trong khoảng thời gian này hoa bưởi và đường sẽ tan ra thành nước. Chú ý: Cần bảo quản nơi khô ráo với nhiệt độ bình thường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Nước hoa bưởi có nhiều tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, hương thơm dịu nhẹ của hoa bưởi sẽ giúp tinh thần thư thái, giảm những cơn đau đầu, mệt mỏi nhanh chóng.

bưởi7

Một Số Bài Thuốc Tự Nhiên Từ Hoa Bưởi

– Bài thuốc 1: Lấy 5g hoa bưởi, cùng với một bát hoa đậu, 1 muỗng đường phèn, nửa muỗng nước gừng. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun trong khoảng 10p phút sau đó bỏ bã lấy nước. Sau đó cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.

– Bài thuốc 2: Lấy 10g hoa bưởi chưng với trà để uống mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt, giúp tinh thần thoải mái. Dùng 10g hoa bưởi và bạch cấp môi chưng với trà để uống giúp làm đẹp. Dùng hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g chưng với trà để uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.

– Bài thuốc 3: Lấy 5g hoa bưởi, 1 ít đường phèn. Đem đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào nồi đun tiếp. Đem uống có tác dụng tuần hoàn khí huyết, chữa đau dạ dày.

– Bài thuốc 4: Lấy 300g cùi bưởi và 50g phèn chua đun với 500ml nước uống mỗi ngày sẽ giúp trị ho cho người già nhanh chóng.

– Bài thuốc 5: Lấy 100g lá bưởi, 100g lá cúc tần, 50g lá sả cho vào nồi đun sôi để xông cho ra mồ hôi, viêm đường hô hấp, cảm lạnh rất hiệu quả.

Ngoài ra, hoa bưởi còn được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày để gội đầu, làm đẹp, xông hơi, tắm rửa. Dùng rất nhiều trong ẩm thực như nấu chè, ướp hương bưởi, món mía, bột sắn dây, ướp hoa bưởi với những món ăn tinh tế mà dân dã mà mang lại nhiều công dụng tuyệt vời.

Những Lưu Ý Khi Ăn Bưởi

Bệnh Nhân Tiêu Chảy Có Hệ Tiêu Hóa Kém Không Nên Ăn Bưởi

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng...

Người Đang Dùng Những Loại Thuốc Dưới Đây Không Nên Ăn Bưởi

- Thuốc giảm béo: Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

bưởi8

- Thuốc chống dị ứng: Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

- Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

Người hút thuốc lá, uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol.

Thông thường phải sau 48h thôi không dùng thuốc (hút thuốc, uống rượu..) mới được ăn bưởi hoặc uống nước bưởi, bởi vì trong nước bưởi có chứa chất Puranocoumarin làm tăng giáng hoá Cyt P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm thay đổi tác dụng của thuốc hoặc làm tăng độc tính của thuốc, của nicotin, ethanol, hại cho sức khoẻ.

Nguồn: Sưu tầm