Đánh bay mùi tanh của cá không hề khó

Cá là nguồn thực phẩm xuất hiện nhiều trong mâm cơm của gia đình Việt nói riêng, ẩm thực Á Đông nói chung. Từ cá, các đầu bếp tạo ra vô số món ăn hấp dẫn cùng nhiều món ăn vặt được yêu thích.Các phương pháp dưới đây sẽ là bí quyết giúp mọi người đánh bay mùi cá tanh một cách dễ dàng, thưởng thức trọn vẹn các món ngon.

Lựa chọn thực phẩm

Khi lựa chọn cá, bạn nên chọn cá còn tươi, còn sống, bơi khỏe, có màu da tươi sáng. Nguyên nhân là cá ươn sẽ khó làm mất vị tanh hơn cá tươi.


Qúa trình sơ chế

Trong quá trình sơ chế cá, đầu bếp cần loại bỏ nội tạng của cá như lòng, mang cá, vây cá và ruột,... Với cá chép, bạn còn cắt bỏ sợ gân trắng ở hai bên mép sườn. Với những loài cá da trơn như cá basa, cá hú, .. bạn cần dùng nước nóng đổ lên da ca,s cạo sạch lớp nhớt.

Ngâm rửa cá

Khi ngâm rửa cá để khử mùi tanh, người nấu có thể sử dụng nước vo gạo, nước muối, nước gừng, sả, chanh,...

Ngoài ra, ngăm cá bằng rượu cũng giúp khử mùi tanh, tăng độ thơm ngon.

Không đậy vung khi nấu các món cá

Việc đậy vung nồi khi nấu khiến các amin trong cá khó phân hủy, dễ tăng mùi tanh của cá.


Chú ý tẩm ướp gia vị phù hợp

Tẩm ướp gia vị phù hợp giúp khử mùi tanh, tăng hương vị của món ăn sau khi nấu. Một số gia vị tăng độ ngon hấp dẫn của món ăn như: tiêu , ớt, hành, gừng,... Đặc biệt, gừng và nghệ rất tốt trong việc khử mùi tanh, giúp món ăn giữ được mùi vị tươi ngon của cá. Một vài nguyên liệu khác như khế, chanh, giấm, me... khi nấu với cá cũng giúp khử mùi tanh hoặc giảm bớt mùi tanh. Một ít nước cốt chanh lên cá cũng là một ý hay.

Ngoài ra, trước khi rán cá, bạn có thể cho thêm một ít sữa bò để ngâm với cá. Khi đó, sữa bò sẽ giúp tăng độ tươi cho cá.

Đối với các món rán, trước khi rán bạn có thể ướp cá cùng 2 thìa rượu trắng, cá vừa mất đi mùi tanh vừa thơm hơn hẳn.

Qúa trình thưởng thức món ăn từ cá

Sau khi cá đã được sơ chế, chế biến, bạn còn có thể rửa tay trong bát nước trà. Nước trà sẽ giúp khử mùi tay, làm sạch tay bạn. Với những dụng cụ nấu ăn, người nấu có thể sử dụng dấm chua hoặc nước vo gạo để làm sạch.Các loại nồi chảo nấu cần được rửa sạch bằng cách ngâm vào nước trà, rửa sạch lại với nước.