Dinh dưỡng cho bà bầu.

Dinh dưỡng cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ , ngoài yếu tố tâm lý thì chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cả mẹ bé.

Mang thai là gì

Mang thai chính là quá trình hình thành và phát triển 1 bào thai trong cơ thể , quá trình này kéo dài đầy đủ 9 tháng 10 ngày hoặc có trường hợp sớm hoặc trễ hơn. Hành trình mang thai đến khi đứa bé ra đời, các mẹ cần chuẩn bị các kiến thức này để con khỏe mà mẹ không tăng cân.

  • Giai đoạn đầu thai kỳ (tuần 1 đến tuần 12) : em bé bắt đầu hình thành cấu tạo cơ thể và cấu trúc xương , đây là lúc em bé còn quá yếu , nên nhiều trường hợp nguy hiểm như sảy thai hay dị tật đều xảy ra trong thời kì này . Dấu hiệu của mẹ bé sẽ là : buồn nôn, chóng mặt , đau vú, đi tiểu thường xuyên.
  • Giai đoạn giữa thai kỳ (tuần 13 đến tuần 26). Em bé sẽ có nhiều phát triển , tập trung và khả năng vận động và lắng nghe , bạn có thể gặp một số triệu chứng mới như đau lưng, đau bụng, chuột rút ở chân,táo bón và ợ nóng . Tại thời điểm này , bạn vẫn cần tiếp tục giữ cho tâm trạng thoải mái nhất , không lo âu hay quá sức , bố và mẹ có thể trò chuyện , kể chuyện hoặc cho bé nghe các loại nhạc nhẹ, thật sự kích thích khả năng lắng nghe của bé .
  • Giai đoạn cuối thai kỳ (tuần 27 đến tuần 40) : em bé được xem là đủ tháng và các cơ quan đã sẵn sàng hoạt động. Gần đến ngày sinh, tư thế của em bé sẽ thay đổi, đầu chúc xuống dưới. Mẹ bé cần chuẩn bị tâm lý vỡ ối . Dấu hiệu là đau thắt vùng dưới bụng . Giai đoạn này cần được đặc biệt theo dõi , vì nhiều trường hợp sinh sớm hoặc trễ quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và bé.
  • Một yếu tố quan trong lúc mang thai là phải luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ và vận động nhẹ, có nhiều lớp học dành cho các bà mẹ mang thai , tập luyện yoga hoặc vận đọng nhẹ , vừa tăng đề kháng và kích thích trí não của bé , vừa nâng cao sức khỏe cho mẹ .
  • Yếu tố cần được chú ý à vấn đề dinh dưỡng .

Dinh dưỡng cho bà bầu cần những gì trong suốt thai kì ?

Các chất dinh dưỡng chính và năng lượng .

Trong suốt thai kỳ, người phụ nữ cần rất nhiều năng lượng cho bản thân và cho con . Không có gì là la khi cân nặng sau khi mang thai của nhiều người tăng lên từ 10 - 15 kí , đó là chuyện rất bình thường . Trong quá trình mang thai , lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ gấp 2 , gấp 3 lần bình thường mới đủ để hình thành và giúp phát triển cơ thể em bé trong bụng . Thông thường, mỗi người phụ nữ sẽ cần khoảng 2200kcal/ ngày . Trong giai đoạn đầu , mẹ bé sẽ cần thêm 360kcal/ ngày . Giai đoạn tiếp theo sẽ cần tới 475 kcal / ngày để đảm bảo năng lượng cho bé phát triển . Các chất dinh dưỡng chính như đạm sẽ giúp xây dựng phôi thai , nhau thai , chất béo cấu tạo tế bào , hệ thống thần kinh, có thể bổ sung từ thịt tươi, cá tươi và sữa nguyên chất . Cần tránh tất cả sản phẩm đóng hộp, nước có ga, chất kích thích. Thay vì sử dụng dầu động vật , rất có hại, các bà mẹ cần sử dụng dầu thực vật , đặc biệt là sản phẩm Organic .

Tham khảo :

Một số mẹo giúp mẹ bầu mang thai khỏe mạnh

Cần bổ sung Khoáng chất và vitamin:

Phụ nữ cần các loại khoáng chất vì vitamin đặc biệt cho giai đoạn 2 của bào thai , bao gồm :

  • Canxi :hình thành bộ xương và tạo răng cho thai nhi. Nguồn thực phẩm nhiều canxi là : sữa , trứng , đậu , rau xanh , phomai , mức canxi dành cho mẹ bầu cần bổ sung là 300mg/ngày đạt 1000mg/ ngày.
  • Acid folic : phụ nữ mang thai cần acid folic nhiều hơn thông thường là 600 μg /ngày , nó có trong : các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, thận, trứng.
  • Vitamin A : giúp bào thai phát triển và tăng sức đề kháng cho mẹ , nhưng ở lượng quá lớn có thể gây quái thai , vitamin A có nhiều trong thực phẩm nguồn gốc động vật như gan, lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, thịt, rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ...
  • Vitamin D : giúp sự hình thành cấu trúc xương , khả năng vận động của bé , cần thiết cho sự hấp thụ canxi , nếu không cung cấp đủ vitamin D khiến trẻ bị nhuyễn xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm...Mẹ bầu có thể hấp thu vitamin D bằng cách tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời vào buổi sáng hoặc ăn nhiều gan cá, trứng, bơ sữa, các loại cá béo giàu vitamin D.
  • Vitamin B1 : phụ nữ mang thai cần vitamin b1 để chống sưng , viêm , tề phù trong quá trình mang thai , vitamin b1 có nhiều trong gạo, các loại đậu , một số cá .
  • Vi chất : là các chất mà cơ thể mẹ bầu và bé chỉ cần lượng rất nhỏ , nhưng không thể không có như i-ốt , sắt , nếu không có các vi chất , khi ra đời , em bé có khả năng bị câm , điếc, nói ngọng, chậm phát triển .

Một vài lưu ý :

  • Việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách không chỉ đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi mà còn giúp mẹ bầu không tăng quá nhiều cân. Hầu hết chất dinh dưỡng vào cơ thể sẽ phân phối cho mẹ và con, đảm bảo con phát triển mà mẹ không bị tăng cân.
  • Trong suốt thai kỳ, số cân nặng nên tăng của phụ nữ chỉ nên từ 11- 15 kg . Tình trạng thừa cân béo phì hay suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé nên mẹ bầu cần duy trì thể trạng cân đối , ổn định cho bản thân và con .
  • Một khuyến cáo quan trọng là phụ nữ mang thai tránh sử dụng dược phẩm , chất kích thích và làm việc quá sức . Nhưng mỗi ngày dưới 200 mg cafein thì sẽ không có vấn đề gì .
  • Phụ nữ mang thai cần luyện tập nhẹ, lên thực đơn cân đối và bổ sung đủ tất cả dưỡng chất .
  • Tránh ăn các loại cá mật, cá kiếm, cá thu, v..v.. Hạn chế cá ngừ vây dài vì lượng thủy ngân trong các loại cá đó khá nhiều , rất độc hại cho mẹ và bé
  • .
  • Các loại cá khác , phụ nữ chỉ nên ăn khoảng từ 220 gram đến 340 gram mỗi tuần.
  • Tình trạng khó tiêu: Do áp lực của tử cung lên hệ tiêu hóa, cần chia nhỏ bữa ăn, không ăn no trước khi đi ngủ, ăn chậm và ngồi thẳng khi ăn.
  • Táo bón: Xảy ra ở khoảng 30-40% phụ nữ có thai, mẹ bầu nên uống nhiều nước (8 ly/ngày), ăn thức ăn có nhiều chất xơ.
  • Nôn ói: Thường xảy ra vào tuần 6-16. Mẹ bầu nên tránh thức ăn có mùi, dùng thức ăn có nhiều bột đường, ít chất béo. Sáng sớm ngủ dậy nên uống một ly nước nóng với bánh mì, bánh quy.
  • Bất kì hiện tượng hay dấu hiệu nào cũng cần được theo dõi, thăm khám bác sĩ kịp thời .

THỰC ĐƠN CHO SUỐT THAI KỲ :

  • Tuần 1- tuần thứ 4 thai kỳ : Axit folic là chất cần thiết trong thời kỳ này, và lý tưởng nhất là được bổ sung từ sáu tuần trước khi bạn thụ thai. Trong 28 ngày đầu của thai kỳ, diễn ra rất nhiều sự phân chia tế bào trong phôi thai, và ống thần kinh của bé cũng đang phát triển. Axit folic làm giảm nguy cơ nứt đốt sống, dị tật bẩm sinh, sẩy thai và sinh thấp cân. Hãy ăn các loại thực phẩm dồi dào axit folic bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, súp lơ xanh, rau bina, măng tây, đậu lăng, đậu đen, các loại hạt (như vừng, đậu phộng), thịt gà, vịt, thịt bò, gan, cam (hoặc bưởi)…
  • Tuần 5 – 12 : các bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn và thèm ăn bất thường , nhiều thực phẩm trước giờ không thích thì bây giờ lại cảm thấy thèm thuồng, hoặc ngược lại . các loại thức ăn đó chính là dưỡng chất em bé đang cần và bạn nên bổ sung thêm kẽm và vitamin b6. Trà thảo dược và các loai hạt rất tốt đấy !
  • Thực phẩm nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao và vẫn còn nguyên vitamin B vì không bị mất đi trong quá trình xay xát, đánh bóng gạo. Tránh các loại thực phẩm ngọt và thức uống có caffeine, và cố gắng ăn mỗi bốn tiếng đồng hồ. Uống nhiều chất lỏng, kể cả nước ngọt và nước rau quả ép. Và nhớ tranh thủ ngủ trưa bất cứ khi nào bạn có thể.
  • Tuần 17 - 24: em bé đang phát triển về các giác quan. Thực phẩm bạn cần bổ sung là vitamin A, nó có nhiều trong các loại rau củ, đặc biệt thực vật màu cam như cà rốt , cà chua ,....
  • Tuần 25- 28, đây là cuối thai kỳ thứ 2 , phụ nữ sẽ bị ợ nóng và cần bổ sung nhiều chất xơ, các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa và tránh các sản phẩm đường , chất béo ,...
  • Tuần 29 - 34 : đây là thời điểm mẹ và bé đều cần nhiều dưỡng chất , Càng ngày bạn càng phải chuyển nhiều hơn các chất dinh dưỡng cho bé, từ các axit béo cần thiết cho não của bé phát triển, cho đến nhiều canxi hơn cho xương, răng và nhiều sắt hơn để bảo vệ bé chống lại bệnh thiếu máu sau khi sinh.
  • Điều quan trọng trong thời gian này là tiếp tục một chế độ ăn uống dinh dưỡng cao, nếu không cơ thể sẽ chuyển tất cả cho em bé, khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Bổ sung vào thực đơn dầu cá, các loại hạt, thịt nạc đỏ, đậu, rau lá màu xanh đậm và sữa chua tự nhiên,bạn nên tiếp tục ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày.
  • Tuần 35-40 : Hãy chuẩn bị từ hai tuần trước ngày dự sinh bằng cách bổ sung nguồn carbohydrates với gạo nguyên cám, rau củ và bánh mì nguyên cám, vì đây là những nguồn năng lượng chính của cơ thể.
  • Đến cuối thai kỳ này bé nặng chừng 3kg, nhưng bạn có thể đã tăng khoảng 14kg. Nhưng đừng lo, hãy tiếp tục cố gắng luyện tập nhẹ như đi bộ , yoga và bổ sung dưỡng chất , chuẩn bị cho quá trình vỡ ối và sinh bé ra .
Mang thai lần đầu sẽ là kỷ niệm ngọt ngào nhất của không ít bà mẹ, nhưng đồng thời, trong lần đầu này, hẳn các mẹ sẽ ít nhiều bỡ ngỡ. Hy vọng những thông tin và thực đơn trên sẽ giúp ích các bạn trong suốt thai kỳ !

Thông tin khác :

Chế độ ăn cho người sau phẫu thuật

Hướng dẫn nấu bún cá ngon cho bà bầu.