Đôi điều về Bánh ướt chả lụa

 Bánh ướt chả lụa


Bánh ướt là cái tên dân dã của món ăn làm từ một lượng gạo cũ hấp tráng mỏng, còn được gọi là bánh mướt hay bánh cuốn. Bên trong bánh ướt sẽ có nhân làm từ rau, thịt, có thể có thêm tôm cũng nhiều gia vị khác.

Ở nước ta, bánh ướt có nguồn gốc lâu đời. Nó đã nổi tiếng từ thời nhà Trần, qua thời Lý và được gìn giữ đến hôm nay.

Vào thời nhà Lê, bánh ướt còn được gọi bằng cái tên là bánh xuân, bánh xuân thái, trong có nhân rau lẫn thịt, cuốn tròn lại và hình dáng bánh thời đó vẫn giống với bánh ướt bây giờ.

Cách làm bánh ướt chả lụa

Bánh ướt chả lụa có nguyên liệu đơn giản nhưng cách làm rất tỉ mỉ.

Nguyên liệu cần nhắc đến đầu tiên là gạo. Người ta thường dùng gạo cũ để xay mịn , hòa với nước làm thành bột bánh. Sau đó, người làm bánh đặt bột gạo lên nồi hấp, nồi hấp được căng một lớp vải mỏng. có thể thoa trước một lớp dầu mỡ thật mỏng để dễ lấy bánh ra. Sau khi bánh chín mềm vừa phải sẽ được lấy ra bằng đũa hoặc thanh tre gạt ra đĩa. Ở bên trong bánh, người nấu đặt vào một ít thịt vai , tôm, bám cùng mộc nhĩ và nấm . Những nguyên liệu này đã được xào qua với gia vị từ trước, gia vị sẽ được nêm nếm phù hợp tùy vào khẩu vị của người ăn. Điều cần lưu ý trong quá trình nấu bánh ướt chã lụa là cần phải tỷ mỉ trong lúc hấp bột gạo thành từng lớp bánh, có độ dày vừa vải, vừa dai, không bị nát hay rách,bánh có vị ngọt của gạo. Và nhân của bánh nêm vừa đủ gia vị, thịt và nấm cát nhỏ,mịn xào đến khi chín đều thì mới đặt vào bánh và cuốn.

Sau khi đặt lên dĩa, các bạn rắc thêm các loại rau thơm, đặt thêm vào miếng chã lụa bên cạnh. Như vậy ta đã xong món bánh cuốn chã lụa. loại bánh có nhân sẽ được gọi là bánh cuốn và không có nhân chính là bánh ướt. Món bánh cuốn( bánh ướt) này ngon nhất là khi ăn kèm rau sống, chã lụa và nước mắm pha.

Chã lụa ăn kèm cũng cần chọn những miếng chã có vị ngon ngot từ thịt lợn, vị cay từ tiêu, mùi thơm từ gia vị và có độ giòn, dai ngon vừa phải.

Món bánh ướt chã lụa còn có thể ăn kèm với rau sống , heo quay và bì chả,...

Nếu không thể tự làm chã lụa, các bạn cần chọn nơi mua chã lụa uy tín, tránh những loại không rõ nguồn gốc, chưa thành phần chất bảo quản có hại.

Tại Việt Nam có rất nhiều địa phương làm ra món bánh ướt chã lụa không hề lẫn vào nhau, mỗi nơi có một hương vị và cách làm khác nhau.


Bánh ướt chã lụa được xem như một món ăn kèm có thể thay thế cho cơm vì nó đủ chất dinh dưỡng nhưng không quá nhiều tinh bột gây béo, bất cứ thời điểm nào trong năm cũng đều thích hợp để ăn.

Một số thương hiệu nức tiếng về món bánh ướt (bánh cuốn) như là:

  • Bánh cuốn Hải Dương
  • Bánh cuốn làng Kênh
  • Bánh cuốn Phủ Lý
  • Bánh cuốn nóng lòng gà Đà Lạt
  • Bánh cuốn Ý Thiên

Tại Sài Gòn cũng có nhiều địa điểm nổi tiếng làm bánh khá ngon như:

  • Bánh cuốn Ý thiên: 274 Bà Hạt, phường 9, quận 10.
  • Quán Hải Nam: 11A Cao Thắng, phường 2 ,quận 3
  • Quán Tây Hồ: 127 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, quận 1.
  • Quán Thiên Hương: 179 A đường 3/2,phường 11, quận 10.
The Garden Kitchen là 1 trong các nhà hàng có thể mang đến cho bạn loạt món ngon từ đặc sản đến dẫn dã. Tại đây, chúng tôi có món bánh ướt chả lụa ngon nức tiếng, mùi vị hấp dẫn và được đầu bếp bày trí vô cùng bắt mắt.

Chúc các bạn có một bữa ăn ngon cùng bánh ướt chã lụa!

Tham khảo thêm:

Chã cá- cực phẩm cao cấp cho ẩm thực Việt.
Bún cá.