How Not To Die : Ăn gì để không chết ?

How Not To Die : Ăn gì để không chết ?

Rất nhiều cái chết trẻ không được dự báo trước với bất kì dấu hiệu rõ rệt nào , tuy nhiên bất kì ai cũng đều có thể ngăn ngừa bằng chế độ ăn và lối sống .

 • Số liệu của Tổng điều tra 2009 tại Việt Nam cho thấy tỷ suất chết thô của cả nước là 6,8 người chết/1000 dân, trong đó của thành thị là 5,5; nông thôn là 7,4. Số liệu ở Biểu 5.2 cho thấy CDR năm 2009 cao hơn so với năm 1999; nhưng sự chênh lệch của tỷ suất chết thô giữa thành thị - nông thôn có tăng đôi chút.

 • 7 triệu người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí và cao hơn là số người tử vong do bệnh tật , già yêu và tai nạn giao thông .

 • Nghiên cứu đăng trên Livescience, thực hiện trên 5.000 đàn ông 40-59 tuổi cho thấy, 10% đột quỵ não là do căng thẳng công việc.

 • Nguy cơ cao nhất thuộc về người trẻ tuổi, do phải đối mặt với quá nhiều áp lực trong thời gian dài, tác động bên ngoài gây bệnh tật và sự lão hóa .

Chế độ dinh dưỡng và lối sống là 2 nguyên nhân tử vong cơ bản mà mỗi người có thể ngăn ngừa.

Con người có thể bị tác động bằng cả yếu tố nội sinh và cả ngoại sinh .

Yếu tố ngoại sinh

Yếu tố ngoại sinh là lượng thức ăn , đồ uống bạn dung nạp và cơ thể mỗi ngày.

Khi lượng thực phẩm đưa vào cơ thể không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng có thể tích tụ và gây ra nhiều biến chứng và nguy cơ bệnh tật . Các loại thực phẩm phổ biến nhưng gây ung thư mà mỗi ngày mọi người đều ăn đó là :

1. Chất BPA trong các loại hộp đựng thực phẩm và đồ uống được tìm thấy trong nhựa cứng và nhựa dẻo để bọc lon kim loại, nó có mối liên hệ với ung thư , vô sinh, tiểu đường và béo phì.

2. Cá nuôi : nhiễm các chất ô nhiễm hóa học cao hơn so với cá tự nhiên, bao gồm chất PCB – một loại chất gây ung thư. Cá nuôi thường được cho dùng thuốc kháng sinh và một số chất khác không tốt cho sức khỏe người dùng.

3. Thực phẩm hun/xông khói chứa các hợp chất N-nitroso có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Một số loại thịt chế biến sẵn bạn nên hạn chế là thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt dăm bông, thịt bò khô và xúc xích Italia.

4. Thịt nướng : Hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) là các chất được tạo ra khi đốt cháy một vài loại vật liệu, chẳng hạn như than hoặc gỗ. Một vấn đề khác là chất béo từ thịt nhỏ giọt vào than khi nướng thịt sẽ tạo ra khói và lửa, điều này cho phép các chất PAH bám vào thức ăn, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư .

5. Dầu Hydro hóa hay còn gọi là trans-fat, là một sản phẩm nhân tạo.

6. Trái cây và rau củ không sạch (còn chất bảo vệ thực vật) không được trồng theo phương pháp hữu cơ thường sẽ còn rất nhiều chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc được gieo trồng bằng hạt giống biến đổi. Tất cả yếu tố này đều liên quan đến việc tăng nguy cơ bị ung thư

7. Thực phẩm chế biến sẵn :thường chứa nhiều nitrit, nitrat, chất bảo quản với số lượng lớn, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các loại ung thư khác .

8. Bắp rang bơ chứa Perfluoroalkyl, axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) để ngăn dầu thấm qua bao bì. Khi tiếp xúc với nhiệt nóng, những hóa chất này sẽ thấm vào bắp rang. Khi bạn ăn phải những chất này, chúng xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm máu, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt .

9. Đường tinh luyện : lượng mỡ trong máu, mức HDL cholesterol thấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nồng độ triglyceride trong máu cao, béo phì, ức chế miễn dịch , viêm khớp và một loạt các bệnh khác. Các tế bào ung thư cũng phát triển mạnh khi bạn dùng nhiều đường.

10. Nước soda/Nước uống thể thao : chứa siro bắp hàm lượng fructose, màu thực phẩm, dầu thực vật BVO (chất chống cháy) và đường hóa học aspartame cao. Tất cả các chất này đều làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư . Phần lớn chi phí sản xuất có 5 % dành cho chi phí nguyên liệu, 95 % còn lại đều sử dụng chất tạo hương vị và phẩm màu và trong 1 chai nước đó , tỷ lệ dinh dưỡng và giá trị tự nhiên không quá 10 %, thế nên chúng có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.

"Có một sự thực không thể phớt lờ là ngày nay, nhờ “môi trường thực phẩm độc hại” này mà không ít người tạo ra doanh thu khổng lồ. Lẽ dĩ nhiên, nếu không hiểu biết ,bạn tiếp tục tiêu thụ các loại thực phẩm họ bán, bất chấp việc đó làm cho bạn trở nên béo ú, làm suy kiệt sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Và con số tử vong, bệnh tật nguy hiểm đều bắt nguồn từ chế độ ăn không được đảm bảo và không có chọn lọc.

Yếu tố nội sinh:

Yếu tố nội sinh ảnh hưởng đến tuổi thọ con người nằm trong tế bào gốc mỗi người .

Ví dụ điển hình như tôm hùm không hề chết do lão hóa , chúng sẽ mạnh hơn và béo tốt hơn theo thời gian vì trong cơ thể chứa Enzym Telomerase giúp sửa chữa chuối ADN. Enzym Telomerase ngăn việc phá hủy DNA trong tế bào , cho phép sao chép, tái tạo nhiều lần . Tôm già đi , không gặp vấn đề chán ăn, không có sự thay đổi chuyển hóa , k giảm khả năng sinh sản và sức khỏe.Và Tôm chỉ có thể chết do yếu tố bên ngoài : bị ăn thịt hoặc lúc già đi, chúng mắc sai lầm lúc tự lột xác.

Nhưng con người lại có thể chết vì lão hóa , cho dù có sức khỏe và không hề bệnh tật .

Theo độ tuổi , con người gặp các vấn đề sức khỏe , lão hóa và thay đổi nhận thức , chức năng sinh sản ,v..v và tuổi thọ trung bình của con người chỉ đến 150 tuổi.

Chính xác thì chết vì tuổi già là như thế nào ? Một người có thể sống mãi mãi không nếu họ không chết vì ung thư , viêm khớp, ALS ,.. ?

ALS ( viết tắt của Amyotrophic lateral sclerosis) tiếng Việt là vênh xơ cứng teo 1 bên cơ - gây ra cái chết của các neuron điều khiển cơ xương . Triệu chứng : cơ cứng cơ , rung cơ , chuyển biến xấu teo nhỏ dần , gây khó khăn trong việc nói , nuốt và cuối cùng là thở .

Câu trả lời là một người không thể sống mãi mãi dù họ không chết vì ung thư , viêm khớp, ALS...

Cơ thể con người phức tạp hơn nhiều so với bất kì động vật nào , chuỗi ADN được sao chép DNA số lần nhất định và sau mỗi lần phân chia tế bào và sao chép tái tạo, mức độ hoàn hảo sẽ giảm đi .Cách mà DNA được sao chép đầu tiên là khi nhiễm sắc thể ( NST ) tháo xoắn và tách ra . Con người có 23 cặp NST tương đơn với 46 NST đơn .DNA được các protein chuyên biệt gắn lên và cần RNA để bắt đầu sao chép . Nhưng mỗi lần sao chép , DNA của của bạn sẽ ngắn đi . Sau đó, các tế bào sinh ra có DNA có trục trặc , trở thành tế bào ung thư hoặc chết.

Tuy nhiên, cơ thể con người lại tự đông giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng *Telomere* để sao chép, kéo dài tuổi thọ, nhưng nó vẫn bị ngắn đi , cơ thể không thể tái tạo nữa nên biến thành các tế bào ung thư hoặc chết , cơ thể bị hư hỏng từ bên trong.

Giải thích đơn giản hơn là khi in 1 cuốn sách 50 tờ , cứ mỗi lần sao chép, cuốn sách mất đi 1 vài từ hoặc 1 vài tờ nằm ở phần sau cùng . muốn giữ cho cuốn sách bản sao được đầy đủ nội dung thì lại cần in dư ra số từ hoặc in dư ra 50 tờ . Vậy , mỗi cuốn sách chính là ADN và số từ / số trang giấy chính là Telomere .

Sau khi cơ thể đến độ tuổi mà Telomero không còn nữa, các tế bào , cơ quan trong cơ thể ngưng hoạt động và đây gọi là sự lão hóa .Cuối cùng nó dẫn đến cái chết từ từ , đau từ bên trong mặc dù không có bệnh tật . Sự lão hóa cũng không giới hạn độ tuổi , nó bị ảnh hưởng bởi yếu tố *di truyền , cơ địa , tâm lý* hoặc yếu tố bên ngoài ( dinh dưỡng , ô nhiễm môi trường).

Ngoài ra các vấn đề môi trường, xã hội và tâm lý là nguyên nhân dẫn đến cái chết .

Con người đã và đang nghiên cứu cách sử dụng yếu tố nội sinh , tế bào gốc để ngăn chặn quá trình lão hóa nhằm hồi xuân hoặc gia tăng tuổi thọ nhưng với chi phí cực kì lớn và còn nhiều hạn chế.

Lối Sống Là Yếu Tố Quan Trọng

Lối sống không lành mạnh ảnh hưởng tiêu cực đối với tâm lý và sức khỏe con người . Ví dụ là :

 • Tiếp xúc quá nhiều với đồ nhựa mỗi ngày

 • Không kiểm tra sức khỏe định kì

 • Lạm dụng thuốc

 • Không có kiến thức nền về sức khỏe

 • Ngủ không đủ giấc.

 • Lạm dụng chất kích thích , chất độc hại.

 • Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn.

 • Tâm lý bất ổn : lo lắng, hoảng sợ, chứng lo âu hoặc các hội chứng khác ,...

 • Không vận động thể thao điều độ , không uống đủ nước .

 • Chế độ ăn không phù hợp và không đúng bữa .

 • Sự tấn công ồ ạt của các tia UV từ mặt trời lẫn thiết bị điện tử.

 • Tháng 7/2014 ,nữ sinh 18 tuổi được đưa đến BV Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng không mạch, không huyết áp. Người nhà cho biết, vì mặc cảm béo, 10 ngày nay nữ sinh tuyệt thực, không ăn bất cứ thực phẩm gì, chỉ uống nước cầm hơi với mong muốn “thanh lọc cơ thể” giảm cân.

 • PGS.TS Vũ Anh Nhị, Trưởng bộ môn Thần kinh Đại học Y dược TP HCM cho biết, mất ngủ sinh ra bệnh lý lo âu, gây rối loạn trầm cảm, tỷ lệ đau đầu mạn tính tăng lên. Mất ngủ kéo dài mạn tính sẽ gây nên thoái hóa tế bào, ngộ độc tế bào, nhưng không thể gây ra đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ đến từ quá trình thứ 2, mất ngủ gây nên bệnh tim mạch, cao huyết áp. 60% người mất ngủ bị béo phì, dẫn tới tiểu đường. Đặc biệt người gầy mà mất ngủ sẽ tăng cholesterol, làm tăng nguy cơ đột quỵ..

Ăn gì để không chết ?

Có những dạng thực phẩm có thể ngăn chặn quá trình lão hóa và bệnh tật có hiệu quả vượt trội. Chúng tôi không bắt bạn đọc hết hay phải chọn cái này cái kia nên hay không nên , chúng tôi không coi bạn là trẻ con và bảo ban. Chúng tôi chỉ cung cấp thông tin và dữ liệu giải thích cho bạn biết tại sao sự can thiệp dinh dưỡng và lối sống đôi khi có thể thành công hơn thuốc kê toa và các giải pháp phẫu thuật và thuốc men khác.

Thực phẩm hữu cơ


Hiện các sản phẩm Organic rất được quan tâm vì nó được công nhận không chỉ vì sự đắt đỏ mà nó còn chống lão hóa cực tốt .

Thực phẩm hữu cơ ( Organic ) là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.Thực phẩm organic được chăm sóc, nuôi trồng trong môi trường tự nhiên, không có sự tác động của hóa chất, thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng… Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tiêu chuẩn organic đạt chất lượng cao cấp nhất hiện nay. Các sản phẩm này được kiểm định, đánh giá kỹ, đảm bảo chất lượng tối ưu, giàu dinh dưỡng tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ người sử dụng”.

Tác dụng khi con người dung nạp lượng vừa đủ Organic là :

 • Tránh hóa chất

 • Chống oxy hóa.

 • Chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 • Tránh các hormon, kháng sinh và thuốc trong các sản phẩm từ động vật.

Thực phẩm Organic tốt hơn thực phẩm thông thường vì chúng có hàm lượng dĩnh dưỡng cao và an hoàn hơn, hạn chế được nhiều tác nhân , hóa chất độc hại đối với cơ thể .

Thực phẩm Organic còn được ứng dụng vào lĩnh vực thẩm mỹ và chữa bệnh , quá trình lão hóa hơn hơn, tăng tuổi thọ .

Các vị thuốc đông y

Các vị thuốc đông y ở phương Đông được việc tìm hiểu, ứng dụng và ghi chép lại có tác dụng chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ (gọi tắt là thuốc ích thọ) đã có lịch sử rất lâu đời. Phương pháp Đông y cũng rất được quan tâm và thảo dược sẽ giúp bạn trẻ đẹp , khỏe mạnh nếu được dùng đúng cách. Hiện nay, từ thực tế lâm sàng, một số vị thuốc ích thọ thường dùng được chia thành 4 nhóm cụ thể như sau:thuốc bổ khí , thuốc bổ huyết, thuốc bổ âm, thuốc bổ dương và các loại khác .

 • Hiệu quả chống oxy hóa, các vị thuốc đông y như hà thủ ô, nhân sâm, linh chi, đan sâm, bổ cốt toái, hoàng tinh, kỉ tử, hoài sơn, đương quy...đều có tác dụng ngăn chặn sự hình thành sản phẩm TBA-RS của quá trình o-xi hóa li-pít trong tổ chức não và tế bào gan giống như tác động chống o-xi hóa của vi-ta-min E.

 • Tác dụng đối với hệ nội tiết: điều tiết sự rối loạn hoặc suy thoái của các tuyến nội tiết, góp phần phòng chống quá trình lão hóa.

 • Tác dụng đối với hệ miễn dịch: Các vị thuốc đông y tác động lên hệ miễn dịch theo ba hướng: tăng cường miễn dịch như nhân sâm, hoàng kì, hoài sơn, hoàng tinh, linh chi, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), kỉ tử, ngũ gia bì, dâm dương hoắc, đại toán (tỏi), đông trùng hạ thảo...; ức chế đáp ứng miễn dịch như thanh cao, xuyên khung, đại táo... và điều tiết miễn dịch như đại hoàng, đương quy, tam thất, đỗ trọng...

 • Tác dụng cải thiện công năng các tạng phủ: cải thiện cung lượng tim, làm giảm sức cản ngoại vi và ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, rất có lợi cho việc phòng chống các bệnh lí tim mạch.

 • Tác dụng làm đẹp từ bên trong : cải thiện sắc tố da, ngăn lão hóa da, cơ..

 • Hiện có rất nhiều vị thuốc Đông y không chỉ chữa bệnh mà còn có tính năng chống lão hóa làm đẹp. Rất nhiều loại nước uống được nghiên cứu sản xuất từ thảo dược , các loại cây phổ biến như : vỏ bưởi, khổ qua , gừng , sả , hoa nhài, hoa bưởi dùng để làm trà . Công dụng của trà giúp an thần , mát gan, da đẹp và tinh thần sảng khoái .

 • Mãng cầu xiêm còn gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai (danh pháp hai phần: Annona muricata).Một sản phẩm đồ uống được nghiên cứu sản xuất được chiết từ 5 bộ phận từ cây mãng cầu xiêm: lá, quả , vỏ, thân và rễ đang có nhiều triển vọng vì giá trị dĩnh dưỡng từ nó với cơ thể người .

Ngoài thảo dược và thực phẩm hữu cơ , con người cần chọn lọc kĩ nguồn thức ăn từ bên ngoài phải đảm bảo vệ sinh , chế biến đúng và không có chất độc hại. Thêm vào đó là tạo thói quen ăn uống cân đối và đa dạng , bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh là giải pháp quan trọng có thể giúp con người làm chậm lão hóa bảo vệ sức khỏe.

Kéo dài thanh xuân – duy trì tuổi thọ là điều mà bất cứ ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng làm được , đòi hỏi đầu tư thời gian , công sức và cả thay đổi thói quen xấu như :

 • Vận động điều độ, rèn luyện thể lực.

 • Hạn chế chất độc hại: bia rượu , thuốc lá, chất kích thích.

 • Lựa chọn sản phẩm không chất bảo quản, nguyên liệu nhân tạo.

 • Kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi điều độ.

 • Chế độ ăn hợp lý, bổ sung thực phẩm Organic và thảo dược.

 • Khám sức khỏe định kỳ.

 • Không lạm dụng dược phẩm.

 • Xây dựng môi trường sống lành mạnh .

 • Bổ sung nước , thực phẩm Organic.

 • 5 loại nước đẹp da, ngăn lão hóa da: nha đam, trà xanh, gừng + mật ong , chanh + dưa leo, nghệ .

Hiện nay , ứng dụng tế bào gốc vào chữa trị ung thư và ngăn lão hóa đang được nghiên cứu và áp dụng.

Các tế bào trong cơ thể đều có mục đích cụ thể, nhưng tế bào gốc là các tế bào chưa có vai trò cụ thể và có thể trở thành hầu như bất kỳ tế bào nào được yêu cầu. Tế bào gốc và các sản phẩm từ tế bào gốc mang đến tiềm năng rất lớn cho các phương pháp điều trị mới như : ung thư, trị mụn, chống lão hóa, làm đẹp da,chuẩn đoán bệnh..

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang ở quá trình nghiên cứu và đã có nhiều thành tựu thẫm mỹ , chữa bệnh và nâng cao tuổi thọ.

Nếu bạn muốn ăn thịt xông khói và trứng vào bữa sáng rồi sau đó dùng thuốc giảm cholesterol, đó là quyền của bạn. Nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình và gia đình, hãy cùng đọc và thực hiện những thông tin này nhé !

Thông tin tham khảo :

Mẹo hay chế biến món ngon
Hướng dẫn nấu bún cá ngon.