Hướng Dẫn Cách Nấu Một Số Loại Xôi Ngon, Đơn Giản (Phần I)

Xôi là món ăn khá phổ biển tại Việt Nam, từ lâu các món xôi thường xuất hiện trong các mâm cơm cúng tổ tiên, ông bà hoặc trong các lễ, đám tiệc. Có thể xem như đây là một món ăn truyên thống của người Việt chúng ta. Vậy nên hôm nay, trong chuyên mục “Món ngon mỗi ngàyThe Garden Kitchen sẽ gửi đến các bạn cách nấu một số món xôi ngon, đơn giản. Chúng ta cùng nhau thực hiện nhé !!!

Xôi Đậu Phộng

xôi1

Nguyên Liệu

  • Gạo nếp 1kg
  • Đậu phộng rang
  • Muối
  • Jambon

Cách Nấu Xôi Đậu Phộng

  • Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm nưốc lã từ 8-10 giờ, dội lại nước lạnh để ráo
  • Đậu phộng ngâm khoảng 20 phút, luốc sơ cho ra nước chát, rút ra rổ để ráo
  • Trộn nếp, đậu phộng và một ít muối đều nhau
  • Bắc lên nồi hấp cho nước sôi bốc hơi đều, mở nắp cho gạo nếp và đậu phộng đã trộn đều vào, đậy nắp đun to lửa.
  • Đến khi thấy hơi bốc đều thì lấy đũa chọc nhiều lỗ xôi chín dẻo, đậy nắp, đun khoảng 50-60 phút là được.

Bắc xuống cho xôi ra đĩa, rắc lên trên ít jambon ăn ngon cho ngon

Xôi Bắp

xôi2

Nguyên Liệu

  • 200gr gạo nếp
  • 200gr hạt bắp
  • 100gr đậu xanh cà vỏ
  • 100gr đậu phộng rang sẵn
  • 50gr vôi tôi
  • 5gr muối
  • 120gr đường
  • 2 củ hành tím
  • Ít dầu ăn

Cách Nấu Xôi Bắp

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút
  • Cho vôi tôi vào tô, chế vào 1 lít nước lọc. Khuấy đều tay rồi để yên khoảng 1h cho lắng cặn. Nhẹ nhàng hớt lấy phần nước trong bên trên
  • Cho hạt bắp cùng nước vôi tôi vào nồi và đun lửa vừa trong khoảng 30 phút để hạt bắp tróc vỏ
  • Đổ bắp ra rổ, ngâm trong nước mát. Chà nhẹ tay để hạt bắp tróc hết vỏ.
  • Gạo nếp sau khi ngâm, đem đi vo sạch rồi nấu cùng với hạt bắp trong nồi cơm điện
  • Đậu xanh rửa sạch, hấp cách thủy để nước sôi khoảng 20 phút
  • Tiếp theo mang đâu xanh đi nghiền nát, rồi cho vào nồi cùng với 80gr đường. Để lửa nhỏ, đảo đều tay cho đường tan hết thì tắt bếp
  • Đậu phộng rang giã nhỏ, trộn đều với 5gr muối và 40gr đường
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát rồi phi vàng lên cùng dầu ăn

Khi ăn, các bạn cho xôi bắp ra đĩa, rắc đậu xanh, muối mè và ít hành phi lên trên cho thơm.

Xôi Đậu Đen

xôi3

Nguyên Liệu

  • 300gr đậu đen
  • 3 chén gạo nếp
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • Mè, đậu phộng rang

Cách Nấu Xôi Đậu đen

  • Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt bị hỏng và ngâm trong nước, để qua đêm
  • Nếp vo sạch, ngâm trong nước, để qua đêm
  • Sau khi ngâm xong, cho đậu đen vào nồi, đổ nước vào xâm xấp mặt, thêm chút muối vào và đun sôi.
  • Khi thấy hạt đậu đen bắt đầu nở, tét vỏ thì ta tắt lửa, đổ ra ngoài rổ cho ráo nước
  • Trộn đậu và nếp với nhau rồi cho vào nồi hấp
  • Cho vào nồi xôi chút đường, rãi đường đều khắp cả nồi. Đậy kín nắp và tiếp tục hấp cho nếp chín
  • Khi nếp chín, bạn rưới ít dầu ăn lên trên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều.
  • Mè, đậu phộng rang giả nhỏ

Khi ăn, rãi ít mè và đậu phộng lên trên bề mặt xôi sẽ ngon hơn

Xôi Lá Dứa

xôi4

Nguyên Liệu

  • 4 chén gạo nếp
  • 400ml nước lọc
  • 20 lá dứa tươi
  • Muối ăn
  • 60g đường
  • Dừa nạo sợi; vừng

Cách Nấu Xôi Lá Dứa

  • Gạo nếp nên được ngâm từ 4-6 tiếng trước khi nấu. Bạn có thể thực hiện công đoạn này từ đêm hôm trước
  • đầu tiên bạn cần làm là lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa. Phần nước cốt lá dứa sẽ tạo màu xanh cho xôi và giúp xôi có mùi thơm vô cùng hấp dẫn
  • Tiếp đó Bạn đãi gạo nếp thật sạch cho đến khi trong nước. Để có xôi lá dứa ngon nhất, bạn nên chọn loại gạo nếp hoa vàng. Bởi loại gạo này rất dẻo và thơm, khi nấu xôi không bị nát.
  • Gạo vo xong bạn nên để ráo nước rồi đổ vào nồi, thêm nước cốt lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện cho đủ nấu và đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”.
  • Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.
  • Rang chín vừng, rồi cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng dậy mùi thơm hấp dẫn.
  • Kế đến, bạn trộn đều đường vào với hạt vừng, muối và để sang một bên.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món xôi lá dứa vô cùng thơm ngon, dậy mùi này rồi. Khi ăn các bạn cho xôi ra đĩa, rắc lên trên ít hỗn hợp đường, muối, vừng và ít dừa nạo lên trên rồi thưởn thức.

The Garden Kitchen hi vọng mọi người sẽ thực hiện thành công những món xôi đơn giản, dễ làm này nhé ! Đừng quên theo dõi The Garden thường xuyên để biết thêm được nhiều món ăn mới lạ, độc đáo nhé mọi người !