Hướng Dẫn Cách Nấu Những Món Lẩu Ngon, Hấp Dẫn (Phần I)

Dịp cuối tuần thường là thời điểm tụ hội, hợp mặt vui chơi cùng nhau sau một tuần học tập, làm việc căng thẳng. Cùng với đó không thể thiếu những buổi tiệc tùng, The Garden Kitchen gợi ý cho buổi hợp mặt thêm vui với cách nấu một vài món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Cùng trổ tài vào bếp ngay với những món lẩu ngon, hấp dẫn này nhé!

Lẩu Lá Giang

Nguyên Liệu

  • Một con ta loại ngon khoảng 1.3 kg
  • Một bó lá giang khoảng 300 gam
  • Bún: 1 kg
  • Sả, ớt, tỏi
  • Ngò gai.
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon.

Cách Nấu Lẩu Lá Giang

Sơ Chế

  • Thịt ta đem sát muối để khử mùi hôi, rửa thật sạch lại với nước, sau đó chặt từng miếng vừa ăn.
  • Đem thịt gà đã chặt nhỏ ướp với gia vị gồm:1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu; để trong khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
  • Lá giang rửa sạch rồi vò dập đi một chút.
  • Rau ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Tỏi thì bóc vỏ, đem băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, cắt xéo.

Thực Hiện

  • Cho dầu vào trong chảo phi thêm sả và tỏi vào cho thơm
  • Rồi bỏ gà vào xào, khi thịt gà săn đổ vào khoảng 2 lít nước, đun sôi.
  • khi sôi hớt bọt, để lửa riu riu, nêm với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Sau khi thịt gà đã chín mềm bỏ lá giang vào, tiếp tục đun sôi.
  • Nước lẩu sôi, nêm lại cho vừa ăn, vị chua ngọt là được.

Với món lẩu này các bạn ăn kèm với các loại rau cải và bún nhé!

Lẩu Dê

Nguyên Liệu

  • Dê nạm (xương sườn): 1 kg
  • Xương heo: 0,5 kg
  • Tàu hũ ky: 50g
  • Hành tây: 200g
  • Khoai môn 300g
  • Chao đỏ: 1 hũ nhỏ
  • Chao trắng: 1 hũ nhỏ
  • Củ sen 200g
  • Sả cây: 3-4 cây
  • Gừng: 50g
  • Riềng: 50g
  • Tỏi băm: 50g
  • Chanh: 5 trái
  • Tần ô (hoa cúc): 0,5 kg
  • Cải ngọt cọng nhỏ: 0,5 kg
  • Hành tím: 20g
  • Mì trứng: 0,5 kg
  • Đinh hương, tai vị, quế, muối, đường, bột ngọt…

Cách Nấu Lẩu Dê

1. Sơ chế:

  • Xương heo: rửa sạch, trụng nước sôi, rửa lại thật sạch rồi đem nấu nước dùng.
  • Thịt dê: đem thui phần da, cạo rửa thật sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Tàu hũ ky: cắt miếng vuông 5 cm, đem chiên sơ.
  • Khoai môn bào vỏ, rủa sạch. Cắt thành từng miếng khoảng 6-7cm, rồi đem chiên cho vàng mặt ngoài thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Củ sen mua sẵn ngoài chợ về rửa sạch và để ráo nước.
  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Bún tàu: ngâm nước dùng cho mềm, cắt khúc 3cm.
  • Sả cây: rửa sạch, cắt khúc 5cm
  • Gừng, riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm, nhuyễn.
  • Tần ô, cải ngọt: rửa sạch, cắt khúc 5cm.
  • Mì trứng: đem trụng nước sôi, khi mì vừa mềm thì vớt ra để ráo. trộn mì với dầu phi tỏi cho thơm.

2. Chế biến:

  • Tỏi băm phi vàng trong chảo dầu nóng, sau đó cho gừng riềng, hành tím, đinh hương, tai quế vô xào chung; đảo đều cho thơm.
  • Cho chao đỏ đã cà nhuyễn vô xào, đảo đều tay.
  • Đổ nước vào nồi ngập mặt thịt là được. Sả cây đập dập, bó lại cũng cho vào nồi luôn.
  • Cho thịt dê và hỗn hợp vừa xào vô nồi. Nêm 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Nấu sôi trong khoảng: 30- 45 phút tùy theo dê lớn hay nhỏ.
  • Khi thịt chín mềm, vớt hết thịt ra, vớt bọt trên mặt nước lại cho trong.
  • Cho nước dùng ninh từ xương heo vô chung với nước lẩu và nấu sôi là xong.

3.Làm Nước Chấm Chao

Chao trắng (để nguyên viên chao cũng được) nêm vô nước chao 3 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt khuấy cho tan là được.

4. Trình bày

Cho thịt dê và nước dùng vô nồi lẩu, thêm hành lá, cần tàu, hành tây. Món này ăn kèm với rau tần ô, cải ngọt, mì trứng chấm chao trắng.

Lẩu Thái

Nguyên Liệu

Lẩu thái (nồi cho 6 người ăn)

  • Riềng: 1/2 củ
  • Xả: 4-5 cây
  • Lá chanh: 5-6 lá
  • Chanh quả: 4 quả
  • Cà chua: 4 quả
  • Ớt sừng: 4-5 quả
  • Tương cà chua: vài thìa
  • Lọ tom yum (mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ Thái Lan)
  • Gói gia vị lẩu thái
  • Bột nêm
  • Đường phèn
  • Muối tinh
  • Sữa tươi không đường
  • Nước cốt dừa
  • Các loại rau: rau muống, rau cải, bắp cải, cải thảo
  • Các loại nấm 200g: nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương
  • Bắp mỹ: 1 trái
  • Tôm thẻ hoặc tôm sú (tùy nhu cầu mà mua) 300g
  • Nghêu 200g
  • Cá (loại nào cũng được) 200g
  • Mực 200g
  • Thịt bò 200g
  • Bún tươi hoặc mì

Cách Nấu Lẩu Thái

Sơ Chế

  • Riềng cạo vỏ, thái miếng mỏng đập dập
  • Xả rửa sạch, đập dập cắt khúc
  • Ớ sừng rửa, cắt xéo miếng mỏng
  • Lá chanh rửa sạch để riêng
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau
  • Bắp bỏ vỏ, rửa sơ và cắt khúc khoảng 5cm
  • Các loại rau nhặt gốc rễ, rửa nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo
  • Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước và để ráo
  • Tôm, cá rửa nước, để ráo
  • Mực bỏ ruột, rửa sạch và để ráo
  • Nghêu ngâm nước khoảng 30 phút, rửa 2-3 lần cho sạch đất cát rồi để ráo
  • thịt bò rửa sơ và thái lát mỏng

Thực Hiện

  • Cho chút dầu ăn vào nồi; cho thêm ớt, xả, riềng xào thơm các nguyên liệu trên , sau đó cho vào khoảng 3l nước (nước này có thể là nước lọc hoặc nước hầm xương tuỳ sở thích và khẩu vị mỗi nhà) đun sôi.
  • Thêm bắp, cà chua vào; đợi nước sôi cho tiếp 3 thìa canh tương cà chua,1 -3 thìa canh tom yum,1 gói gia vị lẩu thái,1 thìa canh đường phèn, hạt nêm và muối tinh nêm cho vừa miệng, thêm nước cốt của 4 quả chanh. (Độ chua và cay có thể điều chỉnh theo khẩu vị nhé)
  • Đun sôi nồi nước lẩu, lúc này vớt hết phần xả ra, thêm lá chanh vào. Cho khoảng 3 thìa canh sữa tươi và nước cốt dừa vào và tiếp tục đun sôi.
  • Khi sôi chúng ta tắt bếp là được.

Dọn ra thưởng thức cùng các loại hải sản, thịt bò, rau. Ăn đến đâu thì cho hải sản và rau vào nồi lẩu đến đó.

Lẩu Mắm

Nguyên Liệu

  • 400g xương heo
  • 200g mắm cá linh
  • 100g mắm cá sặc
  • 200g tôm tươi
  • 200g mực ống
  • 200g cá lóc
  • 200g thịt heo quay
  • Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng (tùy nhu cầu ăn rau ít hay nhiều mà chuẩn bị)
  • 1 kg bún
  • Gia vị: 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn.

Cách Nấu Lẩu Mắm

Sơ Chế

  • Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn.
  • Xương hèo chặt miếng vừa. Rửa sạch
  • Tôm, mực, cá lóc rửa sạch. Để riêng cho ráo nước
  • Sả cây rửa sạch rồi đập dập và cắt khúc khoảng 7-8cm
  • Các loại rau cắt bỏ gốc, rửa sạch 2-3 lần nước sạch rồi để ráo

Thực Hiện

  • Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm. khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa nấu sôi. Nấu sôi khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.
  • Lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.
  • Nấu sôi xương heo với nước lọc ra hết cặn bẩn. Đổ xương ra rồi rửa sạch, tiếp tục cho thêm 2 lít nước vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút. Vớt xương heo ra ngoài để dùng riêng (tùy ý)
  • Cho hỗn hợp nước nấu mắm cá linh và cá sặc, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước hầm xương, nấu sôi thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. (Các bạn có thêm nêm lại cho vừa ăn vì nước mắm đã mặn sẵn)

Bây giờ các bạn có thể dọn nồi lẩu ra dùng kèm với tôm, mực, cá, heo quay và các loại rau sống đã được sơ chế ban đầu.

Trên đây là một số mon lẩu ngon, hấp dẫn và rất dễ chế biến tại nhà. Chúc mọi người thực hiện thành công với các món lẩu này nhé! Và đừng quên theo dõi The Garden Kitchen thường xuyên để học hỏi thêm nhiều cách nấu ăn ngon nhé mọi người !