Hướng Dẫn Chế Biến Một Số Món Bún Xào/Mì Xào Thơm Ngon

Các món bún xào, mì xào là những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam chúng ta. Vì sự độc đáo trong các chế biến, cũng như mùi vị thơm ngon khi thường thức của những món ăn này mà chúng rất được mọi người ưa dùng trong các bữa ăn sáng. Trong chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay, The Garden Kitchen đã tổng hợp được một số món bún/mì xào ngon. Các bạn cùng theo dõi và lưu lại để thực hành cho gia đình mình nhé!

Bún Thịt Bò Xào

Nguyên liệu

  • 400g thịt bò
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây hành lá
  • 50g đậu phộng rang
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng cà phê sả băm
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
  • Bún, rau thơm các loại, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt.

Cách Làm Bún Thịt Bò Xào

  • Xà lách, rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt hoặc băm sợi dài.
  • Bún tươi trụng sơ lại với nước sôi, để ráo.
  • Thịt bò cắt mỏng, ướp với tỏi băm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, để thấm 10 phút.
  • Hành tây lột vỏ, cắt mỏng. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng giã hơi nát.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn, cho sả băm vào xào thơm, trút thịt bò vào đảo nhanh tay, khi thịt chín tái cho hành tây vào trộn đều, tắt bếp. (Thịt bò khi xào phải xào nhanh tay, để lửa lớn, xào lâu thịt sẽ bị dai)
  • Trút thịt bò ra dĩa, dùng lại chảo, đổ dầu vào đợi nóng, cho hành lá vào đảo nhanh tay làm mỡ hành, nêm ít muối cho có vị mặn, tắt bếp.
  • Xếp bún vào tô, cho thịt bò xào lên, rắc thêm mỡ hành và đậu phộng rang, ăn kèm nước mắm chua ngọt, dưa leo, xà lách, rau thơm.

Bún Thịt Nướng

Nguyên liệu

  • 400g thịt nạc vai
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 50g đậu phộng rang
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, nước màu
  • Bún, rau thơm các loại, giá, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt

Cách Làm Bún Thịt Nướng

  • Hành, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Sả lột lớp vỏ già, cắt lấy phần gốc, băm nhỏ.
  • Thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng, bản lớn. Trộn đều hành băm, tỏi băm, sả băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn trong tô, cho thịt heo vào ướp, thêm ít nước màu cho thịt nướng có màu đẹp.
  • Dùng nilon bọc thịt lại, để khoảng 1-2 tiếng trong tủ lạnh cho thịt thấm gia vị. (Bạn có thể chuẩn bị bước này từ đêm trước)
  • Lấy thịt ra, lần lượt xiên từng miếng thịt vào que tre. Dùng bếp than hoặc lò nướng, chỉnh nhiệt độ khoảng 180-200 độ C, đặt xiên thịt lên vỉ, nướng trong 20-30 phút cho thịt chín (dùng lò than nướng sẽ ngon hơn), thường xuyên trở bên cho thịt chín đều và không bị cháy khét, thỉnh thoảng phết nước ướp lên để thịt không bị khô.
  • Đậu phộng đãi vỏ, giã hơi nát. Hành lá cắt bỏ gốc rửa sạch, cắt nhỏ, phi thơm với dầu ăn làm mỡ hành.
  • Xà lách, rau thơm cắt nhỏ. Giá nhặt sạch vỏ đậu, rửa rồi để ráo.
  • Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún trụng lại nước sôi, để ráo.
  • Xếp rau và bún vào tô, cho thịt nướng lên, rắc thêm đậu phộng và mỡ hành, khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào trộn đều.

Pad Thái

Nguyên Liệu

(Phần cho 2 người)

  • Bánh phở tươi
  • 200gr tôm tươi
  • 1 bìa đậu phụ tươi cắt vuông
  • 2 quả trứng gà
  • Hành lá cắt ngắn khoảng 5 cm
  • 10gr đậu phộng rang giã nhỏ
  • 1 thìa tỏi bằm
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • Một ít giá

Cách Làm Pad Thái

Sơ Chế

  • Giá rửa sạch, để ráo
  • Tôm lột vỏ, dùng dao cắt nhẹ theo dọc sống lưng để loại bỏ chỉ đen.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái khúc khoảng 5cm
  • Đậu phộng rang giã nhỏ

Làm Nước Sốt Để Xào Phở

(Phải pha sẵn trước khi xào phở và có thể giữ nước sốt này trong tủ lạnh)

  • 1 thìa nước me
  • 1 thìa đường thốt nốt (có thể thay thế bằng đường vàng)
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 đến 2 thìa ớt bột (tùy khẩu vị ăn cay)

Trộn nước me, đường và nước mắm vào một cái xoong nhỏ. Bật lửa nhỏ nấu cho đường tan và khuấy đều; khi đường tan trộn từ từ ớt bột cho dung dịch có vị ngọt ngọt, chua chua, mặn mặn, cay cay theo khẩu vị.

Xào Phở

  • Đặt chảo lên bếp, bật lửa to. Chảo thật nóng thì cho dầu ăn và tỏi vào phi cho thơm.
  • Cho tôm vào xào với tỏi khoảng 2-3 phút, cho đậu phụ vào đảo đều cho vàng rồi lấy tôm và đậu hủ ra ngoài. (đảo nhẹ tay để đậu hủ không bị nát)
  • Cho bánh phở vào chảo, rồi cho khoảng 1/2 phần nước sốt vào đảo đều.
  • Quấy đều tay cho bánh phở không dính cục với nhau và xào khoảng vài phút cho đến khi bánh phở hơi mềm.
  • Đẩy bánh phở ra ngoài mé chảo và đập hai quả trứng vào giữa lòng chảo. Đợi khoảng 2-3 giây, sau đó trộn đều trứng với bánh phở.
  • Cho tôm vào chảo đảo đều khoảng 1 phút rồi cho giá, hành lá, đậu phộng rang giã nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.

Dọn ăn nóng với đậu phộng rang giã nhỏ, chanh tươi, nước mắm, ớt.

Mì Xào Giòn

Nguyên Liệu

  • Tôm: 300gr
  • Thịt nạc 200gr
  • Nấm đông cô
  • Bông cải xanh
  • Cải ngọt
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Đậu đũa
  • Mì trứng sợi nhỏ
  • Muối, dầu mè, dầu hào, tiêu, nước tương, bột nêm
  • Bột năng: 2 thìa cà phê

Cách Làm Mì Xào Giòn

Sơ Chế

  • Tôm rửa sạch, rút chỉ đen, để ráo.
  • Thịt nạc rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt, hành tây, đậu đũa, cải ngọt rửa sạch, thái thành từng khúc ngắn.
  • Nấm đông cô rửa sạch, ngâm mềm, thái bỏ chân nấm.

Thực Hiện

  • Đun một nồi nhỏ nước sôi, đổ vào 1 thìa cà phê dầu ăn với nhúm muối, trụng rau cải ngọt, đậu đũa, bông cải xanh vào nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Dùng tay rũ cho cọng mì tơi ra.
  • Đun nóng dầu, lưu ý dầu thật nóng mới thả mì vào chiên. Nếu dầu không nóng mì chiên sẽ bị dai.
  • Mì vàng vớt ra rổ nhôm cho ráo dầu.
  • Hòa tan 2 thìa cà phê bột năng với 2 thìa cà phê nước lạnh.
  • Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi, đổ cà rốt và nấm đông cô vào đảo đều. Vì cà rốt lâu chín hơn sau nên đổ cà rốt vào trước. Xào rau củ bạn nên nên xào bếp ở lửa lớn và đảo nhanh tay.
  • Khi cà rốt và nấm chín bạn đổ tiếp thịt và tôm vào đảo đều.
  • Tôm săn lại bạn nhanh tay đổ tiếp các loại rau, bông cải vào, nêm vào chút muối, bột nêm, nước tương và dầu hào.
  • Dùng đũa đảo đều cho các loại rau củ, đổ bát bột năng đã hòa tan với nước lạnh vào; hỗn hợp rau củ sẽ hơi sền sệt, bạn nêm nếm lại tùy khẩu vị, tắt bếp rưới tí dầu mè, hạt tiêu cho thơm.

Khi ăn bạn lấy mỳ ra ra đĩa rồi bày rau củ xào hải sản lên trên ăn kèm; món này dùng nóng sẽ rất ngon. Món mỳ được chiên giòn rụm ăn kèm với các loại rau củ xào hải sản với hương vị thơm ngon mà lại đủ chất chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn vô cùng thích thú.

Cùng The Garden Kitchen xắn tay áo, vào bếp ngay nào các bạn!!! Hẹn gặp lại mọi người ở những phần tiếp theo, đừng quên theo dõi The Garden thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!