Một Số Mẹo Giúp Chế Biến Hải Sản Tươi Ngon

Ở phần trước The Garden Kitchen đã giới thiệu với mọi người những công dụng, lợi ích sức khỏe từ việc sử dụng hải sản. Ở bài này The Garden sẽ mách nhỏ với các bạn một số mẹo khi chế biến các món ăn hải sản, để giúp dễ dàng hơn khi chế biến cũng như giữ được độ tươi ngon của hải sản.

Phần Sơ Chế Hải Sản

Hiện nay, khi mà các sản phẩm chế biến từ hải sản đang trở nên phổ biến dần, thì cũng đi kèm với vấn đề tồn dư các hóa chất độc hại trong hải sản đang ngày càng nhiều do các hoạt động khai thác, sản xuất của con người gây ra. Vậy nên nếu mọi người có chọn các sản phẩm hải sản để sử dụng, chế biến trong các bữa ăn hàng ngày thì chúng ta không nên bỏ qua các bước vệ sinh, làm sạch ở khâu sơ chế.

Cá Biển

Đối với cá biển thì bạn cần rửa sạch nhớt trên thân cá, làm sạch vảy, cắt vây, rửa sạch phần nội tặng - mà tốt nhất chúng ta nên bỏ, không dùng nội tạng cá vì đa phân nơi đây chưa khá nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe chúng ta nếu ăn phải.

Sứa Biển

Đa phần các loại sứa đều độc, chỉ một số rất ít là không hoặc ít độc tố. Nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên nghĩ đến món ăn liên quan đến sứa. Mặc dù vậy, món gỏi sứa cũng khá kích thích chúng ta nên thử một lần cho biết. Trước khi chế biến sứa bạn nên dùng muối ăn chà xát vào thân sứa, vì cơ thể sứa chứa nhiều nước và độc tố mà chúng ta không nhìn thấy bằng mắt. Xát muối và rửa lại với nước sạch 3-4 lần cho thật kĩ. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng cách ngâm sứa vào giấm ăn khoảng 15 phút. Khi chế biến nên nấu sứa thật chín nhé!

Các Loại Hải Sản Có Vỏ

Một số loại hải sản như: các loại ốc, nghêu, sò,.... thường sống ở sát đáy biển nên việc bên trong vỏ của chúng chứa nhiều bùn, cát là chuyện bình thường. Chúng ta nên ngâm chúng trong nước sạch khoảng 3 tiếng trước khi rửa lại với nước sạch và chế biến.

Cua/Ghẹ

Rửa sạch bằng cách ngâm trong nước và lấy các vật bẩn ở trong ngách chân cua. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bàn chải nhỏ để chà cho sạch những nơi bám bẩn này để tiết kiệm thời gian. Lưu ý là hãy chắc chắn rằng bạn đã vô hiệu hóa cặp càng của chúng trước khi tiến hành nhé!

Một Số Loại Hải Sản Khô

Các loại tôm, cá, mực khô đa phần đều chứa các chất tẩm ướp, chất bảo quản hoặc chất tạo màu,... rất khó kiểm soát, đặc biệt ở Việt Nam người dân thường rất ưa dùng các thực phẩm hải sản phơi khô này. Bạn nên sử dụng nước ấm, nóng (đun sôi để khoảng 15p) để ngâm các loại thực phẩm này, sau đó để ráo và bắt đầu chế biến.

Một Số Mẹo Giúp Khử Mùi Tanh Hải Sản

Mặc dù hải sản được rất nhiều người yêu thích vì bổ dưỡng và mùi vị vô cùng thơm ngon của chúng khi được chế biến thành các món ăn khác nhau. Tuy nhiên có một điều mà có thể bạn đã bỏ sót, đó là các loại hải sản vốn có mùi tanh đặc trưng, nếu không biết cách khử đi mùi tanh của hải sản thì món ăn khi được chế biến xong sẽ có mùi.....khó chịu

Cách Khử Mùi Tanh Của

Đối với , chúng ta chỉ có thể làm giảm đi mùi tanh của chúng chứ không thể loại bỏ được. Vi thể trong lúc sơ chế các bạn cần làm thật kĩ, cần loại bỏ ruột, vây, mang và rửa sạch máu cá. Khi rửa cá nếu có nước vo gạo thì các bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa , hoặc cũng có thể rửa cá với một ít rượu trắng pha loãng.

Cách Khử Mùi Tanh Của Ốc

Khi mua ốc về chế biến, người ta thường ngâm trong nước một khoảng thời gian để cho ốc nhã chất bẩn ra.

Bạn có thể nước vo gạo thay vì nước không để đẩy nhanh quá trình này và làm sạch ốc hơn. Một số hương liệu như sả, là chanh, lá ổi thường được sử trong lúc chế biến các món ăn từ ốc nhằm giúp khử mùi hiệu quả và tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Cách Khử Mùi Khai Của Tôm

Nếu không sơ chế kĩ, không bỏ đường chỉ đen dọc sống lưng tôm thì khi ăn sẽ dễ có mùi khai. Vì thế khi vệ sinh, ngoài việc cắt bỏ râu, đuôi thì bạn cũng nên rạch lấy chỉ đen ở lưng tôm bỏ đi. Tiếp đến bạn có thể pha một hỗn hợp gồm ít rượu trắng, nước, ít muối và đường; hòa tan hỗn hợp và cho tôm vào ngâm khoảng 5-10 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Cách Khử Mùi Tanh Của Mực

Sau khi sơ chế, về sinh rửa sạch sẽ. Bạn đun ít nước, cho vào một ít trà khô (loại nào cũng được). đun sôi cho trà khô nở ra, sau đó cho mực vào luộc nhanh, đến khi nước sôi lại thì vớt ra. Bạn cũng có thể nêm thêm một ít rượu trắng khi chế biến món mực để giúp khử mùi và tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Cách Khử Mùi Tanh Của Cua

Sau khi rửa sạch, trong lúc ướp gia vị trước khi chế biến món cua bạn co thể cho thêm ít nước cốt gừng (đâm nhuyễn, vắt lấy nước). Lúc chế biến có thể nêm thêm chút rượu vang để khử mùi hiệu quả.

Những Cách Giúp Chế Biên Hải Sản Đơn Giản

Rã Đông Hải Sản Trước Khi Nấu

Nếu bạn không sử dụng hải sản tươi sống mà dùng hải sản đông lạnh sẵn trong ngăn đông đá. Việc đầu tiên bạn cần là rã đông chúng. Hãy cho vào ngăn mát từ tối hôm trước nếu bạn có dự định sử dụng vào hôm nay. Không nên rã đông bằng cách để thực phẩm ở môi trường bên ngoài, vì như vậy sẽ không đảm bảo về sinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thực phẩm sống nếu quá trình rã đông qua lâu.

Trường hợp bạn cần dùng gấp thì có thể cho thực phẩm vào túi ni-lon rồi ngâm vào nước có nhiệt độ bình thường, thường xuyên thay nước để quá trình rã đông được nhanh hơn.

Cách Tách Vỏ Một Số Loại Hải Sản

Để dễ dàng tách vỏ một số loại hải sản thường có 2 cách

  • Cách thứ 1: Đa phân nhiều người sẽ dùng cách này, đó là trần (trụng) sơ qua nước sôi và vớt ra liền. Để ở nhiệt độ bình thường hoặc ngâm trong nước đá lạnh. Sau đó việc tách vỏ sẽ trở nên đơn giản hơn.

  • Cách thứ 2: Cách này là để khắc phục một vài mặt hạn chế của các thứ 1. Ví dụ như các loại hải sản ngao, hàu,... nấu cháo ăn rất ngon. Nhưng nếu tách vỏ bằng cách 1 thì khi đem nấu cháo sẽ dễ bị mềm rục. Chúng ta sẽ cho trực tiếp hải sản cần tách vỏ vào trong ngăn đông đá, để khoảng 10 phút rồi đem ra tách vỏ. Lúc này sẽ dễ tách vỏ hơn, khi nấu hải sản sẽ không bị quá mềm.

Cách Chiên Cá Không Bị Rách Da

Đầu tiên là bạn nên để ráo miếng thịt cá sau khi đã sơ chế sạch. Các bạn nên để dầu thật nóng rồi hạ lửa vừa, xong hãy cho cá vào chiên; nhớ là chiên mặt da cá trước. Nhìn miếng cá chín khoảng 70% và da cá cũng giòn thì hay trở cá chiên mặt còn lại.

Trong qua trình chiên bạn nên dùng xẻn chiên thức ăn đè nhẹ miếng cá cho phẳng để cá chín đều và trông đẹp hơn. Hãy nhỡ không nên để lửa quá to sẽ dễ làm khét bề mặt bên ngoài của thức ăn, và chỉ nên trở mặt cá chiên một lần để tránh làm bỡ miếng cá chiên.

Sử Dụng Chanh Để Nướng Cá

Chắc hẳn các bạn cũng không ít lần cảm thấy không vui khi món cá nướng với mùi vị thơm ngon lại bị dính, nát vì vỉ nướng. Bạn có thể sử dụng vài lát chanh thái mỏng để bên dưới, ngăn cách cá và vỉ nướng để tránh làm hỏng món cá của bạn. Có thể bạn sẽ cảm thấy khá bất ngờ với cách này đấy. Cách này không những giúp món cá nướng của bạn trông bắt mắt hơn mà còn tạo nên mùi vị đặc trưng cho món cá nướng .

The Garden Kitchen nghĩ rằng với một số mẹo chế biến các món hải sản này sẽ phần nào giúp bữa cơm, hoặc buổi party của các bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn. Chúc tất cả các bạn thành công khi áp dụng thử những tuyệt chiêu này nhé !!! Và đừng quên thường xuyên ghé thăm The Garden để không bỏ lỡ những kiến thức về ẩm thực, dinh dưỡng !!