Nấm - Thực Phẩm Nên Có Trong Thực Đơn Mỗi Ngày

Nấm ăn là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều các vitamin và khoán chất rất tốt cho cơ thể người. Tuy có gần 7 vạn loài nấm, nhưng chỉ có hơn 100 loài có thể ăn hoặc dùng làm thuốc, thông dụng nhất là mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh... Ngoài nguồn thu hái từ thiên nhiên, người ta đã trồng được hơn 60 loài theo phương pháp công nghiệp với năng suất cao.

Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Nấm

Định mức 100g nấm thì có khoảng:

  • Năng lượng: 98 KJ
  • Chất đạm: 3.6g
  • Chất béo: 0.3g
  • Carbohydrate: 1.5g
  • Chất xơ: 2.5g
  • Thiamin: 0.03mg (27%RDI)
  • Riboflavin: 0.41mg (24%RDI)
  • Niacin: 4.1mg (41%RDI)
  • Folate: 44mcg (22%RDI)
  • Natri: 7mg
  • Kali: 305mg
  • Canxi: 2mg
  • Sắt: 0.2mg
  • Kẽm: 0.2mg
  • Magiê: 9mg

Đặc biệt nấm không chứa Cholesterol nên thường hay xuất hiện trong thực đơn của những người ăn kiêng.

nấm1

Về Mặt Dược Lý

Ngoài giá trị cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nấm ăn còn có nhiều công dụng khác về mặt dược lý giống như trứng gà hay bưởi như:

Tăng Cường Khả Năng Miễn Dịch

Các polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B. Nấm linh chi, nấm vân chi, nấm đầu khỉ và mộc nhĩ đen còn có tác dụng nâng cao năng lực hoạt động của đại thực bào. Kẽm có trong nấm giúp bổ sung thêm cho cơ thể. Kẽm được tìm thấy trong hầu hết mọi tế bào trong cơ thể, kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym và trong số những thứ khác, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Phòng, Chống Ung Thư

Hầu hết các loại nấm ăn đều có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Với nấm hương, nấm linh chi và nấm trư linh, tác dụng này đã được khảo sát và khẳng định trên lâm sàng. Nhiều loại nấm ăn có công năng kích thích cơ thể sản sinh interferon, nhờ đó ức chế được quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus.

Giải Độc Và Bảo Vệ Gan

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiều loại nấm ăn có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt. Ví như nấm hương và nấm linh chi có khả năng làm giảm thiểu tác hại đối với tế bào gan của các chất như carbon tetrachlorid, thioacetamide và prednisone, làm tăng hàm lượng glucogen trong gan và hạ thấp men gan. Nấm bạch linh và trư linh có tác dụng lợi niệu, kiện tỳ, an thần, thường được dùng trong những đơn thuốc Đông dược điều trị viêm gan cấp tính.

Chống Oxi Hóa

Nấm có chứa hai chất chống oxy hóa, Selenium và Ergothioneine. Chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do và được cho là giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng nấm trắng có hàm lượng Ergothioneine cao gấp 12 lần so với lúa mỳ và gấp 4 lần so với gan gà: trước đây là những thực phẩm được đánh giá hàng đầu cho chất chống oxy hóa này.

Hổ Trợ Tim Mạch

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng NSP, hoặc chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol trong máu và bảo vệ chống lại bệnh tim. Nấm ăn có tác dụng điều tiết công năng tim mạch, làm tăng lưu lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim. Các loại nấm như ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), mộc nhĩ đen, nấm đầu khỉ, nấm hương, đông trùng hạ thảo... đều có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ lượng cholesterol, triglycerid và beta-lipoprotein trong huyết thanh. Ngoài ra, nấm linh chi, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, ngân nhĩ, mộc nhĩ đen còn có tác dụng làm hạ huyết áp.

nấm2

Một Số Vitamin Có Trong Nấm

  • Vitamin D : Nấm là một trong số ít các nguồn vitamin D tự nhiên, rất cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh.
  • Vitamin B1 – Thiamin : Thiamin kiểm soát việc giải phóng năng lượng từ carbohydrate, cần thiết cho hoạt động bình thường của não và hệ thần kinh.
  • Vitamin B2 – Riboflavin : Nấm có hàm lượng Riboflavin cao, một loại vitamin B giúp duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và thúc đẩy thị lực tốt và làn da khỏe mạnh.
  • Vitamin B3 – Niacin : Niacin, một loại vitamin B khác có trong nấm, giúp kiểm soát việc giải phóng năng lượng từ protein, chất béo và carbohydrate, giúp giữ cho hệ tiêu hóa và thần kinh của cơ thể có hình dạng tốt.
  • Vitamin B5 – Acid Pantothenic : Đóng một số vai trò trao đổi chất thiết yếu trong cơ thể con người, bao gồm việc hỗ trợ sản xuất kích thích tố; tìm thấy tự nhiên trong nấm.
  • Vitamin B9 – Folate : Nấm là một nguồn giàu folate, đó là điều cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ và trắng trong tủy xương. Folate là một yếu tố quan trọng trong tăng trưởng và phát triển lành mạnh: phụ nữ mang thai được khuyến khích tăng Folate của họ để hỗ trợ tăng trưởng.
  • Vitamin H – Biotin : Là chất thiết yếu trong quá trình chuyển hóa protein và carbohydrate và chỉ là một loại B-vitamin khác có trong nấm.

Những Loại Nấm Ăn Thường Gặp

Nấm Rơm

nấm3

Còn gọi là bình cô, lan hoa cô, ma cô..., là một trong những loại nấm ăn được sử dụng rất rộng rãi, có giá trị dinh dưỡng khá cao. Nấm rơm là thức ăn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim.

Nấm Hương

nấm4

Còn gọi là nấm đông cô, hương cô, hương tín, hương tẩm..., được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, là “vua của các loại rau” (can thái chi vương).Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa...

Ngân Nhĩ

nấm5

Còn gọi là mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, nấm bạc, bạch nhĩ tử..., cũng là một loại nấm khá giàu chất dinh dưỡng. Ngân nhĩ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ. Bởi vậy, ngân nhĩ là thực phẩm rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não...

Mộc Nhĩ Đen

nấm6

Còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, mộc nhu, mộc khuẩn... Mộc nhĩ đen chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin. Mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ. Bởi vậy, mộc nhĩ đen là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư.

Nấm Mỡ

nấm7

Còn gọi là nhục tẩm, bạch ma cô, dương ma cô..., cũng là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Nấm mỡ có tác dụng làm giảm đường và cholesterol máu, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Bởi vậy, đây là loại thực phẩm rất thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.

Nấm Kim Châm

nấm8

Thành phần dinh dưỡng trong nấm kim châm hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Đặc biệt là ung thư. Đặc biệt nấm kim châm phòng ngừa ung thư dạ dày khá hiệu quả. Theo một nghien cứu ở Nhật, khảo sát 174,505 người thì những ai thường ăn nấm kim châm sẽ ít có nguy cơ ung thư hơn. Ngoài ra, nấm kim châm còn có công dụng tăng cường sinh lực của nam giới hiệu quả nhờ vào hàm lượng vitamin E cao, giúp cải thiện nồng độ hormone, nâng cao thể trạng cũng như sức khỏe phái mạnh.

Những Lưu Ý Khi Chế Biến Món Ăn Từ Nấm

Nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ trở nên rất nhạt nhẽo sau khi nấu chín. Bạn chỉ nên rửa qua nước, thậm chí là không cần rửa nếu cơ sở bạn mua nấm là đảm bảo. Bạn chỉ cần cắt chân nấm, lau sạch bằng khăn ẩm hay bàn chải sạch để nấm giữ được mùi, vị tốt nhất. Nghiên cứu cũng cho thấy nấm chiên và nấm nấu sôi dù ngon, nhưng lại mất đáng kể về giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, nướng nấm với một ít dầu, đặc biệt là dầu ôliu, giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng của nấm trong khi chỉ bổ sung một ít calo.

Nguồn: Sưu tầm