Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Nước Vo Gạo Mà Ít Người Biết

Từ rất lâu nước vo gạo đã được ông bà ta xem như một loại mỹ phẩm tự nhiên. Ngày xưa, phụ nữ thường dùng nước vo gạo để rửa mặt giúp sạch mụn cám, các bui bẩn bám trên bề mặt da cũng như làm trắng da. Nhiều người còn cho rằng nước vo gạo để chua là loại dầu gội đầu đặc biệt có khả năng lưu giữ hàm lượng dinh dưỡng, vitamin giúp tóc óng mượt và trở nên đen hơn.

Một Số Công Dụng Của Nước Vo Gạo

Theo các chuyên gia về da liễu, bụi và các tạp chất, tồn dư hóa chất chống mốc… có trong lớp vỏ hạt gạo có thể sẽ có tác dụng ngược lại đối với da. Nước vo gạo có chứa nhiều vitamin tự nhiên có thể có tác dụng cung cấp dinh dưỡng tại chỗ, làm cho da mềm, mịn màng hơn. Ngoài ra, nước vo gạo còn được cho là có thể dùng để đánh răng làm cho răng trắng, khỏe. Ở bài viết này, The Garden Kitchen sẽ đề cập đến nhiều lợi ích khác của nước vo gạo hơn!

Hạn Chế Độc Tố Ở Rau, Củ, Quả

Rau củ rửa bằng nước sạch cũng không đảm bảo loại bỏ được những vi chất độc hại còn bám trên bề mặt. Để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau, củ, quả, bạn hãy ngâm rau vào nước vo gạo có pha ít muối khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần bằng nước sạch.

Dùng Làm Nước Rửa Bát


Điều bất ngờ là nước vo gạo có thể rửa sạch bát đĩa không quá nhiều dầu mỡ. Lúc này, sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho bát đĩa sạch hơn. Rửa xong, chỉ cần tráng qua nước sạch là xong. Bạn sẽ thấy bát đĩa rất sạch mà da tay lại mịn màng.

Giải Độc Măng

Măng chứa hàm lượng cyanide cao (khoảng 230 mg/kg) nên nếu hấp thu nhiều, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành a-xít cyanhydric gây độc. Để yên tâm sử dụng, các bà nội trợ nên luộc măng khoảng 2 - 3 lần rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng 48 tiếng (Khoảng 8-12h thay nước vo gạo 1 lần).

Làm Sạch Nhớt Ốc

Cách hay nhất để loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là ngâm chúng trong nước vo gạo. Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và cho vào đó 1 vài quả ớt cắt nhỏ, ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 giờ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy.

Khử Mùi Tanh Của Cá

Nước vo gạo khử mùi tanh của cá rất tốt. Chúng ta bắt đầu bằng rửa cá kỹ vài ba lần dưới vòi nước, rồi ngâm cá trong nước vo gạo pha chút muối nước muối 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.

Khử Mặn Cho Cá Khô, Cá Ướp Muối

Để trữ được lâu, một số loại cá khô, cá ướp muối thường được ướp muối rất mặn. Do đó, trước khi chế biến, nên rửa sơ cá khô qua nước vo gạo (thay vì nước sạch thông thường), vừa giúp làm sạch bụi bẩn, vừa khử mặn.

(Nguồn: Sưu tầm)