Những Món Gỏi Ngon, Đơn Giản (Phần II)

Gỏi là món ăn hấp dẫn, rất được ưa thích và thường xuyên có mặt trong thực đơn của những bữa tiệc ở các nhà hàng hoặc quán ăn. Các món gỏi thu hút thực khách bởi vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng và cái giòn mát của những nguyên liệu được sơ chế và dùng sống (hoặc đã được trần sơ qua nước sôi) nên vẫn giữ được độ tươi ngon, kèm theo là vị ngọt bùi thơm của của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đặc biệt ngon. The Garden Kitchen tiếp tục gửi đến bạn đọc cách chế biến một số món gỏi ngon phần tiếp theo, rất được ưa thích hiện nay. Và đặc biệt là rất đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Bây giờ, xin mời cả nhà cùng bắt tay vào bếp nhé!

Gỏi  Củ Sắn

Nguyên Liệu

  • 500gr củ đậu/củ sắn (khoảng 2 củ to)
  • Lạc rang
  • 100gr bắp cải tím
  •  ngon nửa con
  • Rau mùi
  • Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm ngon

Cách Làm Gỏi Gà Củ Sắn

  •  rửa sạch luộc chín vớt ra âu nước đá cho nguội, sau đó vớt ra để ráo nước, bọc  vào màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 rồi mang ra xé miếng vừa ăn.
  • Củ đậu thái nhỏ (mỏng vừa), thái ra ngâm củ đậu luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn,trước khi trộn vớt ra để ráo nước.
  • Lạc rang chín đập dập
  • Rau mùi thái nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ.
  • Nếu các bạn muốn trộn cùng bắp cải tím thì rửa sạch bắp cải tím và thái thật mỏng nhé.

Làm nước mắm chua ngọt để trộn:

  • Nước cốt chanh 200gr
  • Đường trắng 300gr
  • Nước mắm 100gr
  • Tỏi 15gr băm nhỏ
  • Ớt 15gr thái nhỏ hoặc băm nhỏ

Hoà nước cốt chanh với đường cho tan hết đường, sau đó là nước mắm, tiếp đến là tỏi và ớt.

Bây giờ đến cách trộn nộm:

  • Cho củ đậu, gà xé vào một cái âu to
  • Thêm bắp cải tím thái mỏng nếu thích, đổ nước cốt mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đeo bao tay vào trộn đều vì củ đậu lúc này rất giòn nên các bạn nhớ trộn nhẹ tay để tránh củ đậu vị gẫy nát nhé.
  • Nêm nếm vừa miệng các bạn thêm rau mùi, lạc rang rắc lên trên.

Gỏi Bò Bóp Thấu

Nguyên Liệu

  • 300gr thịt thăn bò
  • 2 quả chuối
  • 2 quả khế
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 quả dứa(nếu có)
  • Mè rang
  • Hành khô
  • Tỏi chiên vàng
  • Đầu phộng
  • Rau thơm: húng lìu (húng chó),rau mùi răng cưa(rau mùi tàu),rau mùi ta
  • Gia vị: nước mắm,đường,chanh,tỏi,hành củ
  • Ớt, hạt tiêu, hạt nêm, muối, giấm

Cách Làm Gỏi Bò Bóp Thấu

Sơ Chế

  • Thịt bò thái mỏng ướp với: 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn, trộn đều ướp trong 10-15p.
  • Đậu phộng rang chín giã dập
  • Hành củ phi vàng
  • Tỏi xắt lát mỏng vừa chiên vàng giòn nhưng ko đc để cháy sẽ bị đắng
  • Hành tây bỏ lõi xắt mỏng ngâm với nước đá cho hành bớt cay và giòn.
  • Chuối xanh bỏ gân, lột vỏ cắt mỏng ngâm nước muối thêm chút giấm cho bớt chát và đỡ thâm.
  • Khế bỏ gân cắt mỏng ngâm trong nước pha chút giấm và muối cho đỡ thâm.
  • Các loại rau thơm rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn

Pha nước trộn gỏi:

  • Chanh+ 2 thìa canh nước mắm hoà cho tan đường, thêm tỏi ớt băm nhuyễn.
  • Thịt bò sau khi ướp xong ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho thịt bò vào xào chín tới (không cần cho thêm dầu ăn vì trước đó đã ướp thịt với dầu ăn).Thịt chín đổ ra bát cho nguội.
  • Vớt khế, chuối, hành tây ra cho ráo nước (cần thiết dùng tay vắt bớt nước ở khế và chuối, hành tây ko cần vắt nước vì ngâm nước đá rất giòn và dễ gẫy), trộn vào một thìa canh nước trộn gỏi,trộn cho thật đều.
  • Trộn một thìa canh nước trộn gỏi vào bát thịt bò đợi cho ngấm.
  • Sau đó đổ bát thịt bò vào bát có chuối, khế, hành tây, dứa... trộn thật đều, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau thơm vào trộn đều và rắc lạc,vừng,hành khô,tỏi chiên giòn lên trên là xong.

Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt

Nguyên Liệu

  • Ngó sen: 500 g
  • Tôm: 300g
  • Thịt ba rọi 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, chanh, dấm
  • Hành phi, đậu phộng rang

Cách Làm Gỏi Ngó Sen Tôm Thịt

Sơ Chế

  • Nhặt sạch rau răm, tước bỏ cọng lấy phần lá rau răm rửa để ráo nước
  • Ngó sen sau khi mua về rửa sạch rồi xé làm đôi.
  • Sau đó, trộn ngó sen với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muối, 3 muỗng dấm rồi trộn đều. (Khi thưởng thức các bạn chú ý vắt sạch nước để ngó sen được giòn và ngon)
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng , trộn cà rốt với chút muối để khoảng 15 phút rồi vắt sạch nước.
  • Tôm rửa sạch. Sau đó, cho tôm vào nồi đậy kín nắp rồi bắc lên bếp đun khoảng 10 phút
  • Khi tôm chuyển sang màu hồng thì vớt tôm rửa qua với nước lạnh và bóc vỏ tôm , rồi dùng tăm lấy phần chỉ đen trên lưng tôm
  • Thịt ba rọi luộc chín cắt miếng vừa ăn 

Pha nước chấm:

  • 3 muổng nước mắm
  • 2 muổng đường
  • 3 muổng nước lọc
  • 1 nuổng chanh cùng tỏi và ớt băm nhuyễn cho vào chén nước chấm

Trộn gỏi ngó sen:

  • Cho ngó sen vào tô to thêm cà rốt, tôm , thịt rồi cho nước mắm đả pha chế vào trộn đều hỗn hợp ngó sen.(trộn nhẹ tay)
  • Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được.
  • Rau răm thái nhỏ sau đó cho vào ngó sen trộn đều cho ra dĩa rắt thêm hành phi , đậu phọng rang đập dập.

Gỏi Xoài Bắp Bò

Nguyên Liệu

  • Xoài xanh 1 trái
  • Cà rốt 1 củ
  • Bắp bò 200 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Ớt 1 trái
  • Rau mùi100 gr
  • Húng quế 100 gr
  • Vừng trắng 50 gr
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Cách Làm Gỏi Xoài Bắp Bò

Sơ Chế

  • Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Sau đó, thêm 1 muỗng canh giấm vào, trộn đều, bóp chặt cho xoài, cà rốt ra hết nước.
  • Bắp bò rửa sạch, cắt mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút.
  • Rau mùi, húng quế nhặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mè trắng rang qua cho thơm.

Trộn Gỏi

  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho bắp bò vào, xào nhanh tay khoảng 3 phút.
  • Không nên xào bắp bò lâu như vậy thịt bò sẽ bị dai.
  • Pha nước trộn gỏi: Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt cắt nhỏ vào chén, khuấy đều.
  • Cho bắp bò, cà rốt, xoài xanh vào tô. Chan đều nước mắm đã pha vào, trộn đều.
  • Cuối cùng, cho húng quế, rau mui, mè trắng vào, trộn đều.
  • Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức! Bạn có thể ăn cùng với cơm, bánh phồng chiên đều được

The Garden Kitchen chúc các bạn thực hành thành công những món gỏi đơn giản, và cực ngon này nhé! Thường xuyên ghé thăm The Garden để thưởng thức những món ăn ngon tuyệt, đậm đà hương vị miền Tây các bạn nhé!