Tổng Hợp Cách Chế Biến Các Món Ốc Siêu Ngon (Phần I)

Ngày nay, nhu cầu về các loại thực phẩm thủy hải sản đang có chiều hướng gia tăng nhanh. Đi kèm với đó là rất nhiều các dịch vụ nhà hàng, quán ăn từ sang trọng cho đến bình dị mọc lên như nấm. Với đủ mọi loại thủy hải sản, đa dạng về chủng loại và cách chế biến, khiến những người không phải là “dân sành ăn” cũng bị mê hoặc mỗi khi lướt qua một hàng quán nào đó ở đường phố Sài Gòn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có đủ thời gian để la cà hàng quán, hoặc cũng có thể vì bạn vẫn không an tâm về vấn đề vệ sinh thực phẩm ở các quán ốc ngoài đường. Hôm nay, The Garden Kitchen sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến các món ốc thơm ngon, hấp dẫn. Bạn vẫn có thể thực hiện ngay tại nhà, mùi vị và chất lượng thì khỏi phải chê !

Ốc Bươu Nướng Tiêu Xanh

Nguyên Liệu

  • 1kg ốc bươu
  • 200g tiêu xanh
  • 2 muỗng canh nước mắm nhĩ
  • 200g rau răm, 2 cây sả, ít lá chanh
  • Gia vị muối, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt

Cách Làm Ốc Bươu Nướng Tiêu Xanh

  • Ốc ngâm với nước vo gạo khoảng 1 tiếng để ốc ra hết chất nhờn. Sau đó, rửa ốc với nước sạch 2-3 lần, rồi để ráo nước.
  • Cho ốc vào nồi, cho thêm vào ít lá chanh và 2 cây sả đập giập rồi nấu. Khi vừa sôi thì tắt bếp và gấp ốc ra ngoài cho ráo. (Lưu ý khi nấu ốc bươu không cần cho nước vì ốc sẽ tự tiết ra)
  • Chuẩn bị nước mắm gia vị để ướp ốc: 2 muỗng súp nước mắm nhỉ, 1 muỗng súp tỏi băm, 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp giấm, ½ muỗng súp tiêu, 1 muỗng cà-phê ớt bằm.
  • Ướp ốc với nước mắm gia vị và tiêu xanh khoảng 15 phút.
  • Sau đó cho ốc lên bếp nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể dùng được. Tránh nướng lâu ốc sẽ cứng, mất ngon.

Ốc Giác Xào Rau Muống

Nguyên Liệu

  • Ốc giác 1kg
  • Rau muống 0,5kg chọn rau muống cộng.
  • 10g hành tím băm, tỏi băm.
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt cắt. dầu.

Cách Làm Ốc Giác Xào Rau Muống

  • Rau muốn nhặt rữa sạch cắt ngắn 3-4 cm.
  • Cho ốc giác ngâm với nước trong khoảng 30 phút cho ốc nhả đất (có nước vo gạp thì càng tốt). Xong thì rửa lại với nữa sạch và cho vào nồi.
  • Bắc nồi ốc lên bếp, cho nước vào luộc (đổ nước vừa xấp xấp mặt là được).
  • Để nồi luộc ốc sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ ốc ra thau nước đá (chuẩn bị trước) ngâm 5 phút, tách lấy ruột bỏ vỏ.
  • Cắt óc ra vừa ăn; ướt với tí tiêu, dầu, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt cắt để khoảng 5 phút.
  • Phi hành, tỏi thơm, cho rau muống vào xào khi rau muốn gần chín tới thì cho ốc giác đã ướp vào xào chung, trộn đều xào cho rau muống chín thì tắt bếp.

Bây giờ các bạn có thể dọn ra đĩa và thường thức được rồi. Món ăn này cho thể dùng với ít nước tương chấm sẽ ngon hơn.

Ốc Hương Rang Muối

Nguyên Liệu

  • 1kg ốc hương.
  • 2 lạng muối tôm.
  • 2 muỗng canh sả bào.
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • Dầu ăn, bột ngọt.

Cách Làm Ốc Hương Rang Muối

  • Ốc hương ngâm trong nước vo gạo với 1 chút muối trong vòng 30-45 phút để ốc nhả hết nhớt. Sau đó vớt ra dội sạch với nước sạch.
  • Bắt 1 nồi lên bếp và cho vào một ít nước, thả vào nồi 1 miếng gừng dập đập. Đến khi nước sôi cho ốc hương vào luộc khoảng 2-3 phút, vớt ốc ra để ráo.
  • Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi và sả bào phi lên cho thơm. Đến khi tỏi hơi ngả màu vàng ta cho muối tôm và ốc vào. Liên tục xốc hoặc đảo đều ốc trên lửa nhỏ.
  • Thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt để làm dịu lại vị mặn của muối. Rang ốc cho đến khi muối tôm đổi thành màu nâu sậm và dính vào vỏ ốc là được.

Cho ốc ra đĩa, trang trí và ăn kèm ít rau răm sẽ ngon hơn.

Ốc Móng Tay Xào Rau Muống

Nguyên Liệu

  • 1kg ốc móng tay: rửa ốc qua nước muối
  • 1 bó rau muống: nhặt và rửa sạch
  • 1/2 bát đậu phộng rang giã thô
  • Gia vị: tỏi băm, hành băm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường và dầu ăn

Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống

  • Ốc móng tay rủa qua với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo
  • Rau muống nhặt lá bỏ, lấy cọng. Rửa 2-3 lần với nước sạch
  • Đậu phộng có thể mua loại rang sẵn ngoài chợ, cho vào bọc nilon giả nhỏ
  • Đun sôi nước, cho ốc vào luộc nhanh và lấy ra ngoài, để nguội.
  • Tách lấy thịt ốc và ướp với các gia vị hành, tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, nữa thìa hạt nêm, ít bột ngọt trong khoảng 15 phút.
  • Phi thơm tỏi và hành với ít dầu. Sau đó ốc vào xào thơm và trút ra bát để riêng.
  • Tiếp tục phi thơm tỏi và xào rau. Chú ý, cho lửa lớn nhất để rau giữ được màu xanh non và không cho nhiều dầu ngay lúc đầu.
  • Khi rau vừa chín tới, cho phần ốc vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Khi dọn ra đĩa các bạn rắc lên trên ít đậu phộng. Món ốc móng tay xào rau muống này có thể ăn kèm với ít nước tương.

Xin chúc mọi người thực hiện thành công các món ốc thơm ngon mà lại dễ chế biến này nhé ! Đừng quên thường xuyên ghé thăm The Garden Kitchen để không phải bỏ lỡ những thông tin ẩm thực bổ ích, và những công thức nấu ăn ngon, độc lạ !!!