Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Canh Ngon (Phần I)

Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, những món canh ngon cho mùa hè dưới đây sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt và ăn ngon miệng hơn trong những ngày hè nắng nóng. Sau đây The Garden Kitchen xin giới thiệu tới các chị em nội trợ những món canh ngon, dễ nấu, đậm đà hương vị Miền Tây, được nhiều chị em lựa chọn xuất hiện trong mâm cơm gia đình mình vào những ngày hè nóng bức. Chị em lưu lại để khi nào không biết nấu món gì thì lấy ra tham khảo nhé!

Canh Sườn Nấu Với Khoai Môn

canh1

Nguyên liệu

  • Dưa cải: 4 lạng.
  • Khoai môn: 1/2 lạng
  • Sườn non: 3 lạng
  • Ngò om, ngò gai , hành
  • tỏi Đường, muối, nước mắm, gia vị
    Dứa chín (thơm chín): nửa trái

Cách Nấu Canh Sườn Khoai Môn

  • Khoai môn gọt vỏ, xắt miêng nhỏ vừa ăn.
  • Sườn heo non rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ, dùng giấy dầu thấm nước hoặc để cho thật ráo. Ướp với 1/2 muỗng cf muối, 1 muỗng cf nước mắm.
  • Tỏi băm nhỏ. Thơm bỏ lỏi, băm nhỏ.
  • Bắc chảo dầu nóng, cho khoai môn vào chiên vàng.
  • Chuẩn bị 1 cái nồi đủ nấu canh, cho chút dầu ăn vào rồi bỏ tỏi băm vào xào sơ, sau đó trút dứa bằm lúc nãy vào xào cho ra nước.
  • Tiếp theo cho sườn vào xào cho săn lại.
  • Cho nước đủ nấu canh vào nồi. Nấu lửa vừa 20 phút cho sườn chín.
  • Trút khoai môn đã chiên vàng vào nồi, nêm thêm đường, muối cho vị chua, mặn, ngọt cân bằng.
  • Khoai môn chín thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc ít ngò gai, rau om thái nhỏ. Ăn nóng với cơm.

Canh Mọc Nấu Củ Quả

canh2

Nguyên Liệu

  • 250 gam giò sống
  • 50 gam thịt nạc vai
  • Vài tai nấm hương, mộc nhĩ
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt (tùy theo từng mùa vị mà bạn chọn thêm 1 vài loại rau củ: Su hào, khoai tây, bông cải xanh…)
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

Cách Nấu Canh Mọc Củ Quả

  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ phần chân cứng rồi đem rửa sạch lại. Thái và băm nhỏ.
  • Với mộc nhĩ, chúng ta thường có một thói quen là ngâm nước nóng cho rút ngắn giai đoạn làm nở mềm thế nhưng điều này là không tốt đâu nhé. Vậy cách sử dụng mộc nhĩ như thế nào cho đúng, đó là bạn cần ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để 1 số độc tố trong nấm có thời gian hòa tan.
  • Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào xay hoặc băm nhuyễn.
  • Cho giò sống + thịt nạc vai + nấm hương + mộc nhĩ ra tô, thêm 1/2 cafe bột canh + 1/4 cafe tiêu. Trộn đều lên.
  • Vò hỗn hợp thịt thành các viên mọc vừa ăn.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp (lượng nước đủ dùng) đun sôi rồi thả các viên mọc vào, đun cho đến khi mọc nổi lên là chín. Bạn vớt ra bát để riêng.
  • Trong thời gian đun mọc, bạn có thể chuẩn bị phần rau củ
  • Cà rốt, su hào, su su gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Thường thì cà rốt, su hào sẽ cần thời gian nấu chín lâu hơn nên bạn cho phần rau củ này vào trước, khoảng 6-8 phút. Sau đó mới thêm su su vào nấu chín cùng.
  • Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Khi rau củ chín, bạn cho mọc vào đun cùng 1-2 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào và tắt bếp. Cho canh ra tô và thưởng thức.

Canh Giò Heo Hầm Đu Đủ

canh3

Nguyên Liệu

  • Móng giò 1 chiếc khoảng 700g
  • Đu đủ xanh
  • Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, muối
  • Hành tươi, rau mùi tàu, hành tím khô, rau thơm

Cách Nấu Giò Heo Hầm Đu Đủ

  • Bước 1: Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Bạn chọn đu đủ già bắt đầu ngả màu khi nấu chín tới là ngon ngọt nhất. không nên chọn đu đủ còn quá non khi nấu sẽ bị cứng, nấu chín quá sẽ bị nhão. Cắt miếng xong bạn pha 1 chậu nước muối loãng khoảng 10% , cho đu đủ vào đó ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Móng giò làm sạch, chặt miếng to, trụng qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Rồi cho vào nồi áp suất hầm cho đến khi chín nhừ. Trước khi đun cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa mắm.
  • Bước 3: Khi móng giò chín nhừ thì cho đu đủ vào đun, bạn nhớ canh để đu đủ chín vừa tới là tắt bếp nhé. Nếu đun quá lâu đu đủ sẽ chín quá, nát không ngon.
  • Bước 4: Khi đu đủ chín, cho hành lá, rau mùi tàu và nêm lại nước hầm cho vừa vặn là tắt bếp. Múc ra bát và dùng khi còn nóng.

Canh Cua Bông Thiên Lý

canh4

Nguyên Liệu

  • 300g cua đồng
  • 250g hoa thiên lý
  • Bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa đủ

Cách Nấu Canh Cua Bông Thiên Lý

  • Cua đồng gỡ mai để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn.
  • Dùng thìa lấy phần gạch ở mai cua, cho vào bát với 1/4 thìa cà phê hạt nêm.
  • Cho cua đã giã vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều. Lược qua rây, lấy nước cua, bỏ xác.
  • Hoa thiên lý nhặt bỏ phần sâu, giập, rửa sạch, để ráo.
  • Nước cua vừa lược xong cho vào nồi cùng với 1/3 thìa súp nước mắm.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, đun với lửa vừa. Nước cua sôi, cho gạch cua vào, hạ nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút để gạch và riêu cua đống thành bánh. Sau đó, cho hoa thiên lý vào, nấu chín. Nêm bột gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Trên đây là một số cách nấu những món canh ngon, đơn giản dễ nấu. Thường xuyên theo dõi The Garden Kitchen để biết được nhiều cách nấu ăn ngon nhé !!!