Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Vặt (Phần I)

Các món ngon không chỉ được phục vụ trong những nhà hàng, quán ăn sang trọng mà ngay cả ẩm thực vỉa hè cũng như một "mê lộ" khiến bạn khó lòng mà thoát ra được. Các món ăn vặt vỉa hè có một mức giá bình dân nhưng hương vị món ăn ngon tuyệt, lạ miệng mà ai đã từng nếm qua thì không dễ dàng quên được. Ẩm thực đường phố là một nét đặc trưng lôi cuốn rất được các bạn trẻ yêu thích.

Bánh Tráng Trộn

ăn vặt1

Nguyên Liệu

  • Bánh tráng khô
  • 1 quả xoài xanh
  • 10 quả trứng cút
  • 3 trái tắc (quả quất)
  • 5gr ruốc khô giòn
  • 40gr khô bò sợi
  • Hành lá, hành tím
  • Sa tế, dầu ăn, nước tương, muối Tây Ninh
  • Rau răm
  • Đậu phộng (lạc)

Cách Làm Bánh Trang Trộn

  • Bước 1: Đầu tiên, các ấy dùng kéo cắt bánh tráng thành các đoạn dài. Bánh tráng này mua ở siêu thị hay chợ đều có
  • Bước 2: Tiếp theo gọt vỏ xoài và bào thành sợi dài
  • Bước 3: Bạn xắt hành tím thành lát mỏng rồi phi cho thật thơm
  • Bước 4: Pha sa tế với dầu ăn và thêm tí tóp mỡ chiên giòn
  • Bước 5:Hành lá rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ ra, dầu ăn nóng đổ vào để làm nước mỡ hành
  • Bước 6: Sau đó, bạn luộc trứng cút chín rồi bóc vỏ sạch sẽ, khô bò xé nhỏ ra
  • Bước 7: Chúng ta cho bánh tráng, xoài vào một cái đĩa có đáy sâu hoặc cái bát lớn đồng thời cho khô bò, ruốc khô, mỡ hành, nước sa tế vào bát. Rắc cho tí muối và nước tương vào trộn đều tay
  • Bước 8:Vắt thêm 1 trái tắc (quả quất) vào sẽ dậy mùi hơn.
  • Bước 9:Cuối cùng, cho rau răm cắt nhỏ và đậu phộng (lạc) vào, trộn lại lần cuối là xong

BẮP XÀO

ăn vặt2

Nguyên Liệu

  • Bắp nếp tách hạt: 500g (Có thể dùng bắp ngọt)
  • Tép hoặc tôm khô: 1,5 lạng
  • Hành lá: vài cọng, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng
  • Bơ Tường An (bơ lạt): 3-4 muỗng súp
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt

Cách Làm Bắp Xào

  • Rửa tôm/tép khô qua vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm trong nước cho mềm. Vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành màu trắng với một chút dầu ăn rồi trút tôm/ tép khô vào xào với chút gia vị cho ngấm rồi trút bắp vào xào. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 3-4 muỗng canh bơ Tường An rồi xào cho tôm ngấm gia vị.
  • Nêm nếm lại vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều lên rồi tắt bếp.

Bún đậu mắm tôm

ăn vặt3

Nguyên Liệu

  • Đậu phụ chiên: 10 miếng
  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Chả cốm: 300gr
  • Bún tươi: 1kg
  • Mắm tôm: 1/2 bát
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 6 muỗng canh
  • Tía tô 100gr, rau thơm các loại 50gr
  • Dưa chuột: 3 quả

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm

  • Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông chiên giòn.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước, luộc chín. Tiếp theo, cắt mỏng thịt ba chỉ và xếp ra đĩa. Thả từng miếng chả cốm vào chảo dầu chiên lên, lật đều 2 mặt cho đến khi chả cốm giòn.
  • Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Tía tô, rau thơm các loại nhặt bỏ cành, lá già, giập úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 3 (bí kíp pha mắm tôm ngon): Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều. Sau đó, bạn cho 2, 3 thìa dầu nóng vừa rán đậu vào, tiếp tục khuấy đều.

Gỏi dạ dày

ăn vặt4

Nguyên Liệu

  • 1 cái dạ dày lợn
  • 2-3 quả dưa chuột
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Rau thơm: mùi ta
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • Gia vị: nước mắm,chanh quất,tỏi,ớt,đường,bột canh...

Cách Làm Gỏi Dạ Dày

  • Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước,cạo sạch màng nhầy,nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi,còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.
  • Đem dạ dày trần qua nước sôi,sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng,lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch,lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài.Luộc dạ dày chín vớt ra bát nước đá lạnh,đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn.
  • Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi
  • Dưa chuột ngâm nước muối,bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.
  • Xoài xanh gọt vỏ bào sợi,ngâm ngay vào bát nước đá xoài đc giòn ngon,bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước.
  • Rau thơm thái nhỏ, hành củ tím thái lát mỏng, sả thái lát mỏng, ớt, tỏi băm nhỏ. Trộn chung tất cả rồi trình bày ra đĩa là xong.