Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Vặt (Phần II)

Các món ngon không chỉ được phục vụ trong những nhà hàng, quán ăn sang trọng mà ngay cả ẩm thực vỉa hè cũng như một "mê lộ" khiến bạn khó lòng mà thoát ra được. Các món ăn vặt vỉa hè có một mức giá bình dân nhưng hương vị món ăn ngon tuyệt, lạ miệng mà ai đã từng nếm qua thì không dễ dàng quên được. Ẩm thực đường phố là một nét đặc trưng lôi cuốn rất được các bạn trẻ yêu thích.

TRỨNG GÀ NƯỚNG

ăn vặt1

Nguyên Liệu

(Phần 6 người)

  • Trứng gà 14 quả
  • Nước mắm 50 ml
  • Đường trắng 30 gr
  • Muối 3 gr
  • Tiêu 3 gr

Cách Làm Trứng Gà Nướng

  • Đầu tiên bạn phải hút lòng đỏ và lòng trắng ra khỏi vỏ trứng gà mà vẫn đảm bảo vỏ trứng còn nguyên. Để làm điều này, bạn có 2 cách: cách thứ nhất là dùng tăm hoặc que xiên khoét một lỗ nhỏ trên đầu nhọn của trứng gà sau đó lấy ống xi-lanh hút trứng ra khỏi vỏ; cách thứ 2 là dùng dao hoặc muỗng có đầu nhọn, khoét 1 lỗ nhỏ cỡ đầu ngón út trên đầu nhọn của trứng gà, dùng tăm khoấy đều bên trong, sau đó đỏ hỗn hợp trứng ra ngoài ( Các này dành cho những bạn không mua được xi-lanh).
  • Với công thức 14 quả trứng gà, bạn nêm 50ml nước mắm, 30gr đường, 3gr muối, 3gr tiêu.
  • Sau đó khấy đều, rồi lọc hỗn hợp trứng qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ lòng trắng trứng còn lợn cợn hoặc vỏ trứng còn sót. Đối với bạn nào có xi-lanh, dùng xi-lanh để hút trứng đã có gia vị rồi cho vào lại từng quả. Nếu không có xi-lanh thì dùng một chiếc phểu nhỏ, đổ từ từ trứng đã có gia vị vào lại.
  • Sau khi đã cho hết hỗn hợp trở lại vào vỏ, ta tiến hành hấp trứng khoản 12 - 15 phút cho trứng vừa chín tới. Sau đó đem đi nướng đến khi trứng có mùi thơm và lớp vỏ hơi cháy xém.

Khi ăn nên chấm trứng gà với muối tiêu pha một chút ớt và tắc, thêm tí rau răm nữa để tăng hương vị nhé. Vị trứng gà beo béo và dậy mùi thơm rất đặc biệt do được nướng trên bếp than sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.

Bánh Tráng Nướng

ăn vặt2

Nguyên Liệu

  • Bánh tráng
  • 20 bịch Trứng cút
  • 10 quả Trứng gà
  • 5 quả Hành tím
  • 100g Sả
  • 50g Hành lá
  • 100g Sa tế
  • 100 g Mắm ruốc Huế
  • 100ml Tương ớt
  • Dầu ăn Sốt mayonaise

Cách Làm Bánh Tráng Nướng

  • Trước tiên bạn sẽ sơ chế các nguyên liệu. Hành tím bạn rửa sạch, bóc vỏ, bào mỏng. Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo đun cho nóng già, phi hành tím đến khi chín vàng đều thì để ra đĩa co giấy thấm dầu cho ráo dầu. Sả rửa lại cho sạch, đập dập và thái nhỏ. Cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, rồi cho sả vào phi cho thơm khoảng 1-2 phút thì đổ ra chén (không cần phải phi chín quá)
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ ra. Bạn chia hành lá làm 2 phần, 1/2 đem đi phi thơm với dầu dùng làm mỡ hành với lượng dầu ăn sẽ phải nhiều hơn lượng hành 1 tí sao cho hành trộn với dầu nhìn sánh ngon béo ngậy, không quá chín rồi cho vào để riêng trong 1 cái chén nhỏ. 1/2 còn lại để nhuyễn để rắc lên mặt bánh tráng sau cùng.
  • Tiếp theo chúng ta sẽ nướng bánh tráng theo thứ tự như sau. Bạn có thể dùng bếp than hoặc bếp gas để ở lửa vừa để nướng bánh nhé. Bạn đặt 1 cái vỉ nướng bánh lên bếp, cho bánh tráng nướng qua 1 vòng, sau đó cho 1 muỗng cafe sả, 1 muỗng cafe sa tế, 1 muỗng cafe mỡ hành, 1 muỗng cafe mắm ruốc Huế vào bánh tráng, đập 3 quả trứng cút, 1 quả trứng gà rồi dùng cọ nhanh tay dàn đều khắp mặt miếng bánh cho trứng và các gia vị đều nhau.
  • Lúc này bạn vặn lửa hơi nhỏ lại 1 chút để tránh làm cháy bánh tráng, đồng thời giúp cho trứng và các gia vị thấm đều nhau và đủ thời gian để chín. Trong lúc trứng vào các gia vị sắp chín, bạn nhanh tay rắc hành lá thái nhuyễn lên đều mặt bánh, xịt tương ớt theo vòng tròn đều, thêm hành phi, cuối cùng là sốt mayonaise, xoay xoay bánh cho chín đều rồi đặt bánh vào đĩa và thưởng thức.

TAI HEO NGÂM GIẤM

ăn vặt3

Nguyên Liệu

  • Tai heo : 2-3 chiếc ( chọn tai dày, trắng, sụn mềm)
  • Ớt, tỏi, cà rốt giống như món bắp bò
  • 1/2 củ hành tây
  • Rượu trắng, muối hột, gừng, phèn chua
  • Gia vị gồm: muối tinh, giấm gạo, đường kính, nước.
  • Hũ thủy tinh

Cách Làm Tai Heo Ngâm Giấm

  • Tai heo mua về làm sạch, cắt bỏ phần mỡ ở cuối tai đi. Gĩa gừng với rượu trắng và muối rồi chà sát lên tai heo cho sạch và hết mùi. Rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Bỏ tai heo vào nồi ngập nước với 1/2 thìa cà phê phèn chua, 1 muỗng canh muối tinh, 1/2 củ hành tây. Luộc chín. CHÚ Ý: Không luộc tai heo chín kĩ vì như vậy sẽ làm tai heo tiết nhiều nhựa trong khi ngâm, rất dễ hỏng.
  • Tai heo luộc vừa chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh có bỏ đá cho tai heo trắng và giòn hơn. ngâm 3-5p bỏ ra rửa sạch rồi để ráo hoàn toàn.
  • Làm nước ngâm: 2-3 bát nước đun sôi với giấm gạo , muối, đường cho vừa ăn. Món này nước ngâm có đặc trưng mùi giấm gạo với vị đậm vừa phải. Đun sôi già hỗn hợp giấm. Để nguội hoàn toàn.
  • Thái tai heo thành lát mỏng vừa phải
  • Sơ chế hũ ngâm giống như trên
  • Trộn chung tai heo với tỏi, ớt, cà rốt đã chuẩn bị. Gắp vào hũ thủy tinh, nèn chặt. Bạn nào có thời gian ngồi xếp tai heo theo miếng cũng rất đẹp nhé:D chan hỗn hợp giấm ngập phần tai heo là được.

NEM NƯỚNG

ăn vặt4

Nguyên Liệu

  • 1 kg thịt nạc
  • 1/2 kg tôm
  • 400 gr mỡ thịt
  • Ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương xay
  • Bánh tráng
  • Nếp, dấm, tỏi, đậu phộng, đường
  • Rau sống, dưa chuột, chuối chát, bánh hỏi
  • Khế, xà lách, cà rốt, hẹ, củ cải đỏ, củ cải trắng

Cách Làm Nem Nướng

  • Thịt: rửa, lấy khăn lau thật khô, xắt từng miếng mỏng theo chiều sớ thịt (để dễ quết) đem thịt quết nhuyễn, muốn thịt đỏ nên cho 1 chút muối diêm
  • Tôm: lột vỏ, bỏ đầu và gạch, chà muối cho tôm trắng, rửa lại cho sạch (rửa bằng nuớc dừa), lau khô tôm, dã tôm cho nhuyễn, cho vài tép tỏi vào quết cho tôm được thơm, nêm tiêu + muối + bột ngọt vừa ăn
  • Mỡ: xắt thành sợi nhỏ như bún, trụn nuớc sôi, xốc ráo nước, cho vào dĩa, ướp chút đường để nơi có gió độ 1/2 giờ cho mỡ trong.
  • Trộn chung thịt + tôm + mỡ lại cho đều, nêm chút muối + đường + tiêu + bột ngọt, nướng thử xem vừa ăn là được. Vò thành viên vừa ăn, ghim vào cây sắt nhọn, nướng lửa than.

Cách Pha Tương

  • Nếp nấu thành cháo, cho nhừ (hoặc mua chè đậu đâm nhuyễn cũng được)
  • Cho nếp vào tô, pha với tương xay, xong cho tỏi bầm nhỏ vào
  • Cho hỗn hợp nầy vào nồi nấu sôi. Thêm đường + dấm + bột ngọt cho tương vừa ăn, tương phải sền sệt.

Món nem nướng ăn với xà lách, rau sống thì quá tuyệt vời cho buổi tối mét mẻ thế này đúng không nào? Cùng The Garden bắt tay vào làm món ăn ngon này luôn nhé mọi người !!