Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Vặt (Phần III)

Các món ngon không chỉ được phục vụ trong những nhà hàng, quán ăn sang trọng mà ngay cả ẩm thực vỉa hè cũng như một "mê lộ" khiến bạn khó lòng mà thoát ra được. Các món ăn vặt vỉa hè có một mức giá bình dân nhưng hương vị món ăn ngon tuyệt, lạ miệng mà ai đã từng nếm qua thì không dễ dàng quên được. Ẩm thực đường phố là một nét đặc trưng lôi cuốn rất được các bạn trẻ yêu thích.

Mề Gà Trộn Giấm Ớt

ăn vặt1

Nguyên Liệu

  • 500g mề gà: cạo sạch mỡ, lột bỏ màng và rửa sạch với nước muối pha loãng
  • 1 nhánh gừng: cạo vỏ và cắt lát mỏng
  • 1 lọn quế
  • 2 nhánh hoa hồi
  • Vài cọng hành xanh
  • 100ml xì dầu
  • 30ml giấm
  • 10ml dầu ớt

Cách Làm Mề Gà Trộn Giấm Ớt

  • Cho nước vào nồi cùng hoa hồi, quế, gừng nấu đến sôi. Sau đó dùng nước này luộc mề gà thật chín. Thời gian luộc mất khoảng 1 tiếng.
  • Khi mề gà chín, vớt ra ngoài để nguội, sau đó thái lát mỏng.
  • Trộn mề gà với giấm cho thật đều, sau đó cho dầu ớt vào trộn đều cùng với hành lá tước sợi.

CHÂN GÀ SẢ ỚT

ăn vặt2

Nguyên Liệu

  • 500g chân gà
  • 3 cây sả
  • 3 đến 5 trái ớt
  • 1 củ gừng
  • Tắc
  • Nước, nước mắm, đường, giấm, hạt nêm, muối hột
  • Lọ thủy tinh đựng chân gà

Cách Làm Chân Gà Sả Ớt

  • Bước 1: Sơ chế. Chân gà rửa sạch, loại bỏ phần móng. Sả rửa sạch, cắt thành khúc dài từ 3 – 4 cm và tước thành sợi mỏng. Ớt rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập. Tắc rửa và thái khoanh tròn
  • Bước 2: Cho chân gà vào nồi luộc với một chút gia vị và gừng. Khi chân gà chín tới, vớt ra để vào tô nước lạnh khoảng 20 phút cho gà săn lại. Sau đó lại vớt ra và bỏ chân gà vào tủ lạnh khoảng 45 phút để chân gà khô lại.
  • Bước 3: Chuẩn bị nước ngâm: 500ml nước lọc, 3 muỗng cà phê đường, 6 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và khuấy đều. đun sôi hỗn hợp và để nguội. Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm, tắc và phần sả ớt đã sơ chế vào, khuấy đều.
  • Bước 4: Xếp tất cả chân gà vào lọ thủy tinh, rót hỗn hợp nước ngâm vào cho ngập rồi đậy nắp kín. Các bạn có thể thưởng thức món ngon này chỉ sau một ngày.

CHIM CÚT NƯỚNG

ăn vặt3

Nguyên Liệu

  • 1kg chim cút
  • Ngũ vị hương, mật ong, dầu hào
  • Tỏi, đường, muối, hạt tiêu, xì dầu
  • Cà chua, hành tây, rau xà lách ăn kèm
  • Giấm ăn

Cách Làm Chim Cút Nướng

  • Bước 1: Chim cút mua về rửa sạch với muối pha loãng, nhổ lại lông cho thật sạch, để ráo, chặt làm đôi nếu con chim lớn.
  • Bước 2: Cho chim vào âu sạch, trộn vào một thìa nhỏ ngũ vị hương, hai thìa canh mật ong, một thìa canh dầu hào, hạt tiêu, một thìa canh đường cát trắng, một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, tỏi băm nhuyễn.
  • Bước 3: Trộn đều hỗn hợp gia vị vào âu chim cút, đậy kín, để qua đêm cho gia vị được thấm, khi nướng sẽ ngon hơn.
  • Bước 4: Đem chim cút nướng trên bếp than hoa hoặc có thể nướng bằng lò nướng đều được. Khi chim cút chín vàng đều các mặt và thơm lừng là được. (Lưu ý không nên để lửa quá to sẽ làm thịt bị khét, không ngon)
  • Bước 5: Cà chua rửa sạch, bổ làm đôi, thái lát mỏng. Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, thái mỏng.
  • Bước 6: Ngâm hành vào bát thêm một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ giấm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, một ít dầu ăn trộn đều, để khoảng 5 phút cho hành được thấm gia vị.
  • Bước 7: Rau xà lách rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn. Xếp rau ra đĩa, sau đó xếp vài lát cà chua, gắp thịt ra đĩa, rưới bát hành tây đã ngâm chua ngọt lên trên bề mặt thịt chim cút, có thể dùng với cơm hay làm món nhắm đều tuyệt vời.

Tokbokki

ăn vặt4

1.Bánh Gạo

Nguyên liệu

  • 330gr bột gạo
  • 360ml nước
  • Một chút xíu muối
  • 5ml dầu mè (hoặc dầu ăn)

Cách Làm Bánh Gạo

  • Trộn đều bột với muối rồi đổ từ từ 360ml nước vào cho đến khi bột ngậm đủ nước.
  • Nhào thật kĩ cho bột dẻo, trong lúc đó thì các bạn chuẩn bị nồi hấp luôn nhé!
  • Cho bột đã nhào vào nồi hấp trong khoảng 20'. Các bạn chú ý lót vải vào vung nồi để nước không rơi xuống bột nhé.
  • Lấy bột ra, nhào thật kĩ trong khoảng 10' - 15' nữa, sau đó lăn bột thành dải dài. Khi lăn bột, các bạn nhớ nhúng tay vào nước pha dầu mè cho khỏi dính tay nhé!
  • Cuối cùng các bạn cắt bánh gạo thành dạng miếng dài hay miếng tròn tùy ý thích

2.Tokbokki

Có bánh gạo rồi, chúng ta bắt tay làm tokbokki thôi nào.

Nguyên Liệu

  • Bánh gạo: 600 gam
  • 4 chén nước dùng gà
  • 4 miếng bánh cá mỏng của Hàn Quốc, các bạn có thể thay thế bằng da đậu phụ
  • 2 củ hành ta và 1/4 cái bắp cải
  • Ớt bột hoặc tương ớt
  • Sa tế ( nếu không thíc vị sa tế các bạn có thể bỏ qua)
  • Tỏi
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu ăn
  • Vừng rang
  • 1 thìa canh ớt Gochujang
  • 1/2 thìa nhỏ ớt bột Hàn Quốc
  • 1 thìa nhỏ xì dầu (nước tương)
  • 1 thìa nhỏ đường
  • 1 thìa nhỏ nước lọc

Cách Làm Tokbokki

  • Ngâm bánh gạo trong nước khoảng một giờ và để cho ráo nước. Để nhanh hơn bạn có thể nhúng vào nước sôi khoảng 10 giây rồi vớt ra xả nước lạnh để ráo nước ( xả nước lạnh sẽ làm cho sợi bánh dai hơn , không bị bở ).
  • Trộn tất cả hỗn hợp gồm ớt Gochujang, ớt bột, xì dầu, đường, nước lọc vào bát, khuấy cho đường tan, để riêng.
  • Cắt bánh cá (nếu không có bạn thay bằng \ da đậu phụ) cắt miếng vuông vừa ăn. Cắt hành độ 3 cm và thái nhỏ bắp cải, tỏi bằm nhỏ.
  • Đun sôi nước dùng gà, khi nước dùng đã sôi cho tất cả các gia vị vào và khuấy đều, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong. Cứ để lửa to không giảm nhiệt độ.
  • Đổ bánh gạo và da đậu phụ vào (Lưu ý nếu dùng bánh cá phải cho vào trước khi cho bánh gạo vì bánh cá lâu chín hơn), sau khi nước sôi bùng lên dùng muôi khuấy đều và nhẹ tay để bánh gạo không dính vào đáy chảo.
  • Khuấy liên tục và nhẹ tay trong khoảng 5 phút đến khi nước cạn còn 1/3 là được. Cho tiếp bắp cải vào và vẫn liên tục đảo, nhớ cẩn thận nếu không lớp bánh gạo ở dưới đáy chảo sẽ bị dính bạn nhé!
  • Tiếp tục cho hỗn hợp bát tương ớt Gochujang đã pha vào đảo đều, xào khoảng 4-6 phút đến khi hỗn hợp tương ớt bám đều quanh bánh gạo.
  • Tắt bếp, cho vừng rang chín vào đảo đều, đổ ra đĩa dùng nóng, trang trí với một ít tỏi tây thái nhỏ lên bề mặt.