Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Vặt (Phần IV)

Các món ngon không chỉ được phục vụ trong những nhà hàng, quán ăn sang trọng mà ngay cả ẩm thực vỉa hè cũng như một "mê lộ" khiến bạn khó lòng mà thoát ra được. Các món ăn vặt vỉa hè có một mức giá bình dân nhưng hương vị món ăn ngon tuyệt, lạ miệng mà ai đã từng nếm qua thì không dễ dàng quên được. Ẩm thực đường phố là một nét đặc trưng lôi cuốn rất được các bạn trẻ yêu thích.

KHÔ BÒ MIẾNG

ăn vặt1

Nguyên Liệu

  • 500g thịt bò (chọn bò bắp hoặc thăn bò)
  • 1.5 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng màu điều
  • 1 muỗng ớt bột
  • 1 muỗng đầy sả băm
  • ½ muỗng tỏi băm
  • 1 miếng gừng nhỏ đập dập
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương

Cách Làm Khô Bò

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái thành miếng có độ dày 0.5 cm.
  • Bây giờ bạn Ướp thịt với 1.5 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng màu điều, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng đầy sả băm, ½ muỗng tỏi băm, gừng, và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Xát đều gia vị lên miếng thịt sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp thịt qua đêm..
  • Thịt sau khi ướp 10-12 tiếng, các bạn trút vào nồi, đậy kín vung và đun với lửa nhỏ sao cho nước gần cạn. Dùng chày dần từng miếng thịt cho mỏng ra một chút sau đó cho lại vào nồi, lúc này các bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
  • Chuẩn bị lò nướng, cho thịt vào khay, (chú ý trải một lớp giấy bạc lên khay trước khi nướng để dọn dẹp được dễ hơn). Nướng thịt ở 110 độ trong vòng 30-40 phút, cứ khoảng 15 phút các bạn lật miếng thịt một lần cho thịt được khô đều.
  • Thịt sau khi sấy khô các bạn để nguội và bảo quản bằng hũ thủy tinh, khi ăn dọn ra dĩa, vắt chút chanh và chấm kèm tương ớt.

Như vậy là bạn đã có một món khô bò miếng thật ngon và hấp dẫn rồi đấy. Khâu quan trọng nhất trong việc chế biếng khô bò vẫn là lúc chọn lựa nguyên liệu thịt bò, bạn phải chọn được thịt bò chất lượng và chế biến đúng quy trình mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên cũng như gia vị thì chắc chắn bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời.

Khô Gà

ăn vặt2

Nguyên Liệu

Ức gà (lườn gà): 450g
Lá chanh: 10 lá
Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Sả: 4 cây
Tỏi khô: 1 củ
Hành khô: 3 củ
Ớt sừng: 2 trái
Đường nâu: 2 thìa
Nước mắm ngon: 2 thìa
Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa
Ngũ vị hương: 1 thìa
Hạt màu điều: 2 thìa
Dầu hào: 1 thìa

Cách Làm Khô Gà

  • Bước 1: Sơ chế thịt gà. Ức gà bạn đem rửa sạch với nước, nếu kỹ hơn thì có thể bóp thêm với nước muối rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào nồi cùng với gừng và hành đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bắc lên bếp luộc chín.
  • Khi nồi luộc sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng không lấy ra, ngâm thịt gà trong nồi như vậy thêm khoảng 10 phút nữa.
  • Bước 2: Vớt thịt gà ra rổ, để nguội và ráo nước thì bắt đầu xé nhỏ thịt gà. Bạn dùng dao cắt ức gà thành các miếng vuông nhỏ hơn, sau đó dùng tay xé thành sợi nhỏ theo thớ dài (xé thịt gà thành các sợi nhỏ và dài, có kích thước đồng đều).

Lưu ý, bạn có thể xé thịt gà thành các sợi to nhỏ tùy ý, tuy nhiên không được quá to hoặc quá nhỏ. Nếu quá to khi sấy sẽ rất lâu, sợi quá nhỏ thì khi sấy dễ bị khô, giòn và cháy, mất đi độ dai ngọt đặc trưng của món khô gà. Kích thước các sợi thịt gà phải bằng nhau thì mới đảm bảo thời gian sấy phù hợp và đồng đều.

  • Ướp thịt gà với gia vị. Thịt gà sau khi xé nhỏ bạn đem ướp với ½ lượng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị, bột ớt và các gia vị gồm: đường, dầu hào, nước mắm, mì chính. Dùng đũa trộn đều để thịt gà thấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già, cắt gốc rồi thái thành các lát xéo mỏng. Lá chanh rửa sạch, để thật ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái khúc lớn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Tạo màu và tẩm gia vị cho thịt gà. Bắc chảo lên bếp với khoảng 3 thìa dầu ăn, bạn cho hạt điều màu vào chưng để lấy phần dầu màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác. Cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm, tiếp đó là ½ lượng bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào khoảng vài phút. Cho các gia vị vào xào chung để tạo hỗn hợp màu đẹp mắt.
  • Khi hỗn hợp đã có màu đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 5 – 7 phút để thịt gà thấm gia vị. Sả và lá chanh được cho vào sau để giúp thịt gà có mùi thơm hấp dẫn.

Lưu ý, sử dụng dầu màu điều và ớt bột Hàn Quốc sẽ giúp khô gà có màu đẹp mắt thay vì màu trắng của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà có lúc màu vàng nhạt, có lúc vàng đậm, có lúc lại là màu đỏ… Nguyên nhân là do lượng ớt bột và dầu màu điều bạn sử dụng nhiều hay ít.

  • Khi thịt gà xào đã săn, có màu đẹp mắt và thấm gia vị thì tiến hành sấy khô bằng lò nướng.
  • Bạn rải thịt gà đều ra khay, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 3 – 4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì dùng đũa đảo để thịt gà khô đều. Sấy từ 2 – 3 lần cho thịt khô hoàn toàn.
  • Thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước sợi gà bạn xé ra, vì vậy bạn hãy tự điều chỉnh thời gian sấy cho phù hợp.
    Sau khi sấy xong, bạn lấy khay nướng ra ngoài, để thịt gà nguội hẳn rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Món khô gà có màu vàng nâu đẹp mắt (màu có thể thay đổi do lượng gia vị bạn thêm bớt), dậy lên mùi thơm nổi bật của thịt gà và lá chanh. Các sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo, không bị cứng hay cháy. Khi ăn, khô gà mềm dai, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt hòa với vị cay cay của ớt và các gia vị khác thơm lừng, càng ăn càng ngon.

Bánh Mì Nướng Muối Ớt

ăn vặt3

Nguyên Liệu

  • Bánh mì
  • Tương ớt
  • Sa tế
  • Xúc xích
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Bơ thực vật
  • Mỡ hành
  • Tương cà
  • Sốt mayonaise

Cách Làm Bánh Mì Nướng Muối Ớt

  • Pha nước sốt muối ớt: 1 thìa cà phê đường + 1/2 thìa bột ngọt + 1/2 thìa cà phê ớt xay + 1 thìa tương ớt + 1 thìa cà phê sa tế. Tất cả trộn đều cho tan hết gia vị (Lưu ý: Các bạn ăn cay có thể cho thêm tương ớt xay. Nếu làm với số lượng nhiều thì các bạn làm nhiều sốt hơn).
  • Sau khi gia vị tan đều các bạn dùng cọ quét một lượt bơ thực vật lên bánh mì, sau đó là nước sốt muối ớt và ít mỡ hành.
  • Tiếp theo cho bánh mì lên khay nướng, để một lúc cho bánh được ép mỏng và giòn.
  • Để khoảng 2 - 3 phút tùy để bánh có độ giòn tùy ý. Sau đó các bạn lấy ra cắt miếng dài, rộng cỡ 2 ngón tay.

Bày bánh mì nướng muối ớt bánh lên đĩa, cắt miếng dài, rắc chà bông, cho xúc xích cắt nhỏ, hành lá chưng mỡ, rưới sốt tương cà, tương ớt, sốt mayonaise lên là hoàn thành.