Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Vặt (Phần V)

Các món ngon không chỉ được phục vụ trong những nhà hàng, quán ăn sang trọng mà ngay cả ẩm thực vỉa hè cũng như một "mê lộ" khiến bạn khó lòng mà thoát ra được. Các món ăn vặt vỉa hè có một mức giá bình dân nhưng hương vị món ăn ngon tuyệt, lạ miệng mà ai đã từng nếm qua thì không dễ dàng quên được. Ẩm thực đường phố là một nét đặc trưng lôi cuốn rất được các bạn trẻ yêu thích.

Bắp Nướng

ăn vặt1

Nguyên Liệu

  • 2 trái bắp
  • Hành lá
  • Muối
  • Tóp mỡ
  • Tép rang (hoặc ruốc)

Cách Làm

  • Đầu tiên các bạn tách bỏ vỏ và râu bắp
  • Nướng bắp vàng đều các mặt. Nướng xong để nguội
  • Tách lấy phần hạt bắp
  • Hành là bỏ gốc, rễ. Rửa sạch và cắt nhuyễn cho vào chén riêng
  • Bắt chảo đun nóng dầu ăn, cho một chút bơ và ít muối vào chảo đảo đều cho hỗn hợp tan
  • Cuối cùng, các bạn rót hỗn hợp dầu ăn vừa đun nóng vào chén hành lá

Khi ăn các bạn rưới mỡ hành lên bắp rang, cho thêm ít tép rang và tóp mỡ là xong.

Phá Lấu Bò

ăn vặt2

Nguyên Liệu

  • Lòng bò, gan, phèo (1 – 2 kg)
  • Dừa nạo (500g)
  • Bột cà ri (1/2 muỗng canh)
  • Ngũ vị hương (1/2 muỗng)
  • Hành tím băm, tỏi băm, riềng băm (mỗi loại 2 thìa cà phê)
  • 3 hoa hồi, 2 miếng quế nhỏ, 1 trái gừng nhỏ
  • Các loại gia vị: muỗng canh muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu cà ri, nước mắm

Cách Làm

Sơ Chế

  • Bạn cho muối và giấm vào bóp thật kỹ và rửa sạch lại bằng nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Sau đó, đập dập hoặc xay nát củ gừng và cho vào nồi nước đang sôi.
  • Thêm vào nước 1 – 2 muỗng canh muối, tiếp đến cho lòng bò vào luộc.
  • Đợi nước sôi trở lại, bạn vớt lòng ra và xả sạch. Sau đó, bạn nhồi lòng với muối lại lần nữa và rửa nhiều lần với nước cho sạch, vớt ra để ráo.
  • Bạn cắt lòng bò thành từng khúc vừa ăn.
  • Bạn hòa trộn các nguyên liệu: ngũ vị hương, bột cà ri, muối, đường, hạt nêm, canh tiêu, dầu, ớt xay, tỏi băm, hành băm, riềng xay nước mắm vào với nhau.
  • Nước mắm này sẽ được trộn đều rồi ướp với lòng bò.
  • Cho nước vào dừa, nhồi kỹ và vắt được khoảng 300ml nước cốt.
  • Tiếp tục cho thêm nước vào vắt thêm 2 – 4 lít nước dừa tùy vào lượng lòng bò.
  • Bạn dùng 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt tắc, ớt đem xay nhuyễn.
  • Cho nước mắm vào và trộn đều hỗn hợp này lên.

Chế Biến

  • Đun nóng khoảng 150ml dầu ăn, thêm hành băm, tỏi băm, riềng xay, 3 bông hoa hồi, 2 miếng quế nhỏ vào trong chảo và phi thơm.
  • Sau khi phi thơm, bạn cho lòng vào chiên cho lòng săn lại.
  • Bắc 2 – 4 lít nước dừa lên bếp, đồng thời cho lòng bò đã xào săn vào.
  • Nấu sôi nước, sau đó hạ lửa cho nhỏ dần và hầm cho mềm.
  • Mở nắp nồi để nước không bị đục và thỉnh thoảng vớt bớt bọt.
  • Khi bò đã mềm, bạn cho thêm 300 ml nước cốt dừa vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Múc món phá lấu bò ra bát và cho thêm một ít rau thơm để tăng thêm hương vị. Món này bạn ăn kèm với bánh mì, rau sống và nước chấm được làm ở trên. Bạn nên ăn món này lúc nóng sẽ giữ được mùi vị đặc trưng của lòng bò.

Bột Chiên Trứng

ăn vặt3

Nguyên Liệu

  • 250 g bột gạo
  • 20 g bột năng
  • Hột gà: một trứng
  • Nước: 360 ml
  • Dầu chiên: 15ml
  • Muối: 1 muỗng nhỏ
  • Đu đủ thái sợi
  • Hành tím, tương ớt cay
  • Chảo chiên chống dính
  • Xoong và xửng để hấp
  • Bao nilon bọc thực phẩm
  • Nước tương
  • Ớt hoặc tương ớt

Cách Làm

Hòa hỗn hợp bột chiên

  • Chuẩn bị 1 cái thau to, trút bột gạo và bột năng vào cùng, muối cho vào luôn
  • Rồi cho nước thật từ từ vào, vừa đổ nước vừa phải đảo đều lên.
  • Để cho bột được mịn, không có bị vón cục thì ta phải lấy phới để khuấy cho thật mịn.
  • Cứ vậy khuấy tất cả hỗn hợp cho đến khi thấy thật là mịn thì cho thêm tiếp dầu ăn vào và cứ thế khuấy đều.

Pha nước tương

  • Hòa một ít nước lọc và đường, cho thêm tí bột ngọt vào khoáy đều cho tan hỗn hợp.
  • Tiếp tục cho nước tương vào (tùy khẩu vị mặn hay nhạt mà các bạn cho ít hay nhiều nước tương)
  • Cho ít ớt hoặc tương ớt vào (tùy ăn cay ít hay nhiều)

Hấp bột

  • Chuẩn bị xoong hấp và xửng hấp. Bắc chảo lên bếp, cho nước vào bên dưới, để cái xửng hấp phía trên, sau đó sử dụng bọc nilon sử dụng bọc thức ăn để lót vào trong xửng hấp.
  • Rồi trút toàn bộ tất cả hỗn hợp bột ở trên vào trong, đậy thật kín vung lại, chú ý đặt bọc nilon không lòi ra bên ngoài đó nha.
  • Cho lửa và bắt đầu hấp cách thủy bột đến khi trông thấy bột cứng trở lại, thời gian khoảng từ 8 đến mười phút như thế là được, sau đó nhắc xuống và lấy bột vừa hấp ngoài để hết nóng.

Chiên bột

  • Hành tím bạn cắt quăng rễ, rửa cho thật sạch rồi xắt nhỏ, để riêng.
  • Bột khi đã bớt nóng hẳn thì các bạn bắt đầu xắt bột làm các miếng vuông nhỏ cỡ vừa ăn.
  • Bắc chảo chiên chống dính lên bếp, đổ dầu chiên vào làm cho nóng lên và cho từng miếng bột hấp đã thái vào rán sao cho tới khi những miếng bột vàng đồng đều hai mặt là được.
  • Vẫn giữ bột ở trên bếp với lửa liu riu, lúc này chúng ta đập hột gà ra chén, trộn đều lên rồi rưới vào chảo bột đang rán phía trên bếp, rắc hành lá lên bên trên, khi trứng vừa chín tới thì tắt lửa, lấy bột bỏ ra đĩa.

Đu đủ thái sợi rải cho thật đều lên trên đĩa bột chiên, nước tương pha cũng đổ lên trình bày sao cho đẹp mắt vừa dùng để ăn chung luôn.

Gỏi Khô Bò

ăn vặt4

Nguyên Liệu

  • 3 thìa mật ong
  • 2 thìa nước tương
  • ½ thìa giấm
  • ½ bột ngũ vị hương
  • 4 thìa đường
  • Khoảng 1,5 kg gan heo
  • 1 thìa tỏi được băm nhỏ
  • 3 thìa rượu trắng
  • 1 thìa sả băm nhỏ
  • Bánh phồng tôm

Cách Làm

Chế biến gan

  • Với gan heo bạn hãy rửa sạch, rồi cắt theo lát khoảng 0,5 cm để miếng gan có độ dày vừa vặn giúp ngấm hương vị hơn.
  • Dùng tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên ướp vào gan heo trong khoảng từ 8 – 10 tiếng để miếng gan được ngấm đầy đủ gia vị.
  • Sau khi ướp gan bạn đem áp chảo và hãy nhớ là để cháy sém cả 2 mặt sẽ ngon hơn nhé. Đối với phần nước ướp bạn có thể cho lên đun với lửa nhỏ cho tới khi cạn nước để tạo nên nước sốt thơm ngon.
  • Phần gan sau khi rim tới độ keo lại rồi bạn cho gan len khay để vào lò nướng đạt tới mức độ khô lại là đạt nhé.

Pha nước giấm

  • Bạn cần pha nước dấm để ăn gỏi: lấy 4 thìa đường + 4 thìa nước tương + 6 thìa canh dấm + 3 thìa nước lọc + tỏi băm pha lẫn sẽ tạo ra một thứ nước dấm thơm ngon

Trộn gỏi

  • Đu đủ xanh thì bạn bào thành sợi nhỏ, mỏng và đều đặn để tạo sự hấp dẫn cho món ăn hơn.
  • Tiếp theo bạn cần chuẩn bị húng quế và rau răm được rửa sạch rồi cắt nhỏ nhé.
  • Đậu phộng thì đập dập ra để tạo vị hòa quyện giữa các hương vị mang lại một món ăn thơm ngon.

Sau khi thực hiện các bước như trên bạn sẽ có được một món ăn ngon. Sự kết hợp của gỏi đu đủ cùng khô bò và gan cháy, rau thơm, phồng tôm, đậu phộng sẽ là một món ăn khiến ai cũng phải ghiền. Khi ăn bạn chan kèm nước sốt đã được pha ở trên thì bảo đảm sẽ làm ai cũng phải mê tít. Cách làm khá đơn giản này sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được đúng chuẩn hương vị gỏi khô bò ngon mà không phải ra quán để mua nhé.