Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Canh Ngon (Phần II)

Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, những món canh ngon cho mùa hè dưới đây sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt và ăn ngon miệng hơn trong những ngày hè nắng nóng. Sau đây The Garden Kitchen xin giới thiệu tới các chị em nội trợ những món canh ngon, dễ nấu, đậm đà hương vị Miền Tây, được nhiều chị em lựa chọn xuất hiện trong mâm cơm gia đình mình vào những ngày hè nóng bức. Chị em lưu lại để khi nào không biết nấu món gì thì bỏ ra tham khảo nhé!

Canh Đuôi Heo Nấu Đậu Phộng

canh ngon1

Nguyên Liệu

  • Đuôi heo 300g
  • Đậu phộng sống 100g
  • Nước hầm xương 2 bát
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường

Cách Nấu Canh Đuôi Heo Đậu Phộng

  • Bước 1: Đậu phộng bỏ những hạt lép, hỏng, đãi sạch rồi ngâm khoảng 30 phút cho nở mềm.
  • Bước 2: Đuôi heo chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch. Cho đuôi heo vào luộc qua nước sôi rồi vớt ra xả sạch.
  • Bước 3: Cho phần nước hầm xương vào nồi, thả đuôi heo vào và hầm nhỏ lửa đến khi chín mềm. Nêm nêm gia vị vừa ăn rồi thêm đậu phộng vào nấu cùng đến khi đậu chín thì tắt bếp.

Đậu phộng hầm đuôi heo là món ăn lạ miệng, bổ dưỡng, bạn có thể dùng nóng với cơm trắng hoặc bún tươi đều được.

Canh Chua Đầu Cá Hồi

canh ngon2

Nguyên Liệu

  • Đầu cá hồi
  • Cà chua, măng chua, me chín
  • Ngò om, ớt hiểm, tỏi băm, ngò gai
  • Các loại gia vị khác: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt

Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi

  • Rửa sạch đầu cá hồi rồi dùng dao chặt thành miếng vừa phải. Cho ít muối, nước mắm, tiêu, ớt hiểm vào ướp với đầu cá trong khoảng nửa tiếng để đầu cá ngấm gia vị.
  • Rửa sạch măng chua rồi vắt cho măng ráo hết nước.
  • Sau khi đã rửa sạch cà chua, 1 quả ta cắt dạng múi cau, quả còn lại băm nhỏ.
  • Ngò gai, ngò om ta cũng rửa cho sạch rồi dùng dao cắt thật nhỏ.
  • Cho 1/2 chén nước sôi vào dằm me rồi gạn lấy phần nước me.
    Cho dầu ăn vào chảo phi thơm 1 muỗng tỏi đã băm nhuyễn
  • Tiếp theo cho 1/2 tỏi phi vào đầu cá để ướp, phần còn lại để nguyên trong chảo rồi đổ cà chua đã băm vào xào qua rồi cho riêng ra đĩa.
    Đun nồi nước sôi, sau đó cho nước me và phần đầu cá vào. Khi nấu chú ý hớt phần bọt sủi lên.
  • Cho măng chua, muối, đường, bột ngọt, nước mắm vừa khẩu vị rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ. Chờ sôi một lát thì cho cà chua băm vào nồi.

Chỉ với các bước đơn giản, bạn sẽ có ngay bát canh chua nấu với đầu cá hồi thơm ngon với vị chua-ngọt-cay đến tuyệt hảo.

Canh Cá Lóc Măng Chua

canh ngon3

Nguyên Liệu

  • Cá lóc: 1 con khoảng 500g (bạn phải chọn loại cá lóc đồng còn sống, tươi ngon thì mới đảm bảo cách nấu canh cá lóc măng chua ngon đúng chuẩn)
  • Măng chua: 250g
  • Cà chua: 1 trái
  • Hành khô, tỏi: 50g
  • Hành lá, rau mùi, rau ngổ: 150g
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, rượu trắng, tiêu bột, ớt bột

Cách Nấu Canh Cá Lóc Măng Chua

  • Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.
  • Cá lóc: Đánh vảy, làm sạch, xoa kỹ mình cá với muối + rượu trắng để cá mất mùi tanh, giúp cho thịt cá thơm ngon hơn. Rửa kỹ cá rồi cho ra rổ, để ráo. Thái cá lóc thành từng khúc dày khoảng 3cm để thịt cá nhanh ngấm gia vị hơn.
  • Ướp cá lóc với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Măng chua: rửa sạch với nước, vắt kỹ, tước thành từng sợi nhỏ.
  • Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng cau.
  • Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, để ráo, phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, lá hành và rau ngổ thái nhỏ.
  • Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát rồi trộn với nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh cá lóc măng chua cho thêm phần thơm ngon, đậm đà hơn.
  • Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để món canh cá lóc măng chua có màu sắc hấp dẫn hơn, nếu nhà bạn không thích ăn cay bạn có thể thay thế bằng bột điều tạo màu nhé. Cho cá lóc đã ngấm gai vị vào xào nhẹ tay để thịt cá được chín, săn lại.
  • Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi. Dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong, ngon hơn.
  • Nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn.
  • Bạn cho măng chua, cà chua thái miếng vào, để sôi thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều, hòa quyện vào nhau thì cho thêm ½ thìa tiêu bột, phần đầu hành, hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Canh Rong Biển Thịt Bò

canh ngon4

Nguyên Liệu

  • 45g rong biển khô
  • 150g thịt bò
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng cà phê xì đầu
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Muối, hạt tiêu vừa đủ
  • 1 lít nước

Cách Nấu Canh Rong Biển Thịt Bò

  • Bước 1: Ngâm rong biển khô trong 30 phút, rửa sạch từ 2-3 lần. Sau mỗi lần rửa, bóp mạnh cho sạch (như bạn nhào bột mì) và loại bỏ các muối dư thừa… Sau đó, để ráo nước, cắt thành kích cỡ vừa ăn.
  • Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp với 1 muỗng cà phê xì dầu, tỏi băm và 1 ít hạt tiêu. Làm nóng nồi ở nhiệt độ trên trung bình, xào thịt với dầu mè cho đến khi thịt không còn màu đỏ.
  • Bước 3: Sau đó thêm rong biển và 1 muỗng cà phê xì dầu rồi xào trong 4-5 phút.Thêm nước rồi đun cho đến khi sôi. Hớt bỏ bọt nổi lên trên mặt nồi canh rong biển thịt bò. Đậy vung và đun nhỏ lửa từ 20-30 phút cho đến khi thịt bò mềm và nước canh hơi có màu trắng đục (như màu sữa) là được.

Vậy là chúng ta đã biết được thêm cách nấu những món canh ngon, ở phần sau The Garden sẽ giới thiệu đến các bạn nhiều hơn nữa những cách nấu ăn ngon!