Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Canh Ngon (Phần IV)

Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, những món canh ngon cho mùa hè dưới đây sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt và ăn ngon miệng hơn trong những ngày hè nắng nóng. Sau đây The Garden Kitchen xin giới thiệu tới các chị em nội trợ những món canh ngon, dễ nấu, đậm đà hương vị Miền Tây, được nhiều chị em lựa chọn xuất hiện trong mâm cơm gia đình mình vào những ngày hè nóng bức. Chị em lưu lại để khi nào không biết nấu món gì thì bỏ ra tham khảo nhé!

Canh Hến Nấu Khế

canh ngon1

Nguyên Liệu

  • 1kg hến con
  • 3 quả khế chua (200g)
  • 2 quả cà chua (150g)
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím.
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.

Cách Làm

  • Hến ngâm nước có pha ớt cay tươi khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Cho hến vào xoong, đổ xâm xấp nước lã, bắc lên bếp đun sôi khi nước sôi hến mở miệng cho thêm 50ml nước lã vào đảo đều hến và nhắc xuống.
  • Vớt hến ra đổ nước vào tô và lọc nước cho hết cặn cát. Bạn cho con hến vào đãi lấy ruột và rửa sạch, để riêng.
  • Khế gọt bỏ cạnh rìa, thái lát 0,3cm.
  • Cà chua thái múi cam.
  • Hành lá bỏ rễ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Cho xoong lên bếp cho một muỗng súp dầu ăn vào, đun sôi cho hành khô vào phi thơm, cho ruột hến vào xào qua,tiếp đó cho cà chua vào đảo cùng.
  • Sau 3 phút sau đổ nước hến đã lọc sạch vào, bạn có thể đổ thêm nước lã tùy theo nhu cầu dùng canh của gia đình. Đun sôi, khi nước sôi bạn cho khế vào.
  • Chờ nước sôi lại, nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà-phê đường.

Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ vào là có thể thưởng thức được!

Canh Kim Chi Hàn Quốc

canh ngon2

Nguyên Liệu

  • 150g kimchi Hàn Quốc
  • 200g thịt ức gà, nhớ cắt thành miếng nhỏ nhé.
  • 200g cải thảo tươi
  • 2 bìa đậu hủ non cắt thành miếng vừa ăn
  • 2 cây hành lá
  • 1 củ hành tây
  • 3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 30ml sốt Gochujang – loại tương ớt Hàn Quốc đặc trưng bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ ăn Hàn Quốc hay siêu thị nhé.
  • Muối, tiêu, dầu mè

Cách Làm

  • Bước 1: Bắc nồi sạch lên bếp, cho thêm khoảng 1 thìa canh dầu mè vào. Đợi cho đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào nồi và phi thơm lên.
  • Bước 2: Thêm tiếp thịt gà vào xào cùng.
  • Bước 3: Đến khi thấy thịt gà vừa săn lại, bạn cho thêm hành tây + kim chi + sốt Gochujang vào. Đảo thật đều tay rồi đổ khoảng 600ml nước nấu canh vào nồi.
  • Bước 4: Đun canh kim chi Hàn Quốc cho đến khi thấy nước sôi thì thêm cải thảo tươi vào. Lúc này, bạn nhớ phải vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa cho canh đậm đà hơn nhé.
  • Bước 5: Thêm hành lá vào nồi rồi tiếp tục đun.
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn cho thêm đậu hủ vào đun trong khoảng thời gian 5-7 phút. Nêm nếm gia vị gồm muối và tiêu sao cho vừa miệng, trang trí bằng hành lá hoặc ớt tươi lên trên bát canh là được nhé.

Canh Bầu Nấu Tôm

canh ngon3

Nguyên Liệu

  • Bầu: 1 quả
  • Tôm: 150 g
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành hoa, mùi tàu
  • Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột nêm.

Cách Làm

  • Bước 1: Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần phân đen ở đầu.
  • Bước 2: Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho tôm vào xào chín.
  • Bước 3: Cho phần vỏ và đầu tôm vào xay nhuyễn, lọc lấy nước vừa đủ ăn.
  • Bước 4: Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo cùi bỏ ruột.
  • Bước 5: Đun liu riu lửa đển nước tôm đóng gạch. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Bước 6: Khi nước tôm sôi cho bầu vào cùng phần nõn tôm.
  • Bước 7: Vớt bọt bỏ đi, thêm hành hoa, mùi tàu thái nhỏ cùng chút mì chính và tắt bếp. Cho canh ra bát và thưởng thức nhé

Canh Ngao Nấu Thơm

canh ngon4

Nguyên Liệu

  • 1kg ngao
  • 1 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • 2 quả sấu
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành khô
  • Thì là
  • Hành lá
  • Rau răm
  • Nước mắm, bột canh, bột ngọt

Cách Làm

  • Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
  • Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
  • Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.
  • Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.

Hầu hết các món canh sẽ ngon hơn nếu được ăn khi còn đang nóng nên các bạn chú ý, khi múc canh ra tô xong thì dọn ra mâm ăn ngày cho nóng nhé !!!