Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Canh Ngon (Phần V)

Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, những món canh ngon cho mùa hè dưới đây sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt và ăn ngon miệng hơn trong những ngày hè nắng nóng. Sau đây The Garden Kitchen xin giới thiệu tới các chị em nội trợ những món canh ngon, dễ nấu, đậm đà hương vị Miền Tây, được nhiều chị em lựa chọn xuất hiện trong mâm cơm gia đình mình vào những ngày hè nóng bức. Chị em lưu lại để khi nào không biết nấu món gì thì bỏ ra tham khảo nhé!

Canh Gà Nấm Hương

canh ngon1

Nguyên Liệu

  • Thịt gà ta: 1/2 con
  • Nấm hương: 20g
  • Súp nơ xanh: 1/2 cái
  • Cà rốt: 1 củ vừa
  • Kỉ tử: 10g
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm
  • Hành lá

Cách Nấu Canh Gà Nấm Hương

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Thịt gà: sát muối để gà bớt hôi, rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp gia vị.
  • Kỉ tử: ngâm với nước rồi sau đó rửa sạch, để ráo nước.
  • Nấm hương: ngâm nước cho nấm nở, loại bỏ phần chân nấm và rửa sạch để ráo
  • Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Súp nơ: rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá: bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu Canh

  • Đầu tiên, bắc một nồi nước lên bếp cho thịt gà sau khi ướp xong chừng 10 phút vào nồi, tiếp đó cho 1 quả ớt, 1 nhánh xả đập dập vào để thịt gà được dậy mùi. Ninh thịt gà với lử nhỏ khoảng 5 phút thì vớt hết xả, ớt và các váng bọt của thịt gà ở trên
  • Sau đó, bạn cho nấm hương và kỉ tử vào ninh cùng với thịt gà. Đến khi hai nguyên liệu này chín thì các bạn mới cho cà rốt vào đun cùng.
  • Sau khi đã đun chín các nguyên liệu trên thì bạn nên một số gia vị như: đường, muối, hạt nêm sao cho vừa miệng ăn. Cuối cùng là cho thêm súp nơ xanh vào để chín thì tắt bếp, thêm một chút hành lá vào để món ăn thêm hương vị và màu sắc. Vậy là bạn đã có nồi canh gà nấm thơm ngon rồi đó.

Bước 3: Thưởng Thức

  • Bạn múc canh gà nấm ra tô và thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng nhé, bạn có thể ăn kèm với cơm và bún sẽ rất thơm ngon đấy.
  • Bát canh gà nấm dậy mùi thơm của thịt gà cùng với vị ngọt mềm dai dai của nấm kết hợp với lại sẽ rất thích hợp cho gia đình bạn trong những ngày mùa đông.

Canh Cải Thảo Cuộn Thịt

canh ngon2

Nguyên Liệu

  • Khoảng 250 grams thịt băm
  • ½ củ cà rốt vừa, băm nhỏ
  • ½ củ cà rốt thái sợi (tớ cho vào nấu cùng cho món ăn thêm bắt mắt)
  • 4 – 5 cái nấm hương, ngâm nở rồi thái băm nhỏ
  • 1 của hành khô, băm nhỏ
  • Mắm, muối, tiêu, dầu ăn và dầu vừng (dầu mè) (sesame oil)
  • Khoảng 12 lá cái thảo (hoặc bắp cải)
  • 1 -2 bó hành lá

Cách Nấu Canh Cải Thảo Cuộn Thịt

  • Tách từng lá cải thảo (hoặc bắp cải) và cắt phần hành lá để dài. Rửa sạch và để ráo.
  • Đun một nồi nước sôi (áng chừng để vừa toàn bộ chỗ cải thảo hoặc bắp cải) để trần qua. Trong lúc đó, chuẩn bị phần nhân: trộn thịt băm, cà rốt, nấm hương, hành khô và ¼ teaspoon muối, 1 teaspoon nước mắm và một chút tiêu.
  • Nước sôi, cho cải thảo vào nồi trần và để nước sôi lại thì tắt bếp. Cho phần hành xanh vào nhúng một cái rồi bỏ xả với nước lạnh ngay rồi để ráo. Vớt cải thảo đã trần sơ (cho mềm dễ gói) và cũng xả với nước lạnh rồi để ráo.
  • Tiếp đến, múc khoảng 1 thìa nhân vào từng lá cải thảo để cuốn. Cuốn từ phần cuống lên dễ hơn và gập 2 mép bên cạnh lại để thịt không bị hở và cuốn chặt tay.
  • Buộc hành vào từng miếng để vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng giữ cho miếng cải thảo (bắp cải) chắc. Lần lượt cuốn cho tới hết.
  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 teaspoon dầu ăn và 1 teaspoon dầu vừng (mè) (sesame oil) và làm nóng chảo rồi lần lượt xếp các em cải thảo (bắp cải) cuốn thịt vào chảo. Lưu ý: không cần phải làm nóng dầu như rán nhé. Sau đó, đậy vụng và bật lửa lớn vừa (med-hi) để cho thịt bắt đầu được nấu. Khi đậy vụng, hơi sẽ được giữ lại và làm rau và thịt chín đồng thời để lửa lớn thì rau sẽ không bị mất màu xanh. Để như vậy khoảng 2 – 3 phút.
  • Lật miếng cải thảo (bắp cải) cuốn thịt và đổ nước xâm xấp hoặc tới ngập một nửa. Cái này tùy sở thích của cả nhà nếu thích ăn thành canh thì cho nhiều nước một chút. Để lửa lớn đun cho nước sôi rồi đậy vung lại đun khoảng 5 phút (vẫn ở lửa lớn) là thịt chín.
  • Cuối cùng, nêm lại vị nước cho vừa và cho cà rốt thái sợi vào rồi tắt bếp là xong.

Món này ăn không hề ngán vì thịt với rau kết hợp rất nhịp nhàng. Bên trong nhân ngoài thịt còn có vị ngọt của cà rốt, vị thơm của hành khô và nấm hương.

Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

canh ngon3

Nguyên Liệu

  • Khổ qua (mướp đắng) : 5-6 quả
  • Thịt khoảng 200g
  • Cá thác lác 200g
  • Mục nhĩ: 2-3 tai
  • Hành lá, hành củ, ngò rí, ớt
  • Tiêu, muối, bột nêm
  • Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

  • Khổ qua: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
  • Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu, muối, bột ngọt, hành lá lấy phần trắng.
  • Cá: nêm chút muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn tán thật đều cho dai.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..
  • Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn, phi với dầu ăn cho vàng thơm.
  • Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.
  • Mướp đắng cắt làm đôi, dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột, rửa sạch, để ráo nước.
  • Trộn chung thịt, cá, nấm mèo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, củ hành, hành lá lấy phần trắng.
  • Nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào quả mướp đắng.
  • Nấu sôi nước dùng trở lại cho mướp đắng vào hầm lửa riu riu vớt bọt để nước được trong.
  • Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm) nhấc xuống.
  • Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.

Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh sẽ tăng thêm mùi vị ngon, ngọt của món canh này

Canh Bông Hẹ Nấu Nấm

canh ngon4

Nguyên Liệu

  • 1 lạng thịt nạc vai băm (xay)
  • 1 lạng nấm rơm
  • 1 miếng đậu hũ sống
  • 1 nắm bông hẹ, 1 củ hành tím
  • Nước mắm, muối, bột ngọt.

Cách Làm Canh Bông Hẹ Nấu Nấm

  • Hành tím lột vỏ băm nhuyễn.
  • Cho thịt vào tô ướp với hành, chút muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm và 1 muỗng cafe dầu ăn và trộn đều.
  • Sau đó vo thành những viên thịt nhỏ vừa ăn rồi cho vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.
    Đậu hũ xắt ra thành những miếng vuông vừa ăn. Nấm rơm ngâm nước ấm 30 phút, rửa sạch rồi chẻ đôi ra.
  • Hẹ rửa sạch rồi xắt thành cọng khoảng 2-3 phân.
    Bắc nồi cho vào lượng nước đủ nấu canh, nêm 1/2 muỗng cafe muối, sau đó cho thịt viên vào đun trong lửa vừa. khi nấu nhớ hớt bọt cho nước trong.
  • Nước sôi lần 1 thì cho nấm vào nấu tiếp cho sôi lần 2. Tiếp theo trút đậu và bông hẹ vào nấu cho sôi tiếp lần 3 rồi vặn nhỏ lửa, nêm nếm lại nước mắm, bột ngọt… cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Chúc mọi người thực hành thành công với những món canh ngon này nhé !!!!!