Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Chè Ngon (Phần I)

Người miền Nam có thói quen sử dụng những thực phẩm theo mùa để nấu chè. Khi thì những chén chè khoai mì, chè chuối bột báng nóng hổi. Lúc thì những ly chè đậu xanh phổ tai, chè bà ba, chè bưởi ăn kem đá bào nhuyễn thanh mát. Khác với vị chè của miền Bắc và Trung, đặc trưng của các món chè miền Tây Nam bộ là vị ngọt; người dân miền Tây rất thích ăn ngọt.

Chè Khoai Môn

chè1

Nguyên Liệu:

  • Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)
  • Gạo nếp.: 250gr
  • Đường: 350gr (loại trắng)
  • Nước cốt dừa 1 hộp
  • Lá dứa khoảng 10 lá
  • Muối, bột năng

Cách Nấu Chè Khoai Môn:

  • Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sao đó vớt ra để ráo nước. Rồi đem hấp chín tới.
  • Bước 2: Cho thêm dứa, nước cốt dừa vào nồi đun sôi nhỏ lửa, rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở vừa thì cho nửa muỗng cà phê muối, 1 chút đường vào. Đun lửa liu riu, chú ý không đậy nắp nồi chè. Khi nồi chè sôi thì bỏ khoai vào, đảo đều và để sôi nhỏ lửa khoảng 10 đến 15phút cho khoai thấm đường. Tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ hay thật đặc thì bạn chú ý khi đun chè cạn đi nhiều hoặc ít nước. Thỉnh thoảng khuấy cho đều tay. Nồi chè sánh lại là được, quá trình chế biến cần khuấy nhẹ và đều tay để chè không mất đi hương dịu dàng của nếp, vị ngọt thanh của khoai.Khi hoàn thành, nồi chè có màu vàng sóng sánh, hạt nếp chín nhừ, khoai môn mềm. Chỉ cần chút thời gian bạn sẽ có một nồi chè thơm ngon, nghi ngút khói.

Chè Chuối Nướng

chè2

Nguyên Liệu:

  • Chuối tây
  • Gạo nếp: 300g
  • Nước cốt dừa: 200g
  • Bột báng
  • Đường
  • Muối
  • Đậu phộng rang
  • Lá chuối
  • Nước lọc
  • Vani

Cách Nấu Chè Chuối Nướng:

Làm chuối nếp nướng:

  • Chuối tây bóc vỏ.
  • Gạo nếp vo sạch + 100g nước cốt dừa + 100g nước lạnh + muối + 10g đường cho vào nồi cơm điện nấu chín (nấu hơi nhão là được)
  • Cơm nếp chín, lấy ra ngoài để hơi nguội, cán mỏng thành từng miếng.
  • Sau đó cho chuối vào giữa, bọc chuối kín lại bằng cơm nếp, rồi bọc lại bằng lá chuối.
  • Nướng chuối bọc nếp, trong lúc nướng nên xoay trở chuối để chuối được vàng đều.

Làm nước chan:

  • Đổ vào nồi 1 lit nước, nấu sôi lên thì thả khoảng 2-3 muỗng hạt báng vào, nấu lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy lên, đến khi bột báng nở.
  • Nước sôi lên lại thì đổ phần còn lại của nước cốt dừa vào, rồi nêm đường và tí xíu muối, nếm cho vừa miệng là được. Nấu tiếp lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa là xong.
    Đậu phộng rang vàng, giã ra.

Thưởng thức:

Khi ăn cắt chuối thành từng miếng nhỏ, chan nước, rắc đậu phộng vào.
Có thể thay chuối nướng bằng chuối hấp hoặc nếp nướng.

Chè Đậu Đỏ Đường Phèn

chè3

Nguyên Liệu:

  • 150g đậu đỏ: ngâm nở trước 8 tiếng
  • 80 bột báng: ngâm nở trước 1 tiếng
  • 100ml sữa tươi
  • 80g đường phèn
  • 1 muỗng canh mật ong

Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Đường Phèn:

  • Bước 1: Nấu đậu đỏ mềm hoặc có thể ninh bằng nồi áp suất
  • Bước 2: Cho đường phèn vào nấu cùng cho tan hoàn toàn
  • Bước 3: Nấu bột báng trong khoảng 10 phút, sau đó đậy nắp và tắt bếp. Sau khoảng 15 phút, lấy ra và cho ngay vào nồi nước lạnh.

Thưởng thức: Dùng một chiếc ly cao, múc bột báng vào trước, sau đó thêm lớp đậu đỏ và chan nước chè, mật ong và sữa vào cùng. Cho thêm ít đá lên trên mặt và thưởng thức.

Chè Ỷ

chè4

Nguyên Liệu:

  • Cơm dừa loại cứng
  • Đậu phộng rang
  • Bột năng
  • Lá dừa, gừng, mè rang vàng
  • Nước cốt dừa
  • Màu thực phẩm: vàng và hồng.

Cách Nấu Chè Ỷ:

  • Cơm dừa rửa sạch, cắt hạt lựu
  • Đậu phộng rang để nguyên vỏ
  • Gừng bào mỏng
  • Lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt
  • Nấu sôi khoảng 300ml nước, cho bột năng vào khuấy đều đến khi bột quánh lại, bắc xuống nhồi mạnh tay cho bột dẻo mịn. Chia bột ra thành 3 phần: một phần nhào với lá dứa, hai phần còn lại nhào với cấc màu hồng và vàng.
  • Lấy bột gói 1 hạt đậu phộng, 1 miếng dừa cứng cạy đã cắt hạt lựu lại vo tròn thành viên.
  • Nấu nước đường cho tan hoàn toàn, thật sôi, thả bột vo viên vào. Nấu tiếp đến khi bột nổi lên là được. Cho gừng vào nước chè cho thơm.

Thưởng thức:

Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa rồi rắc mè lên trên.

Chúc tất cả các bạn sẽ nấu thành công với các món chè đơn giản này nhé!!!