Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Chè Ngon (Phần II)

Người miền Nam có thói quen sử dụng những thực phẩm theo mùa để nấu chè. Khi thì những chén chè khoai mì, chè chuối bột báng nóng hổi. Lúc thì những ly chè đậu xanh phổ tai, chè bà ba, chè bưởi ăn kem đá bào nhuyễn thanh mát. Khác với vị chè của miền Bắc và Trung, đặc trưng của các món chè miền Tây Nam bộ là vị ngọt; người dân miền Tây rất thích ăn ngọt.

Chè Chuối Khoai Lang

chè1

Nguyên Liệu

  • 2 lít nước (pha loãng với 25ml nước cốt dừa)
  • 250ml nước cốt dừa
  • 250g đường thốt nốt
  • 1/2 thìa muối
  • 5 quả chuối chín vừa
  • 1kg sắn dây
  • 1kg khoai lang
  • 8 quả mã đề
  • 2 chiếc lá dứa (tùy ý)

Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang:

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Đổ nước đã pha loãng với nước cốt dừa vào nồi đun. Khi đun vặn lửa nhỏ. Đến khi sôi thì thả lá dứa vào đun cùng.
  • Thêm đường thốt nốt, khoai lang. Trong lúc chờ khoai lang chín mềm, rửa sạch sắn, gọt vỏ, cắt miếng đem hấp chín.
  • Khoai lang gần chín thì thả chuối vào. Sau đó thêm tiếp sắn dây. Vặn lửa nhỏ
  • Đun khoảng mười phút thì bỏ nước cốt dừa vào. Vặn lửa nhỏ hầm tiếp. Thi thoảng dùng đũa khuấy đều.
  • Đun đến khi các nguyên liệy chín đều nhưng không bị nát vỡ

Chè có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon.

Chè Trứng Hầm Táo Tàu

chè2

Nguyên Liệu

  • 4 quả táo tàu đỏ
  • 4 quả long nhãn
  • 3 quả trứng cút (lượng cho 1 bát, 1 người dùng).
  • Đường phèn

Cách Nấu Chè Trứng Hầm Táo Tàu

  • Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ
  • Táo tàu, ngâm qua nước ấm, dùng dao nhọn tách hạt, chỉ lấy phần thịt
  • Long nhãn cũng ngâm qua nước ấm khoảng 3 phút
  • Đường phèn tán thành những viên nhỏ. Một bát áng chứng 4-5 viên đường phèn
  • Cho trứng cút, táo tàu, long nhãn, đường phèn vào bát. Chế nước sôi để nguội khoảng lưng bát và cho xửng hấp khoảng nữa giờ

Lưu ý

Món này rất bổ dưỡng, nhất là với phụ nữ: Giải độc, tốt cho thận, gan, dạ dày; cho những ai có bệnh thiếu máu, đang suy nhược, kinh nguyệt không đều.

Vào mùa xuân, một tuần ăn món này 1-2 lần là liều thuốc dưỡng da rất tốt

Chè Bơ

chè3

Nguyên Liệu

  • 1 quả bơ (200 gr thịt bơ)
  • 20 gr đường
  • 50 ml nước cốt dừa; 120ml sữa tươi
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng canh sữa đặc
  • 2,5 lá gelatin (nếu dùng bột là 3 gr)
  • 100ml sữa tươi
  • 3 muỗng canh sữa đặc cho vào nồi nấu sôi là tắt bếp

Cách Làm Chè Bơ

  • Bước 1: Lá gelatin ngâm vào nước lạnh 10 phút.
  • Bước 2: Bơ chẻ đôi, bỏ hạt, nạo bơ cho vào máy xay sinh tố cùng với 60 ml sữa tươi, nước cốt dừa, nước cốt chanh, sữa đặc, đường xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho 60 ml sữa vào 1 cái chén hâm nóng, sau đó vớt là gelatine cho vào hòa tan rồi cho hỗn hợp này vào bơ đã xay (bước 2) khuấy đều.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp bơ vào chén hay khuôn tùy thích. Lấy màng bọc thực phẩm đậy miệng chén bơ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 5 tiếng là chè bơ đông.

Trình bày: Khi ăn cho chè bơ ra dĩa, chan nước sữa tươi vào cùng với ít đá nhỏ. Trang trí thêm thạch hạt lựu cho tăng phần hấp dẫn
Lưu ý: Để lấy chè bơ ra khỏi chén dễ dàng, thì bạn nên ngâm 1/3 chén bơ vào nước ấm trước khi úp ngược vào dĩa.