Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Chè Ngon (Phần III)

Người miền Nam có thói quen sử dụng những thực phẩm theo mùa để nấu chè. Khi thì những chén chè khoai mì, chè chuối bột báng nóng hổi. Lúc thì những ly chè đậu xanh phổ tai, chè bà ba, chè bưởi ăn kem đá bào nhuyễn thanh mát. Khác với vị chè của miền Bắc và Trung, đặc trưng của các món chè miền Tây Nam bộ là vị ngọt; người dân miền Tây rất thích ăn ngọt.

Chè Thưng

chè1

Nguyên Liệu

  • 200gr đậu xanh cà sạch vỏ
  • 200gr đậu phụng khô
  • 20gr nấm mèo
  • 100gr bột khoai miếng dài, bột báng viên
  • 15 trái táo tàu khô
  • 500gr dừa nạo

Cách Nấu Chè Thưng

  • Đậu xanh vo đãi sạch, ngâm nước nóng qua 2 giờ rồi cho vào xững hấp chín cho rời hạt.
  • Đậu phộng ngâm nước nóng qua đêm, đãi vỏ, nấu đậu cho đến khi mềm.
  • Ngâm nấm mèo nở mềm, cắt bỏ gốc rễ, cắt nấm thành sợi nhỏ.
  • Ngâm riêng bột báng viên, bột khoai miến dài trong nước lạnh chừng 1 giờ, vớt ra để ráo.
  • Táo tàu ngâm nước nóng cho nở mềm, cắt hai, bỏ hột.
  • Cho dừa nạo vào ½ lít nước sôi, vắt lấy nước cốt; cho thêm khoảng 1,5 lít nước nóng nữa vắt lấy nước loãng.
  • Nấu nước dừa loãng với chừng 5 – 7 lá dứa rửa sạch. Khi nước sôi, cho bột báng, bột khoai vào nấu nhỏ lửa cho nở mềm, rồi cho vào tiếp khoảng 350 đến 450gr đường (tùy ý muốn ngọt ít nhiều).
  • Đường tan, vớt bỏ lá dứa rồi cho đậu xanh, đậu phụng, nấm mèo vào khi nước sôi lại lần nữa cho nước cốt dừa, táo tàu.vào khuấy đều, nêm vào khoảng non muỗng cà phê muối cho chè đậm đà là tắt bếp.

Tùy thích ăn chè nóng ấm hoặc múc ra từng chén và ướp lạnh trước khi ăn; nếu muốn ăn kèm nước đá bào thì nên tăng lượng đường cho chè ngọt đậm hơn.

Chè Bắp

chè2

Nguyên Liệu

  • Bắp (ngô) nếp non vừa: 5 trái
  • Đường trắng: 250g
  • Hộp nước cốt dừa: 1 hộp
  • Sữa tươi có đường: 200ml
  • Đậu phộng rang sẵn: 100g
  • Bột năng: 50g
  • Lá dứa: 100g
  • Muối: 1,5 thìa cà phê

Cách Nấu Chè Bắp

  • Bắp: Rửa sạch, lột vỏ còn để lại 1 lớp mỏng, luộc chín với 2 lít nước, vớt ra, để nguội, dùng dao sắc thái mỏng các hạt ngô ra khỏi lõi.
  • Phần nước luộc bắp gạn kỹ rồi cho vào nồi được sử dụng để nấu chè ngô.
  • Lá dứa: Rửa sạch kỹ, để ráo.
  • Đậu phộng rang sẵn: xa sạch vỏ, giã nhỏ.
  • Bột năng: Trộn với nước, đánh tan đều theo tỷ lệ 1: 3, cứ 1 phần bột là 3 phần nước.
  • Cho nước luộc ngô lên bếp đun cùng với lá dứa để món chè bắp có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đậm đà.
  • Khi nước sôi, bạn cho hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào, vừa đổ vừa khuấy để bột năng tan đều nhé, tùy theo độ loãng, đặc của nước nấu chè bắp mà bạn có thể cho thêm lượng bột năng tùy thích.
  • Tiếp đó, bạn cho đường sao cho có vị ngọt vừa ăn, khoảng 200-250g đường là đủ nhé và 1 thìa cà phê muối để món chè có vị đậm đà hơn.
  • Cuối cùng, bạn cho ngô để thái lát mỏng vào, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi vớt hết lá dứa ra. Tắt bếp và bạn đã hoàn thành món chè ngô thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.

Hướng dẫn làm nước cốt dừa ăn kèm chè bắp:

  • Trộn đều 200ml sữa tươi với 1 hộp nước cốt dừa và ½ thìa muối rồi cho lên bếp đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đổ ra bát, để nguội.

Khi ăn, bạn múc chè ra bát hoặc ly, cho khoảng 3-4 thìa nước cốt dừa và 1 thìa đậu phộng giã nhỏ lên trên là bạn đã có thể thưởng thức hương vị hấp dẫn của món chè này rồi đấy, có thể cho thêm đá bào để ăn lạnh tùy thích nhé.

Chè Sương Sáo Cốt Dừa

chè3

Nguyên Liệu

  • Bột sương sáo: 80g
  • Nước cốt dừa đóng lon: 1 lon
  • Sữa đặc có đường: 100ml
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Đường trắng: 100g
  • Đậu phộng rang sẵn: 100g, nếu không có đậu phộng rang bạn có thể thay thế bằng dừa khô cũng được nhé.
  • Dừa nạo: 100g
  • Đá bào: 500g

Cách Nấu Chè Sương Sao Cốt Dừa

  • Cho 80g bột sương sáo và 100g đường vào nồi, trộn đều (nếu muốn ăn ngọt bạn có thể cho thêm đường tùy thích nhé) rồi từ từ cho 1 lít nước vào hỗn hợp này, khuấy nhẹ nhàng, đều tay đến khi bột tan hết, ngâm trong 30 phút.
  • Bắc nồi hỗn hợp trên lên bếp, đun với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi bột sương sáo sánh lại, tiếp tục đun sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

(Lưu ý: Để cách nấu chè sương sáo cốt dừa ngon, sánh mịn thì khi nấu bột sương sáo hãy cẩn thận, để lửa nhỏ và khuấy thật đều tay nhé, nếu không sương sáo sẽ bị vón cục, thậm chí cháy khét đó)

  • Đổ hỗn hợp sương sáo đã nấu chín ở trên vào khuôn hay hộp nhựa, để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông lại.
  • Sau đó, thái sương sáo thành từng miếng vừa ăn hay thái hạt lựu tùy thích nhé.
  • Đậu phộng rang sẵn: xát kỹ vỏ và giã nhỏ.
  • Tiếp tục cho lon nước cốt dừa, 100ml sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường vào nồi khác, khuấy tan đều rồi cho lên bếp, vặn lửa nhỏ liu riu đun sôi để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Chỉ cần thấy từng bọt sữa nổi lên là đạt yêu cầu rồi, tắt bếp, để nguội, cho ra tô. Với cách nấu chè sương sáo cốt dừa đơn giản tại nhà này, bạn có thể chỉ sử dụng riêng cốt dừa chế biến sẵn cũng được nhưng nó sẽ kém ngon, kém dinh dưỡng hơn so với việc chế biến nước cốt dừa cùng sữa tươi, sữa đặc như hướng dẫn ở trên nhé.

Khi ăn, bạn cho sương sáo đã thái nhỏ ra 2/3 ly, đổ nước cốt dừa đã chế biến lên trên ngập mặt sương sáo, cuối cùng bạn cho thêm dừa nạo, đậu phộng giã nhỏ và đá bào nữa là đã có thể thưởng thức thành phẩm tuyệt vời của cách nấu chè sương sáo cốt dừa ngon, hấp dẫn, ngọt mát mà không kém phần bổ dưỡng này rồi.

Món chè sương sáo cốt dừa trông rất hấp dẫn, màu sắc hài hòa, có mùi thơm quyến rũ, vị ngọt mát béo nhẹ vừa ăn, rất ngon miệng đặc biệt khi dùng kèm với đậu phộng giã nhỏ và dừa nạo càng tăng thêm khẩu vị cho món chè thơm ngon này.

Chè sương sáo cốt dừa có cách chế biến rất đơn giản, tuy nhiên nó lại là món ăn thơm ngon vừa dinh dưỡng lại vừa có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả rất phù hợp để bạn chăm sóc sức khỏe cả gia đình trong mùa hè nắng nóng này đấy. Ngoài ra, khi thực hiện cách nấu chè sương sáo cốt dừa, bạn có thể cho thêm một số loại trái cây yêu thích như mít, vải, nhãn, dứa hoặc một số vị siro giúp món chè ngon hơn, hợp khẩu vị hơn nữa nhé.

Chè Củ Năng Trái Dừa

chè4

Nguyên Liệu

  • Củ năng: 500gr
  • Bột năng: 100gr
  • Củ dền: 1 củ
  • Bột thạch rau câu con cá dẻo: 1 gói
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Lá dứa, đường

Cách Nấu Chè Củ Năng Trái Dừa

  • Bước 1: Củ năng gọt vỏ, cắt hạt lựu.
  • Bước 2: Củ dền gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bỏ bã, được bát nước màu đỏ. Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước được mát nước cốt màu xanh.
  • Bước 3: Cho nước củ dền vào nồi, thêm đường và đun sôi, sau đó đổ ½ chỗ củ năng thái hạt lựu vào đun cùng khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, đổ củ năng ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 4: Đổ củ năng ra bát, thêm khoảng 1-2 thìa bột năng vào bát, trộn đều để bột năng bám đều.
  • Bước 5: Cho nước lá dứa vào nồi, thêm đường và đun sôi, sau đó đổ nốt ½ củ năng thái hạt lựu vào đun cùng tới khi củ năng chuyển màu xanh thì vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 6: Đổ củ năng ra bát, thêm khoảng 1-2 thìa bột năng vào và trộn đều để bột năng bám đều quanh từng miếng củ năng.
  • Bước 7: Cho củ năng màu đỏ vào nồi nước sôi, tới khi lớp vỏ bên ngoài củ năng chuyển màu trong thì vớt ra 1 bát nước lạnh. Làm tương tự với củ năng màu xanh.
  • Bước 8: Đổ 300ml nước dừa vào nồi, đun sôi và thêm đường cho vừa miệng, sau đó đổ từ từ 3g bột rau câu vào nồi và khuấy đều. Đổ thạch dừa vừa đun vào ¼ quả dừa, chờ cho thạch đông lại
  • Bước 9: Đổ 200ml nước vào nồi, thêm đường cho vừa miệng, sau đó đổ từ từ 2g bột thạch rau câu cùng 10ml nước cốt dừa vào và khuấy đều. Đổ thạch cốt dừa vừa đun lên trên lớp thạch dừa đầy ½ quả dừa.
  • Bước 10: Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm đường vừa khẩu vị, hòa tan 1 thìa bột năng với 200ml nước, sau đó đổ vào nồi nước cốt dừa, vừa đun vừa khuấy đều tới khi sôi thì tắt bếp.

Khi ăn các bạn có thể cho chè vào trong trái dừa (đã lấy hết nước ra) để thưởng thức, như vậy nhìn sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn. Món chè này nên ăn lạnh (cho thêm nước đá viên) sẽ ngon hơn.