Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Chè Ngon (Phần IV)

Người miền Nam có thói quen sử dụng những thực phẩm theo mùa để nấu chè. Khi thì những chén chè khoai mì, chè chuối bột báng nóng hổi. Lúc thì những ly chè đậu xanh phổ tai, chè bà ba, chè bưởi ăn kem đá bào nhuyễn thanh mát. Khác với vị chè của miền Bắc và Trung, đặc trưng của các món chè miền Tây Nam bộ là vị ngọt; người dân miền Tây rất thích ăn ngọt - đó là đặc trưng văn hóa ẩm thực của miền Tây sông nước.

Chè Đậu Xanh Bí Đỏ

chè1

Nguyên Liệu

  • 100g đậu xanh (loại chưa xát vỏ)
  • 1.5l nước; 3 lá dứa; 80g đường
  • 50g bí đỏ
  • 80g bột nếp
  • 10g đường
  • Ít nước nóng

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bí Đỏ

  • Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, để trong tủ lạnh
  • Ngâm đỗ xanh trong bát nước.
  • Trong một nồi, cho nước vào, thêm đậu xanh; lá dứa vào đun sôi. Hạ nhiệt độ xuống thấp ở mức trung bình, tiếp tục đun sôi cho đến khi đậu xanh chín mềm nhưng không nát.
  • Trộn bí ngô nghiền nhuyễn với bột nếp, đường trong một bát. Từ từ thêm nước nóng vào hoặc nước có nhiệt độ phù hợp, nhào nhẹ cho đến khi bột nhão mịn. Viên bột bí đỏ thành các viên tròn nhỏ.
  • Sau đó thả vào nồi chè đậu xanh. Thêm đường phù hợp, nấu cho đến khi viên bí đỏ chín rồi tắt bếp.

Chè Bột Lộc

chè2

Nguyên Liệu

  • Bột năng: 200g
  • Đậu phộng rang
  • Cùi dừa nạo
  • Gừng
  • Đường
  • Muối

Cách Nấu Chè Bột Lộc

  • Cùi dừa cắt hạt lựu để riêng.
  • Đậu phộng rang chia làm hai phần: 1 phần tách đôi để riêng, phần còn lại giã nhuyễn.
  • Bột năng cho vào tô lớn, trộn vào bột một ít muối, sau đó cho từ từ nước sôi vào, nhồi kỹ để bột thành một khối mịn.
  • Cho một miếng bột nhỏ ra tay, ấn dẹp miếng bột ra cho một viên cùi dừa vào, gói lại và lăn tròn thành viên nhỏ.
  • Làm tương tự như vậy cho nhân đậu phộng. Vậy là bạn có 2 loại nhân, nếu không thích bạn cũng có thể sử dụng 1 loại nhân hay nhiều hơn nữa.
  • Cho nồi nước lên bếp, nước sôi cho từng viên chè vào luộc, thấy viên chè nổi lên là chín, vớt ra cho vào nước lạnh.
  • Đun đường và nước lọc cho tan hết đường, tuỳ bạn muốn ăn ngọt ít hay nhiều mà cho đường vào cho phù hợp nhé.
  • Cho gừng cắt sợi vào nấu sôi, sau khi nước đường sôi thì cho từng viên chè vào, đun sôi lại thì tắt lửa.
    Múc chè ra chén, có thể cho đậu phộng giã nhuyễn hay mè lên trên nữa là có thể thưởng thức rồi đấy.

Chè Đậu Xanh Nha Đam

chè3

Nguyên Liệu

  • 1 lá nha đam, khoảng 500 gr
  • 200 gr đậu xanh
  • 1 bát con bột sắn dây
  • Đường (tùy khẩu vị)
  • ½ quả chanh
  • 500 ml nước
  • Dầu chuối

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam

  • Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu.
  • Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút.
  • Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
  • Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.
  • Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.
  • Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
  • Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá nhé!

Khi ăn, chị em có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè cho thơm.

Chè Hạt Sen Long Nhãn

chè4

Nguyêu Liệu

(sử dụng để nấu 6 bát chè sen):

  • Hạt sen tươi: 3 – 4 bát sen
  • Nhãn: 40 quả. Bạn lựa nhãn cùi dày, thịt trong của nhãn lồng Hưng Yên thì sẽ dễ lồng sen mà lại thơm, giòn
  • Đường phèn

Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nha

  • Nhãn mua về rửa sạch dưới vòi nước, để ráo rồi bóc vỏ.
  • Dùng dao nhọn hoặc lựa thìa cán dài và mảnh xoáy tròn quanh đầu núm nhãn đã bóc để tách hạt. Tách nhẹ nhàng để quả nhãn không bị rách mà vẫn giữ được nguyên quả.
  • Tách hạt sen khỏi bát rồi bóc vỏ, lột màng ngoài và dùng tăm để đẩy tâm sen ra.
  • Cho hạt sen vào nồi, thêm nước rồi đun sôi, cho ít đường phèn vào rồi đun nhỏ lửa trong 5 – 7 phút đến khi sen chín mềm (Sen tươi nên các bạn không nên đun quá lâu sẽ bị nát), có vị ngọt của đường phèn thì vớt hạt sen ra để nguội.

  • Cho thêm nước vào nồi vừa nấu sen, thêm đường phèn vừa khẩu vị. Nếu bạn thích ăn chè sen với đá thì cho ngọt hơn. Không nên nấu chè sen long nhãn ngọt quá gây cảm giác khó ăn lại làm mất vị ngọt tự nhiên của nhãn.
  • Lồng hạt sen vừa nấu vào cùi nhãn đã bóc, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Nên mua hạt sen dư ra so với nhãn, để có thể thừa sen trần ăn thêm cho khác vị.
  • Khi ăn, múc nước chè ra bát, cho 5 – 7 nhãn lồng sen vào bát cùng vài hạt sen trần. Thêm đá nếu thích.

Vẫn còn rất nhiều cách nấu các loại chè ngon khác nhau. Các bạn nhớ thường xuyên ghé thăm The Garden Kitchen để không bị bỏ lỡ bài đăng mới nhé !!!!