Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Chè Ngon (Phần V)

Chè không những là món ăn chơi rất được ưa chuộng của người dân Nam bộ, mà món ăn này còn phản ánh rõ nét phong cách, lối sống phóng khoáng, giản dị của người dân Miên Tây thông qua việc chọn lựa các nguyên liệu có trong tự nhiên để nấu các món chè thơm ngon. Tuy nhiên, chè Nam bộ cũng không kém phần đa dang, độc đáo trong cách chế biến. Chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay The Garden Kitchen sẽ giới thiệu đến các bạn thêm một số cách nấu những món chè ngon, thanh nhiệt.

Chè Bưởi

Nguyên Liệu

  • Bưởi: 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ, bạn nên chọn bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi cho ngon nhé.
  • Đậu xanh đã xát vỏ: 250g.
  • Đường: 300g.
  • Muối: 4 thìa.
  • Nước cốt dừa: 1 hộp.
  • Sữa tươi có đường: 200ml.
  • Bột năng: 50g.
  • Đậu phộng rang sẵn: 100g.
  • Vani: 3 ống, bạn cũng có thể sử dụng hoa bưởi để thay thế nhưng vani sẽ tiện dụng hơn nhé.

Cách Nấu Chè Bưởi

Sơ chế

  • Đậu xanh: Ngâm trong nước lạnh 1 tiếng, rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Gọt lớp vỏ xanh bên ngoài quả bưởi, giữ phần cùi trắng, bạn chỉ gọt mỏng vừa thôi nhé, (nếu gọt mỏng quá thì tinh vỏ bưởi sẽ làm món chè bưởi bị đắng đấy), phần cùi trắng bạn thái hạt lựu 1cm
  • Trộn đều phần cùi trắng bưởi với 2 thìa muối trong 10 phút, sau đó bóp kỹ nhưng nhẹ tay rồi xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho sạch muối rổi vắt ráo nước.
  • Tiếp đó, bạn đun sôi 1 nồi nước với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ và thực hiện việc xả kỹ với nước lạnh, vắt ráo nước như ở trên, làm như thế cùi bưởi sẽ không còn vị đắng, cay, the nữa.
  • Ướp cùi bưởi với 100g đường trong 2 tiếng và lăn khô cùi bưởi với 30g bột năng trong 1 tô lớn để khi hoàn thành món chè bưởi, chính lớp bột năng này sẽ giúp cho cùi bưởi có hương vị giòn giòn, dai dai rất đặc trưng đấy.

Thực Hiện

  • Đun sôi 1 nồi nước và thả cùi bưởi vào
  • Đến khi cùi bưởi nổi lên phía trên hết và có màu trắng, trong (như bột lọc) thì vớt ra, cho vào tô lớn có để nước đá. Nước đá sẽ giúp cùi bưởi cứng và giòn hơn rất nhiều. Sau khi ngâm trong nước đá 15 phút, bạn vớt ra rổ, để ráo.
  • Cho 2,5 lít nước vào nồi đun sôi cùng với 150g đường và 250g đậu xanh, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị nhé
  • Đến khi nước sôi, bạn hòa 20g bột năng còn lại với 1 bát nước lạnh và cho vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy để bột năng tan đều, tiếp tục khuấy đến khi nước chè bắt đầu sánh lại
  • Khi thấy đậu xanh vừa chín mềm, nở ra, bạn cho cùi bưởi đã sơ chế vào, khuấy nhẹ tay, vặn lửa nhỏ vừa, đun sôi tiếp 5 phút
  • Cho 3 ống vani vào rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể cho lá dứa vào đun cùng với chè để tạo mùi thơm yêu thích nhé, đến khi chè chín thì vớt lá dứa ra là đã có thể thưởng thức món chè bưởi hấp dẫn này rồi.

Làm nước cốt dừa và đậu phộng ăn kèm món chè bưởi

  • Cho 200ml sữa tươi không đường với hộp nước cốt dừa đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp, để nguội, làm như thế nước cốt dừa sẽ béo ngậy và thơm hơn rất nhiều;
  • Đậu phộng rang sẵn: Xa sạch vỏ, giã nhỏ.

Món chè bưởi có vị ngọt thanh vừa ăn, có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn, cùi bưởi ngọt nhẹ, giòn, dai, đậu xanh chín mềm góp phần làm nên vị ngon đặc trưng của món chè hấp dẫn này. Nước chè bưởi sền sệt, khi ăn kèm với nước cốt dừa và đậu phộng rang sẵn rất thơm ngon và kích thích khẩu vị hiệu quả.

Sâm Bổ Lượng

Nguyên Liệu

  • 100g hạt sen khô
  • 50g nhãn nhục (long nhãn)
  • 100g nho khô
  • 100g táo đỏ
  • 1 muỗng nhỏ bột rau câu
  • 200g đuờng

Cách Nấu Sâm Bổ Lượng

Sơ Chế

  • Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo
  • Long nhãn ngâm nước nóng cho nở
  • Nho khô rửa sơ cho sạch, nếu có sạn thì nhặt sạn ra
  • Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng

Thực Hiện

  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch
  • Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.
  • Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.
  • Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon

Món chè sâm này rất tốt cho cơ thể vào ngày hè vì nó vừa cung cấp thêm nước vừa bổ dưỡng sẽ giúp bạn hồi sức rất nhanh.

Chè Khúc Bạch

Nguyên Liệu

  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Kem tươi: 250ml
  • Đường trắng
  • Bột gelatin: 25g
  • Vani chiết xuất
  • Bột trà xanh
  • Hạnh nhân, vải (nhãn), bột sắn dây ướp hoa bưởi

Cách Nấu Chè Khúc Bạch

  • Lấy 1,5 thìa cà phê bột trà xanh pha với 1 thìa nước sôi để nguội.
  • Lấy bát to xong lót màng bọc thực phầm xuống dưới để tiền lấy ra. Sau đó cho 3 thìa cà phê gelatin + 1 chút nước, rồi ngâm khoảng 5 phút cho bột gelatin nở.
  • Cho 250ml sữa tười + 250ml kem tươi + 40g đường vào nồi nhỏ rồi trộn đều lại với nhau. Sau đó cho nồi vừa trộn kem lên bếp bật lửa nhỏ rồi cho gelatin đã ngâm nở + bột trà xanh vào khuấy đều cho tan đều là được.
  • Cho vani vào hỗn hợp kem vừa đun rồi đợi khoảng 15 phút cho nguội bớt mới bắt đầu đổ vào khuôn và cho vào tủ lạnh ngăn làm đá cho tới khi đông lại.
  • Hạnh nhân bạn cho vào lò nướng rồi để chế độ 110–120 độ C và để chừng thời gian 5 phút cho hạnh nhân chín vàng, thơm. (Hoặc nếu bạn không có lò nướng để thực hiện thì bạn có thể cho hạnh nhân vào chảo rang cho chín vàng)
  • Lấy bột sắn dây hòa tan với nước. Khuấy thật đều cho tan ra tránh để bị vón cục. Lưu ý chỉ nên hòa ít bột sắn dây để tạo mùi thơm và độ sánh cho món chè khúc bạch
  • Đun hỗn hợp nước + đường (tùy theo khẩu vị ăn ngọt của bạn mà cho) và dùng đũa khuấy tan. Sau đó đổ nước sắn dây vừa hòa tan vào đun chung. Đun lửa nhỏ vừa và đun cho tới khi hỗn hợp nước đường sắn dây trở thành màu trắng trong là được, rồi tắt bếp để nguội. (Phần nước này phải để thật nguội để ăn với chè khúc bạch thì mới thưởng thức được vị thơm mát khi ăn)
  • Trong khi đợi hỗn hợp nước dùng nguội và phần khúc bạch đông lại thì bạn có thể lấy vải(nhãn) tách bỏ vỏ và hạt. Chỉ giữ lại phần cùi để ăn với chè khúc bạch
  • Khi phần khúc bạch trong tủ lạnh đã đông lại bạn dùng dao thái ra thành miếng vuông cho vừa miệng ăn sau đó xếp vào bát, đổ phần nước dùng hỗn hợp nước đường sắn dây vào + cùi vải vừa tách

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè thơm ngon, bổ và mát này rồi. Giờ thì mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Ngoài ra món chè này bạn có thể cho thêm các loại hoa quả cắt nhỏ vào ăn cùng như dâu tây, thanh long, xoài… để tạo thêm hương vị và hấp dẫn món ăn hơn bạn nhé!

Chè Đậu Đen

Nguyên Liệu

  • 500g đậu đen
  • 500g đường
  • Muối ăn
  • Bột năng hoặc bột sắn
  • Dừa bào sợi

Cách Nấu Chè Đậu Đen

  • Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép.
  • Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và nấu nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở.
  • Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.
  • Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.

Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi rắc dừa bào sợi lên trên dùng nóng hoặc dùng với đá lạnh tùy thích.

Trên đây là những món chè siêu ngon, siêu thơm mát. The Garden chúc mọi người sẽ thực hiện thành công các món chè ngon này nhé!