Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Chè Ngon (Phần VI)

Những món chè ngọt lịm luôn được người dân miền Nam ưa thích và thường xuyên nấu bất kể thời điểm nào trong năm. Vì tùy vào từng thời điểm trong năm mà các loại nguyên liệu nấu các món chè cũng thay đổi theo, người dân miền Tây Nam bộ đã biết tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu thiên nhiên có sẵn một cách tài tình. Trong series bài viết về cách nấu các món chè ngon, hôm nay The Garden Kitchen tiếp tục gửi đến các bạn cách nấu một vài món chè ngon nữa !

Chè Hạt Sen Sương Sáo

Nguyên Liệu

  • 300g hạt sen khô hay sen tươi
  • Thạch đen (thạch sương sáo)
  • 50g đường phèn hay đường thốt nốt
  • Chút muối ăn

Cách Nấu Chè Hạt Sen Sương Sáo

  • Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ bỏ tâm sen cho thật sạch.
  • Đun tầm khoảng hai bát con nước lọc, đun thật sôi, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.
  • Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen hơi mềm và vẫn còn độ giòn nhất định là được.
  • Tiếp theo cho đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát (nếu hạt sen chưa mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng)
  • Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, bạn nêm thêm chút xíu muối; nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Thạch đen thái hạt lựu, nếu không có thạch đen mua sẵn, bạn có thể mua thạch đen dạng đóng gói, đem nấu theo bao bì chỉ dẫn.

Khi dùng bạn múc chè ra bát hay ra cốc, thêm thạch đen và đá bào, trộn đều lên, dùng lạnh sẽ ngon hơn

Chè Đậu Trắng

Nguyên Liệu

  • Đậu trắng loại 1: 400g
  • Nếp thơm : 1 chén nếp
  • Đường: 300g
  • Lá dứa: 3 cọng
  • Muối ăn
  • Mè trắng rang vàng
  • Nước cốt dừa

Cách Nấu Chè Đậu Trắng

Sơ Chế

  • Đậu mua về rửa sạch, ngâm để loại bỏ những hạt đậu hư, vớt ra để ráo.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.
  • Vo nếp với nước sạch rội để riêng

Thực Hiện

  • Bắt 1 nồi nước lên bếp, cho đậu vào nấu đến khi hạt đậu mềm.
  • Sau khi đậu mềm đổ đậu ra thau nước lạnh và vớt ra để ráo.
  • Cho đậu vào nồi cơm điện trước, sau đó đổ nếp đã vo sạch lên trên, cho 4 chén nước lọc vào, cho thêm tí muối để đậm đà, cho thêm đường vào và sau cùng là lá dứa để lên trên. Bật nút nấu lên (giống như bạn nấu cơm vậy đó).
  • Trong thời gian chờ, chúng ta chế biến nước cốt dừa. Đổ nước cốt dừa vào nồi và đun sôi, cho thêm chút đường và muối để tăng thêm phần đậm đà. Khi thấy nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.
  • Sau khi nồi cơm điện đã bật sang chế độ giữ nóng thì cũng là lúc chè của chúng ta đã sẵn sàng rồi đấy.

Chè múc ra chén, cho nước cốt dừa đã nấu, cho mè trắng rang vàng lên trên. Vậy là đã sẵn sàng để bạn cùng gia đình bạn bè thưởng thức rồi nhé. Chè không bị nát, nếp còn nguyên hạt, không quá ngọt. Chè có thể ăn nóng hoặc lạnh đều rất tuyệt vời. Nước cốt dừa có vị béo, lá dứa và mè trắng rang có mùi thơm đặc trưng.
Chúc các bạn thành công với công thức mới này nhé.

Chè Bánh Lọt Nước Cốt Dừa

Nguyên Liệu

  • 100g lá dứa + lá bồ ngót
  • 1 ống nhỏ Vani
  • Đường
  • Muối ăn
  • 500g bột gạo
  • 100g bột năng
  • 500g dừa nạo (hoặc bạn có thể mua nước cốt dừa sẵn trong hộp)

Cách Nấu Chè Bánh Lọt Nước Cốt Dừa

Phần Nước Đường

  • Nấu 1/2kg đường với 1/2lít nước cho đến khi đặc lại thì thêm vào 1 ống nhỏ vani, rồi tắt bếp để nước đường sáng một bên.

Phần Nước Cốt Dừa

(Nếu bạn đã mua nước cốt dừa sẵn trong hộp thì có thể bỏ qua bước này)

  • Cho 500g dừa nạo vào thau nhỏ. Đổ vào thau 1,5lit nước ấm.
  • Dùng tay nhồi thật kĩ để dừa tiết ra nước cốt.
  • Sau đó đổ phẩn hỗn hợp này vào 1 tấm vải sạch, mỏng đã được kê sẵn thau bên dưới. Tùm miếng vải lại và vắt thật mạnh tay cho nước cốt chảy hết xuống thau bên dưới. Chúng ta bỏ xác, chỉ lấy phần nước.
  • Cho phần nước cốt dừa vào nồi và đun sôi, nêm thêm chút đường (nếu bạn ăn ngọt) và 1/2 muỗng muối. Nấu đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp và để riêng

Phần Bánh Lọt

  • Lá dứa + lá bồ ngót rửa sạch, xay nhuyễn với 1/2 lít nước, lược qua rây bỏ xác, lấy phần nước màu xanh để sử dụng. Nếu không dùng lá dứa, lá bồ ngót các bạn chỉ cần vài giọt màu thực phẩm loại hay dùng để pha màu bánh kem. (Dĩ nhiên sẽ không thơm mùi lá thiên nhiên được)
  • Hoà tan bột gạo và bột năng với khoảng 1/2 lít nước, nếu làm màu trắng thì dùng nước lọc; màu xanh thì dùng nước lá dứa (hoặc màu thực phẩm), lược lại nước bột qua một cái rây.
  • Bắc nước bột lên bếp, nấu nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều tay cho bột chín đặc (lưu ý lửa kẻo cháy đít nồi) thì tắt bếp.
  • Đặt một cái rổ thưa, rổ có lỗ nhỏ chừng đầu đũa ăn cơm, lên trên miệng một thau nước lọc nguội hoặc nước lạnh càng tốt.
  • Trút bột còn nóng ấm vào rổ, dùng một cái xẻng thẳng ( người miền Nam hay gọi là cái sạn) ép mạnh bột, bột chín đặc nhưng vẫn chảy lọt qua rổ thành từng khúc.
  • Canh chừng sợi bột dài chừng 3 - 5cm thì dừng tay ép hoặc gõ mạnh tay vào thành rổ cho sợi bột tự đứt quãng, khúc bột rơi vào nước lọc nguội đi, đông lại thành sợi bánh lọt.
  • Vớt bánh lọt ra để riêng, thăm chừng thố nước lọc nếu lền bột quá thì phải thay nước khác.

Đến đây là chúng ta đã hoàn thành xong các bước thưc hiện để có món bánh lọt nước cốt dừa thơm mát rồi.
Cho ít bánh lọt xanh trắng ra chén, châm vào ít nước cốt dừa với ít nước đường tùy ý muốn ngọt ít nhiều. Cho thêm ít đã bào vào chén, ăn lạnh sẽ ngon hơn !

Chè Trôi Nước Nhân Vừng Đen

Nguyên Liệu

  • 100g vừng đen đã giã nhỏ
  • 2 thìa mật ong
  • Đường (tùy khẩu vị)
  • 100g bột nếp
  • 20g bột năng
  • 130ml nước cốt dừa

Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Vừng Đen

Phần Nước Chè

  • Cho 150g đường vàng, 500ml nước cùng gừng thái chỉ và chút ít muối vào nồi đun nhỏ lửa.

Phần Nhân

  • Cho 150g đường vàng, 500ml nước cùng gừng thái chỉ và chút ít muối vào nồi đun nhỏ lửa.
  • Cho đường, mật ong, nước vào trong một nồi rồi khuấy đều để các nguyên liệu này được hòa tan với nhau.
  • Rồi bắc lên bếp nấu lửa nhỏ cho đến khi nước đường bắt đầu sánh lại thì sẽ cho vừng đen vào trộn đều là tắt bếp. Chờ đến khi hỗn hợp nguội bớt thì có thể viên nhân thành các viên to nhỏ tùy thích.

Phần Vỏ

  • Đầu tiên bạn sẽ cho một phần bột nếp cùng với bột năng và nước cốt dừa vào trộn đều. Sau đó đặt lên bếp và hâm nóng để có thể bắt tay vào làm.
  • Sau khi hỗn hợp sánh và quyện vào nhau. Bạn sẽ đeo bao tay rồi nhồi bột cho đến khi bột mịn không thấy dính tay là được.
  • Khi bột đã mịn, chia bột thành từng phần nhỏ. Nên lưu ý là sẽ chia phần bột nhiều hơn phần nhân để gói nhân. Sau đó viên tròn viên bột rồi ấn dẹp và cho nhân vào viên tròn lại.

Nấu Chè

  • Đặt một nồi nước khác lên bếp, đun sôi. Khi thấy nước sôi sẽ thả từng viên bột nhân vừng đen vào. Luộc các viên bột này đến khi nào thấy chúng nổi lên thì sẽ đun thêm vài phút nữa. Sau đó vớt các viên bột này ra, thả vào âu nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.
  • Cuối cùng, bạn sẽ vớt các viên bột nhân vừng này từ âu nước lạnh ra. Thả vào trong nồi nước đường đang nấu sôi ở trên.
  • Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa là tắt bếp và bạn đã nấu xong món chè trôi nước nhân vừng đen. (Nếu muốn các viên trôi nước có mà nâu đẹp hơn, thì bạn cần đun lâu hơn một chút là được.)

Để thưởng thức, bạn chỉ cần múc chè trôi nước ra bát. Thêm một chút vừng và dừa khô hoặc dừa nạo lên. Vậy là bạn đã có bát chè ngon tuyệt rồi.

The Garden Kitchen chúc các bạn thực hành thành công với những món chè thơm ngon, thanh mát này nhé!