Tổng Hợp Cách Nấu Những Món Chè Ngon (Phần VII)

Mùa hè sẽ không còn thú vị nếu như thiếu đi những ly chè thơm ngon, mát lạnh. Tuy nhiên, ăn chè ngoài hàng, quán thực sự có đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm? Các chị em hãy tự tay trổ tài nấu chè tại nhà cho bạn bè người thân thưởng thức với cách nấu các món chè dưới đây của The Garden Kitchen để yên tâm về chất lượng nhé.

Chè Dừa Non

Nguyên Liệu

Phần thạch rau câu lá dứa:

  • 200gr lá dứa
  • 500ml nước trắng
  • 6gr bột rau câu con cá dẻo
  • 100gr đường cát trắng

Phần chè dừa non:

  • Ba trái dừa non (chọn dừa không non quá và già quá,gần như dừa làm mứt dừa non)
  • Đường cát trắng: 200gr
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Một hộp cốt dừa
  • Nước trắng: 400ml
  • 100gr bột báng

Cách Nấu Chè Dừa Non

Làm phần thạch lá dứa:

  • Lá dứa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi cho sạch rồi cắt khúc bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn lọc lấy phần nước cốt.
  • Trộn đường với bột rau câu, ngâm vào 500ml nước cho nở rồi bắc lên bếp đun sôi,sau khi sôi bắc ra đổ phần nước cốt lá dứa vào khuấy đều (đây là cách để giữ màu lá dứa cho đẹp,nếu các bạn đun sôi phần lá dứa với thạch sẽ ra màu không tươi), hớt hết bọt nổi lên trên phần thạch rồi đổ ra khuôn.

Làm phần chè dừa non:

  • Bột báng ngâm với nước trắng khoảng 15p rồi cho lên bếp đun lửa vừa.
  • Luộc đến khi chín vớt ra bát rửa vài lần nước rồi để riêng (trong quá trình luộc thỉnh thoảng khuấy đều không bột báng bám vào đáy nồi gây cháy khét)
  • Dừa non bổ làm đôi dùng thìa cứng cậy lấy phần cơm dừa, gọt bỏ hết phần vỏ nâu phía ngoài cơm dừa, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi lại rửa qua vài lần nước nóng cho sạch dầu (cách đơn giản các bạn có thể luộc qua một nước cho nhanh) để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp cho 400ml nước trắng (có thể tận dụng luôn phần nước dừa sau khi lấy phần cơm dừa), thêm đường, cùi dừa non cắt nhỏ rồi đun sôi trong vòng 20p.
  • Sau đó cho bột báng, nước cốt dừa, sữa tươi vào khuấy đều các nguyên liệu,để sôi thêm vài phút rồi bắc ra,các bạn muốn phần chè dừa non hơi sền sệt có thể cho thêm 2-3 thìa cà phê bột ngô hoặc bột năng vào nhé. Làm xong các bạn để ngăn mát vài tiếng mang ra ăn rất ngon.

Khi ăn các bạn đổ chè ra chén, cho thêm ít thạch lá dứa và ít nước đá vào; ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Chè Khoai Dẻo

Nguyên Liệu

  • 150gr khoai lang hấp chín (khoai lang tím và vàng)
  • 30gr bột năng
  • 30gr bột sắn dây (nếu bạn thích ăn dẻo thì thay
  • bằng 30gr bột nếp)
  • 30gr đường bột, dùng đường bột khi nhào bột sẽ mịn,nếu không có đường bột thay bằng đường cát trắng.
  • 1 lon nước cốt dừa: 400ml mua sẵn
  • 100ml sữa tươi

Cách Nấu Chè Khoai Dẻo

  • Khoai gọt vỏ, cắt khoanh tròn hấp chín, tán thật nhuyễn với đường.
  • Đợi khoai bớt nóng rồi đổ hết phần bột năng, bột sắn dây hoặc bột nếp vào nhào thành khối mịn dẻo, nếu khoai còn dính thì cho thêm chút bột năng và tiếp tục nhào (hãy để khoai nguội rồi mới thực hiện bước này)
  • Thường thì nên làm một nửa khoai tím, một nửa khoai vàng.
    Rắc chút bột năng lên một mặt phẳng.
  • Đặt miếng bột khoai vê tròn bột thành hình dài rồi dùng dao phủ qua một lớp bột năng mỏng cắt từng khúc nhỏ khoảng 2cm.
  • Dùng tay vê lại cho đẹp, chỗ nào nứt lấy tay ấn lại, sau khi cắt xong thì chống dính bằng cách rắc vào phần bột khoai vừa cắt xong một ít bột năng để tránh các miếng khoai dính vào nhau.
  • Đun sôi một nồi nước đầy, không được ít nước quá. Đun nước thật sôi, nhẹ nhàng thả từng viên khoai vào, không nên đổ hết vào vì phần bột chống dính thừa sẽ làm cho nồi khoai của chúng ta đặc quánh lại. (nên phải lưu ý sau khi chống dính xong bỏ hết phần bột áo còn lại đi)
  • Dùng đũa khuấy đều để các viên bột không dính xuống đáy nồi, đến khi các viên bột nổi lên để thêm khoảng 5-7p, cho viên bột nở ra gấp rưỡi thì vớt ra một bát nước lạnh có đá.
  • Đợi viên khoai nguội dùng rây vớt các viên khoai ra một cái bát khác, nếu có siro ngô mọi người trộn vào vài thìa để cho các viên bột chín rồi không bị dính vào nhau, nếu không có siro ngô thì thay bằng vài muỗng canh nước đường đậm đặc.
  • Nấu nước đường: 500ml nước+150gr đường+ chút gừng thái sợi,đun sôi để nguội.

Cách làm nước cốt dừa:

  • Đổ 200ml nước cốt dừa, thêm 100ml sữa tươi và 1/3 thìa cà phê muối vào khuấy đều đun sôi lăn tăn.
  • Thêm vào 1 thìa canh đường sau đó hoà 1 thìa canh bột năng với chút nước,từ từ đổ vào nồi cốt dừa, quấy thật đều rồi tắt bếp (thành phẩm hơi sánh và sền sệt)

Khi ăn múc khoai dẻo ra bát, thêm các loại thạch nếu có, chan nước đường và nước cốt dừa vào, đá bào lên trên.
Hoặc để tất cả vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn sẽ ngon hơn.

Rau Cau Trái Dừa

Nguyên Liệu

  • Nước dừa xiêm: 2 lít
  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g
  • Đường phèn: 250g
  • Nước cốt dừa: 150ml

Cách Làm Rau Cau Trái Dừa

  • Để có được 2 lít nước dừa, bạn có thể sử dụng 5- 6 trái dừa xiêm, bạn nhờ người bán gọt bớt vỏ dừa đi. Bạn chặt dừa sao cho phần miệng hơi rộng một chút. Lọc nước dừa qua một cái rây để lấy nước trong.
  • Cho nước dừa vào một cái nồi và bật bếp lên để nấu cho sôi.
  • Đợi nước dừa sôi, bạn trộn bột rau câu con cá dẻo với đường, trộn đều là được.
  • Sau khi nước dừa sôi, bạn cho từ từ hỗn hợp đường và rau câu vào.
  • Khuấy đều để hỗn hợp tan trong nước dừa.
  • Bạn nấu thêm khoảng 5-7 phút nữa là có thể tắt bếp.
  • Bạn múc khoảng 500ml nước rau câu ra một cái nồi nhỏ hơn, bật lên bếp với lửa thật nhỏ, múc đích là giữ nóng phần rau câu để nó không bị đông.
  • Phần còn lại bạn ngâm vào một cái thau nước lạnh, vừa ngâm vừa khuấy đều cho nó mau nguội. Khi thấy hơi nước không còn bốc lên thì bạn đổ hết phần rau câu này vào những trái dừa. (Chú ý là bạn chỉ đổ 2/3 trái dừa thôi nhé).
  • Khi thấy rau câu trong trái dừa tạo thành một lớp màng trên lớp mặt, bạn cho phần nước cốt vào nồi rau câu trên bếp, khuấy đều và tắt bếp.
  • Cho lớp rau câu nước cốt dừa lên trên cùng của trái dừa. Để yên trái dừa 30 phút cho rau câu được nguội hẳn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bao trái dừa lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đây là món ăn tráng miệng rất ngon, mát và dễ thực hiện. Các nguyên liệu để chế biến nên món rau cau này cũng rất dễ tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị. Các bạn hoàn toàn có thể làm được ngay lần đầu nhé !

Chè Chuối Bột Báng

Nguyên Liệu

  • Chuối tây chín: 6 trái
  • Nước cốt dừa đóng hộp: 400ml
  • Bột báng: 50g
  • Đường cát trắng: 100g
  • Dừa tươi bào sợi: 50g
  • Đậu phộng: 50g

Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng

  • Chuối chín đem lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn, dày khoảng 0,5 – 0,7cm. Nếu chuối to thì có thể bổ đôi rồi cắt thành các miếng xéo dày. Lưu ý, cắt chuối thành các miếng đều nhau.
  • Chuối cắt xong cho vào tô, thêm chút muối và đường, trộn đều rồi ướp khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý, khi trộn chuối phải dùng đũa, đảo nhè nhẹ để chuối không bị nát hay sứt mẻ. Một cách ướp chuối khác là bạn rải đều một lớp chuối, thêm một lớp gia vị rồi lại một lớp chuối… cứ thế cho đến hết, chuối thấm gia vị mà không cần đảo (nếu chuối chín mềm thì phải dùng cách này).
  • Cho đậu phộng vào chảo rang chín, đổ ra cho nguội rồi chà xát hết lớp vỏ lụa. Bạn cho lạc vào cối giã dập, không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn ăn không ngon.
  • Bột báng đem vo nhiều lần với nước cho sạch, ngâm đậu vào thau nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi bở ra thì đổ ra rổ, để ráo nước.
  • Đổ lon nước cốt dừa vào nồi cùng với chén nước lạnh (lượng nước tương ứng với lượng chè bạn muốn nấu) rồi bật bếp nấu. Nếu dùng nước cốt dừa tự làm thì cũng tương tự. Lưu ý, không phải cho càng nhiều nước cốt dừa thì chè sẽ càng ngon, lượng nước cốt dừa vừa đủ thì chè mới có độ thơm béo nhưng không ngán.
  • Khi nồi nước sôi, bạn cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi chuối chín mềm. Thời gian nấu khoảng 10 – 15 phút là chuối đã chín.
  • Tiếp đó bạn cho bột báng vào nấu cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay, nấu đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong hoàn toàn là đã chín, bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý, nếu nấu chè chuối vào mùa đông để ăn nóng thì bạn nêm lượng đường vừa ăn; nấu vào mùa hè để ăn lạnh thì nêm ngọt một chút để khi bỏ đá vào chè sẽ vừa vị.

Đợi chè nguội bớt thì bạn múc ra chén, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Chè chuối có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, nếu ăn lạnh thì bạn cho thêm đá hoặc bảo quản trong ngăn mát trước khi ăn.

The Garden Kitchen chúc các bạn trổ tài nấu ăn cho gia đình thành công nhé! Theo dõi The Garden thường xuyên hơn để không bỏ lỡ các thông tin, kiến thức về ẩm thực; cùng với những cách nấu ăn ngon nhé !