Tổng Hợp Cách Pha Một Số Loại Nước Chấm Ngon Tuyệt!

Có thể nói nước chấm được ví như linh hồn của món ăn. Nước chấm mang đến vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn, làm bật lên hương vị đậm đà, trọn vị vốn có của món ăn. Cách pha nước chấm cho mỗi món ăn khác nhau nhiều, vì yếu tố tỉ lệ gia vị hài hòa chiếm phần quan trọng.
Nước chấm ngon là chất xúc tác giúp món ăn thêm ngon miệng và cuốn hút thực khách. Cách làm nước chấm ngon cho các món nướng, hải sản, món chiên, luộc, hấp… được rất nhiều người yêu thích nấu ăn tìm kiếm công thức. The Garden Kitchen đã tổng hợp được một số cách pha chế các loại nước chấm ngon, hấp dẫn để gửi tặng tất cả mỗi người.

Nước Chấm Thái Lan

Nguyên Liệu

  • Hành củ tím: 5gr
  • Ớt cay: 1 quả
  • Tỏi: 5gr
  • Rau mùi ta
  • Nước lọc: 10gr
  • Nước mắm: 10ml
  • Đường cát trắng: 5gr
  • Nước cốt chanh: 5gr
  • Hạt tiêu: 1/4 thìa

Cách Làm Nước Chấm Thái Lan

  • Hành củ tím lột vỏ thái mỏng
  • Tỏi băm nhỏ
  • Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê
  • Ớt cay băm nhỏ
  • Cho vào bát: nước mắm, nước cốt chanh, đường cát trắng, nước lọc hoà tan đường.
  • Tiếp đến cho tỏi, ớt, hành, rau mùi và hạt tiêu, trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.

Nước Mắm Chua Ngọt

Nguyên Liệu

  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1/2 thìa canh ớt băm
  • 4 thìa canh đường
  • 1/2 thìa bột ngọt
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh lọc
  • 1 quả chanh

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt

  • Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước,vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.
  • Hoà tan đường, bột ngọt với nước mắm trong nồi nhỏ, thêm ít nước vào rồi để lên bếp đun nóng cho tan. Vừa đun, vừa khuấy nhẹ cho mau tan.
  • Khi hỗn hợp nước mắm đã tan hết đường, bột ngọt thì ra tắt bếp, để nguội. Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng. (Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ,tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi)

Nước Chấm Muối Ớt Xanh

Nguyên Liệu

  • Chanh quả: 100gr
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)
  • Đường cát trắng: 30gr
  • Muối: 10gr
  • Bột ngọt: 2-3gr
  • Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)
  • Bột mù tạt: 2 thìa cà phê

Cách Làm Nước Chấm Muối Ớt Xanh

  • Chanh vắt lấy nước bỏ hạt
  • Ớt rửa sạch thái nhỏ
  • Lá chanh rửa sạch thái nhỏ
  • Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh, ớt xanh, lá chanh, đường, sữa đặc, muối, bột ngọt, bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.

Nước Chấm Mắm Gừng

Nguyên Liệu

  • Nước mắm: 50ml
  • Chanh: 1 quả
  • Gừng củ tươi: 20gr
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Ớt tươi: 1-2 quả (tuỳ vào độ cay mà gia giảm)
  • Đường: 20gr
  • Nước lọc: 100ml

Cách Làm Nước Chấm Mắm Gừng

  • Gừng cạo vỏ, rửa sơ rồi giã gần nhuyễn
  • Ớt tươi rửa sach, vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt
  • Cho vào bát: nước mắm, nước lọc, đường, bột ngọt, nước chanh...hoà thật tan đường.
  • Tiếp đến cho gừng và ớt xay, trộn đều các nguyên liệu là xong.

Nước Chấm Mắm Tôm

Nguyên Liệu

  • Mắm tôm: 100ml
  • Đường: 60gr
  • Bột Ngọt: 5gr
  • Chanh: 1 trái
  • Ớt: 2-3 trái
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hành tím: 10gr

Cách Làm Nước Chấm Mắm Tôm

  • Đong chừng 100 ml mắm tôm (6 muỗng canh vun) và đánh tan với 60g đường (3 muỗng canh vun) là vừa. Rồi để riêng một bên.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Ớt rửa sạch, cắt nhỏ
  • Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.
  • Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vào mắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống
  • Sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.

Nước Chấm Mắm Me

Nguyên Liệu

  • Me: 50gr
  • Nước mắm: 25gr
  • Nước lọc: 100ml
  • Đường: 50gr
  • Bột ngọt: 5gr
  • Tỏi: 20gr
  • Ớt bột khô: 1/2 thìa cà phê hoặc dùng 1 quả ớt cay tươi.

Cách Làm Nước Mắm Me

  • Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đun sôi 100ml nước, cho me vào trong nồi đun nước.
  • Hạ lửa nhỏ, dùng môi nấu canh dầm me cho nhừ.
  • Tắt bếp, đổ nước mẹ lọc qua rây. Bỏ phần hạt me.
  • Cho đường, bột ngọt, nước me, nước mắm vào tô, trộn đều cho đến khi hòa tan hết.
  • Đổ ớt vào hỗn hợp nước mắm me là xong.

Nước Chấm Mắm Nêm

Nguyên Liệu

  • Mắm nêm: 200gr
  • 1/2 quả thơm chín
  • Hành tím: 10gr
  • Tỏi: 40gr
  • Đường: 20gr
  • Nước cốt chanh: 40gr
  • Ớt: 3 -4 trái (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)
  • Mè rang chín: 40gr
  • Lạc rang chín: 40gr

Cách Làm Nước Chấm Mắm Nêm

  • Tỏi, hành tím, ớt bóc vỏ, băm nhỏ
  • 1/2 quả dứa cắt làm đôi, một nửa xay nhỏ lấy nước cốt, một nửa miếng đem băm thật nhỏ.
  • Phi thơm tỏi và hành tím, đổ ớt xào nhanh tay cho thơm
  • Tiếp đến chúng ta cho dứa băm nhỏ, nước cốt dứa, mắm nêm vào đảo đều.
  • Đợi mắm sôi thì cho đường vào,nêm nếm cho vừa ăn. Múc mắm nêm ra chén, trộn thêm vừng rang và lạc rang là xong.

Nước Chấm Xì Dầu

Nguyên Liệu

  • 100ml xì dầu
  • Tỏi: 20gr
  • Ớt bột khô: 1/4 thìa cà phê hoặc dùng ớt tươi thì 1 quả (tuỳ độ cay mà thêm bớt)
  • Đường cát trắng: 10gr
  • Dấm ăn: 10gr
  • Bột ngọt: 5gr
  • Rau mùi ta: 1 thìa canh ăn phở
  • Vừng rang chín: 10gr
  • Dầu mè: 20gr

Cách Làm Nước Chấm Xì Dầu

  • Tỏi ớt băm nhỏ (nếu dùng ớt bột thì chỉ băm tỏi thôi)
  • Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
  • Cho tất cả các nguyên liệu: xì dầu, đường, tỏi, ớt, bột ngọt, dấm ăn, rau mùi, vừng rang chín vào bát.
  • Đun nóng dầu mè và đổ lên trên các nguyên liệu là xong.Trộn đều các nguyên liệu trong bát cho tan hết là được.

Món nước chấm này có thể ăn kèm với các loại rau xao, hoặc luộc sẽ rất thơm ngon

Nước Chấm Mắm Ruốc

Nguyên Liệu

  • Ruốc Huế: 50gr
  • Ớt hiểm: 3 trái (tùy ăn cay ít hay nhiều)
  • Sả: 10gr
  • Tỏi: 10gr
  • Đường: 30gr
  • Bột ngọt: 5gr
  • Nước lọc: 10ml

Cách Làm Nước Chấm Mắm Ruốc

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Phi dầu cho thơm , cho tỏi - sả- ớt vào xào sơ. Sau đó trút ruốc Huế vào xào tiếp.
  • Khi nào thấy sôi liu riu thì cho thêm tí nước lọc để bớt sánh. Tắt bếp và cho đường và bột ngọt vào , khuấy đều tay.

Với món nước chấm này, các bạn có thể dùng ăn kèm với một số loại trái cây có vị chua ví dụ như xoài, cóc hoặc ổi,...

Đừng quên thường xuyên theo dõi The Garden Kitchen để cập nhật thêm nhiều cách chế biến các món ăn mới lạ, hấp dẫn nhé mọi người!