Tuyệt Chiêu Ướp Gia Vị Cho Các Món Nướng Ngon Tuyệt

Thịt Heo Nướng

thịt heo nướng

Nguyên Liệu

  • Thịt heo
  • Nước ép táo (2 trái)
  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • Tỏi, ớt, sả, hành tím băm
  • Mè (vừng) chưa rang

Cách Làm Gia Vị Ướp Thịt Heo Nướng

  • Thịt heo cắt lát mỏng. Cho nước ép táo vào ngâm 15 phút (mua 1-2 trái táo ép lấy nước). Sau 15 phút ướp, nước táo ngấm từ từ vào lõi xương, sườn. Giúp khi nướng thịt sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương ứng với 4 lòng đỏ). Tiếp tục cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào, bóp thịt đều tay.
  • Cho tiếp: ỏi hành ớt băm, sả, nước mắm, đường.
  • Cho mè (vừng) chưa rang vào thêm. Trộn đều. Cuối cùng là cho một lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.
  • Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài, không đậy nắp; còn muốn để qua đêm hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp, cất tủ lạnh.

Lòng Heo Nướng

lòng heo nướng

Nguyên Liệu

  • 500 gram lòng lợn.
  • Nước mắm, đường, bột ngọt (hoặc hạt nêm), hành tím, ớt, tỏi, sả băm, nghệ.

Cách Làm Gia Vị Ướp Nướng Lòng Heo

  • Sơ chế lòng là khâu rất quan trọng. Bạn luộc sơ qua lòng lợn, rửa sạch,, bỏ đi phần ruột bên trong, dùng muối xát vào lòng, bóp cho thật sạch rồi rửa lại với nước nhiều lần cho bớt mùi hôi. Tiếp theo, cắt lòng thành những miếng vừa ăn.
  • Bạn cho vào chảo chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn phi thơm hành, ớt, tỏi, sả băm. Tiếp theo, bạn cho vào chảo chút bột ngọt, đường, nghệ, nước mắm, trộn đều lên, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Bạn chờ cho hỗn hợp gia vị nguội rồi trút vào tô ướp cùng lòng trong khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ, thời gian ướp càng lâu thì lòng sẽ càng ngấm gia vị. Sau đó, bạn nướng trên lò hoặc trên than hoa.

Thịt Bò Nướng

thịt bò nướng

Nguyên Liệu

  • 400 gram thịt thăn bò (bạn có thể thay bằng thịt vai bò hoặc thịt đùi bò đều được)
  • 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 củ sả (tất cả đều băm nhỏ)
  • 1 thìa canh sữa tươi
  • Gia vị: 1 thìa bột cari, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cafe đường cát.

Cách Làm Gia Vị Ướp Thịt Bò Nướng

Bạn lấy một chiếc tô, cho toàn bộ gia vị vào, trộn đều tay để gia vị quyện hết vào nhau. Tiếp theo bạn trút toàn bộ phần thịt bò vừa thái vào tô, trộn đều tay để thịt bò thấm gia vị. Bạn ướp thịt bò ít nhất một giờ để thịt mềm, đậm đà hơn sau khi nướng.

Tôm Nướng

tôm nướng

Nguyên Liệu

  • Tôm sú tươi
  • Muối tôm loại ngon
  • Mật ong
  • Rượu trắng

Cách Làm Gia Vị Ươp Nướng Tôm

  • Tôm rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút.
  • Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau, tạo thành hỗ hợp sền sệt, nếu đặc quá bạn có thể cho vào một ít nước ấm cho loãng bớt. Sau đó rưới hỗn hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút là có thể đem đi nướng.

Bạch Tuột Nướng

bạch tuột nướng

Nguyên Liệu

  • 1 kg bạch tuộc
  • Sa tế
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Mật ong
  • Dầu ăn
  • Tỏi băm

Cách Làm Gia Vị Ướp Bạch Tuột Nướng

  • Sơ chế bạch tuộc, rửa với nước muối loãng.
  • Ướp bạch tuộc với 4 muỗng canh lớn sa tế, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều lên. Thời gian ướp là 30 phút, sau đó có thể nướng trên lò.

Cá Nướng Giấy Bạc

cá nướng giấy bạc

Nguyên Liệu

  • 500 gram cá lóc (hay có thể thay bằng loại yêu thích)
  • 1 gói bánh tráng
  • 100 gram bún tươi
  • 1/2 củ gừng
  • 1/2 củ hành tây
  • Muối
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tiêu
  • Hạt nêm
  • Mật ong
  • Dầu hào
  • Dầu điều
  • 1 quả dưa leo
  • 15 gram đậu phộng
  • Hành lá, xà lách

Cách Làm Gia Vị Cá Nướng Giấy Bạc

  • Sơ chế cá với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.
  • Gừng gọt vỏ, giã nhỏ, ướp gừng cho cá bớt tanh và khi nướng có thêm hương vị. Thoa lên mình cá hai muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê nước mắm, một muỗng nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, rồi dùng tay chà hỗn hợp gia vị vào thân cá cho ngấm đều, để món cá nướng cuộn bánh tráng được đậm đà hơn.
  • Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Xếp hành tây lên trên giấy nhôm (loại dùng để nướng trong lò), và đặt cá lên trên, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.

Trộn nước sốt nướng cá

  • 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu điều. Dùng hỗn hợp nước sốt phết đều lên thân cá.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đổ dầu ăn đang sôi vào bát hành lá thái sẵn để hành chín, sau đó phết lên cá nướng cuốn bánh tráng.
  • Nướng cá trong vòng từ 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Bạn lưu ý thỉnh thoảng hãy lấy cá ra và phết hỗn hợp gia vị lên thân cá để cá nướng không bị khô. Khi cá chuyển màu vàng sậm, lấy cá ra khỏi lò, khi ấy món cá nướng đã có thể ăn kèm với bánh tráng và rau sống các loại.

Thịt Gà Nướng

thịt gà nướng

Nguyên Liệu

  • 1/2 con gà
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • 1/2 muỗng canh nước lọc
  • 1 thìa mù tạt
  • 2 thìa ớt bột
  • 2 thìa mật ong
  • 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 thìa hạt tiêu
  • 1 thìa nước tương
  • 1 quả cà chua
  • 1 thìa muối

Cách Làm Gia Vị Ướp Thịt Gà Nướng

  • Gà sơ chế cho sạch, cắt làm nhiều phần.

Cách làm nước sốt BBQ

  • đặt chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già thì cho hành tỏi vào phi vàng, sau đó cho cà chua đã thái hạt lựu vào xào cùng. Lần lượt cho gia vị khác vào: mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, đường, nước lọc và cuối cùng cho hạt tiêu vào, bật to bếp đun sôi hỗn hợp trên trong vòng 10 phút cho sốt sền sệt là được, trong quá trình đun các bạn phải khuấy đều hỗn hợp.
  • Khi đã chuẩn bị xong nước sốt, các bạn nên để nước sốt nguội bớt rồi mới cho vào ướp gà. Cho gà vào một bát to, đổ toàn bộ sốt BBQ đã chuẩn bị trên vào ướp cùng. Ướp gà 6-8h trong ngăn lạnh của tủ lạnh để gà ngấm đều gia vị, sau đó cho vào lò nướng.

Sườn Heo Nướng

sườn heo nướng

Nguyên Liệu

  • 500 gram sườn
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • 2 thìa cà phê dầu hào
  • 5 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 lon Coca
  • Hành tím, tỏi
  • Hạt nêm, hạt tiêu
  • 3 củ sả đập dập
  • 3 muỗng canh nước cốt dừa
  • 1 miếng bơ nhỏ bằng 2 muỗng cà phê
  • 1 trái cam tươi.

Cách Làm Gia Vị Ướp Sườn Heo Nướng

Trộn đều hỗn hợp trên vào phần sườn ít nhất trong thời gian 2 tiếng trước khi nướng - chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay bôi lên trên miếng sườn trong hỗn hợp đó. Sau đó dùng nilon đậy kín miệng của tô và cho vào tủ lạnh (cho vào ngăn mát), đủ thời gian có thể đem ra nướng.

Rau Củ Nướng

rau củ nướng

Nguyên Liệu

  • 1/2 trái bí ngô non
  • 1/2 trái dứa
  • 1 trái cà tím
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100 gram khoai môn
  • 1/3 muỗng canh mật ong
  • Lá thơm
  • 1 muỗng cà phê
  • Muối, hạt nêm
  • Rau mùi (ngò rí)

Cách Làm Gia Vị Ướp Nướng Rau Củ

  • Sơ chế rau củ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, ngâm khoai môn, cà tím, bí ngô non trong nước có nêm ít muối cho ra bớt nhựa và khỏi thâm.
  • Vớt củ, quả ra tô to, ướp với muối, mật ong, lá thơm, rau mùi, hạt nêm khoảng 5 phút. Lần lượt xiên củ, quả vào xiên tre, nướng trên bếp nướng (hoặc than hoa) cho chín đều.

Mực Nướng

mực nướng

Nguyên Liệu

  • 1 con mực tươi, hoặc thay bằng mực ống, số lượng tùy vào sức ăn
  • Hành tím, tỏi
  • Muối ớt tinh
  • Đường, bột nêm

Cách Làm Gia Vị Ướp Mực Nướng

  • Sơ chế mực với nước muối, rửa sạch.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Trộn đều muối ớt cùng với hành tỏi băm nhuyễn và chút đường, bột nêm. Lượng muối ớt tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn. Xoa đều gia vị vừa trộn lên 2 mặt của mực rồi để ướp trong khoảng một giờ đồng hồ cho thấm gia vị, sau đó có thể mang đi nướng.

Hi vọng với vài cách ướp gia vị cho các món nướng trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong các buổi party nhẹ nhàng cùng gia đình và bạn bè. The Garden Kitchen chúc các bạn thành công với các món nướng ngon tuyệt!